ไข้เลือดออก ระบาด ม.ขอนแก่น เตือนในมหาลัย พบแล้ว 4 ราย(คลิป)

5 ก.ค. 2561 - 17:25 น.

ไข้เลือดออก ระบาดใน ม.ขอนแก่น อธิการบดีเผย เฉพาะในมหาวิทยาลัยพบแล้ว 4 ราย ล่าสุดเป็นเด็กนักเรียนชันประถม ของโรงเรียนสาธิตฯ เร่งส่งจนท.ฉีดยากำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ ด้านคณะบดีแพทย์เผย มีแนวโน้มระบาดมากกว่าทุกปี แต่เตรียมการป้องกันไว้แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. รองศาสตราจารย์ ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวถึงสถานการณ์ การแพร่ระบาด ของโรคไข้เลือดออก ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ว่าขณะนี้ในพื้นที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น พบนักศึกษา และบุคลากร ป่วยแล้ว 4 ราย

ไข้เลือดออก

จนท.ระดมฉีดยาฆ่ายุงลาย

ไข้เลือดออก / รายล่าสุด เป็นนักเรียน ในระดับชั้นประถมศึกษา โรงเรียนสาธิตศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งขณะนี้ผู้ป่วยทั้ง 4 ราย อาการปลอดภัยแล้ว ภายหลังจากที่ พบแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย และพบการแพร่ระบาดของโรค

 


“เจ้าหน้าที่ ได้เข้าไปฉีดพ้นยากำจัดยุงลาย ตามแหล่งชุมชน และอาคารเรียนต่างๆ พร้อมกับประชาสัมพันธ์ให้บุคลากร เจ้าหน้าที่ และนักศึกษา ช่วยกันกำจัด แหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย เพื่อป้องกันการ แพร่ระบาดของโรค” อธิการบดี มข. กล่าว

 

ด้าน รองศาสตราจารย์ นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ระบุว่า ช่วงนี้ ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ติดต่อกัน ทำให้มีการคาดการณ์ว่าปีนี้จะเป็นปีที่โรคไข้เลือดออก จะแพร่ระบาดมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยฯ มีการสำรวจพบตั้งแต่เนิ่นๆ จึงเตรียมพร้อม ในการป้องกันไว้ได้ โดยเจ้าหน้าที่เข้าไปกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และการทำงานเชิงรุก ด้วยการแจ้งเตือน ให้หลีกเลี่ยง การเข้าไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง ซึ่งจะเป็นการลดโอกาส ของการเป็นโรคไข้เลือดออกได้

 

“สถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น พบผู้ป่วยมีแนวโน้มสูงขึ้น 14 ต่อแสนประชากร จึงขอให้ประชาชน ได้ป้องกันตามความเหมาะสม เช่น การสวมใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด ทาโลชั่นกันยุง กำจัดแหล่งน้ำขัง หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มืดและอับชื้น”คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไข้เลือดออก ระบาด ม.ขอนแก่น เตือนในมหาลัย พบแล้ว 4 ราย(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง