หากันให้วุ่น! "เหรียญครูบาบุญชุ่ม" เกลี้ยงแผง ล่าสุดทะลุเกินแสนแล้ว!! (คลิป)

5 ก.ค. 2561 - 17:15 น.

กว้านบูชาเหรียญ “ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา” เกลี้ยงแผงพระ แถมราคาพุ่งทะลุหลักแสนไปแล้ว ห่วงเหรียญปลอมจ่อทะลักเข้าตลาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

– เหรียญครูบาบุญชุ่ม ทะลุแสน / เมื่อเวลา 11.00 น วันที่ 5 กค 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอนทีมหมูป่า อะคาเดมี่ 13 คน สูญหายที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.61 ซึ่งหลายหน่วยงานระดมกำลังช่วยกันทำการช่วยเหลือค้นหา โดยต่อมา “ครูบาบุญชุ่ม” พระสงฆ์สายล้านนาชื่อดัง ที่เป็นที่เคารพนับถือของผู้คนในพื้นที่ภาคเหนือ รวมทั้งพม่าและลาว ประกอบพิธีกรรมที่บริเวณถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน พร้อมระบุว่าจะพบทั้ง 13 คน

และต่อมาเจ้าหน้าที่พบตัวทั้งหมดจริง ซึ่งสร้างความฮือฮาให้แก่ผู้คนที่เฝ้าติดตามเรื่องนี้เป็นอย่างมาก รวมทั้งส่งผลให้ต่างพากันหาบูชาเหรียญ “ครูบาบุญชุ่ม” กันอย่างคึกคักตามแผงพระต่างๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่ จนราคาพุ่งขึ้นจากเดิม 3-10 เท่าตัว และถูกกว้านซื้อจนแทบหมดเกลี้ยง โดยเฉพาะเหรียญรุ่นแรกที่สร้างที่เมื่อปี 2519 ตั้งแต่ที่ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นสามเณรอยู่ที่วัดธรรมประสิทธิ์(บ้านด้าย) อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ที่ราคาเพิ่มขึ้นจาก 40,000-50,000 บาท เป็นกว่า 150,000 บาท ซึ่งเป็นที่ต้องการมากที่สุด

ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา

ทั้งนี้นายทีปอุทัย แสนกาศ อายุ 44 ปี นักโบราณคดีอิสระ และนักประวัติศาสตร์ศิลป์ เจ้าของพิพิธภัณฑ์ศิลป์พระพิมพ์โบราณหริภุญชัย อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่ค้นหาพบตัวนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอนทีมหมูป่า ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ขณะนี้บรรดานักสะสมต่างพากันกว้านซื้อเหรียญของครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร พระชื่อดังที่ทำพิธีเปิดทางถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตาม แผงพระทั่วจังหวัดเชียงใหม่จนแทบหมดเกลี้ยงทุกรุ่น และทำให้ราคาบูชาเพิ่มสูงขึ้นจากเดิมหลายเท่าตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหรียญรุ่นแรกที่สร้างเมื่อปี 2519 ซึ่งเรียกกันว่า “เหรียญพระน้อยบ้านด้าย” ที่สร้างตั้งแต่เมื่อครั้งที่ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นสามเณรอยู่ที่วัดธรรมประสิทธิ์ หรือ วัดบ้านด้าย และผู้คนต่างเลื่อมใสศรัทธา พร้อมทั้งตั้งฉายาว่า “พระน้อยบ้านด้าย”

โดยเท่าที่ทราบ ขณะนี้ราคาบูชาเหรียญรุ่นนี้เพิ่มขึ้นจากเดิมเหรียญละประมาณ 40,000-50,000 บาท เป็นกว่า 150,000 บาท และถูกบูชาไปเกือบหมดแล้ว รวมทั้งมีความเป็นไปได้ที่ราคาอาจจะมีการขยับขึ้นลงได้อีก อย่างไรก็ตามคาดว่าอีกประมาณ 2-3 สัปดาห์ ราคาบูชาเหรียญรุ่นแรกนี้ซึ่งไม่ทราบแน่ชัดว่ามีจำนวนเท่าใด ราคาน่าจะเริ่มนิ่งแล้ว และจะนิ่งในที่สุดหลังผ่านไป 5-6 เดือน ทั้งนี้สิ่งหนึ่งที่น่าเป็นห่วงหลังจากนี้เชื่อว่ามีความเป็นไปได้สูงที่จะเริ่มมีผู้ทำเหรียญลอกเลียนแบบออกมาสู่ท้องตลาด ซึ่งผู้ที่ต้องการควรระมัดระวังให้ดี ส่วนเหตุผลที่ทำให้ราคาบูชาเหรียญครูบาบุญชุ่มเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวนั้น เป็นเพราะความเชื่อความศรัทธาที่เป็นสิ่งคู่กับสังคมและวัฒนธรรมไทย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นจริงตามที่ครูบาบุญชุ่ม ระบุไว้ โดยแม้ว่านอกจากครูบาบุญชุ่ม ที่ได้เดินทางไปประกอบพิธีที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนแล้วยังมีพระสงฆ์อื่นๆ อีก แต่เชื่อว่าไม่มีผลมากเท่าครูบาบุญชุ่ม

ขณะเดียวกัน นายทีปอุทัย ระบุว่า นอกจากเหรียญรุ่นแรกของครูบาบุญชุ่ม ที่สร้างเมื่อปี 2519 แล้ว เชื่อว่าเหรียญรุ่นที่สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก พระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรภูฏาน ทรงสร้างถวายครูบาบุญชุ่ม จะเป็นเหรียญอีกรุ่นหนึ่งที่ผู้คนหาและเป็นที่ต้องการอย่างมาก

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินไปสำรวจตลาดย่านตลาดคำเที่ยง ติดกับโลตัสคำเที่ยง ถ.ซุปเปอร์ไฮเวย์ อ.เมืองเชียงใหม่ ซึ่งมีแผงพระจำนวนมาก เหล่าเซียนพระมาชุมนุมกันและหาบูชาเหรียบครูบาบุญชุ่มกันจาละหวั่น จนหมดเกลี้ยงแผงทุกแผงเลย จะเหลือแต่พวกวัตถุมงคลอย่างอื่นที่เหล่าลูกศิษย์ ของครูบาบุญชุ่ม สร้างขึ้นโดยเอาสัญญาลักษณ์ และชื่อของครูบาบุญชุ่มมากำกับ ซึ่งราคาก็อยู่ที่ประมาณ 1,000 บาท ถึง 2,000 บาท หากเป็นล๊อคเก๊ตอยู่ที่ 5,000 บาท

พ่อค้าแม่ค้าแผงพระย่านข้างโลตัสคำเที่ยง ได้เปิดเผยว่าช่วงเช้าที่ผ่านมาเหล่าเซียนพระต่างพากันเฮโร มาหาซื้อเหรียญครูบาบุญชุ่มกันชนิดตลาดแผงเดือด ราคาเหรียญครูบาบุญชุ่มจากเมื่อก่อน 50 บาท ขึ้นไปเป็น 1,000,-2,000 บาท เลยทีเดียว ตอนนี้เกลี้ยงทุกแผงเลย ส่วนรุ่นครูบาบุญชุ่มเป็นเหรียญตอนเป็นสามเณร นั้นไม่ต้องพูดถึง ราคาสูงถึง 150,000 บาท ถึง 200,000 บาท เลย เหรียญรุ่นกษัตริย์ จิกมี่ ราคาก็อยู่ที่ 50,000 บาท -60,000 บาท ไม่ต้องถามถึงหรอก ไม่มี ตอนนี้หากพบเหรียญครูบาบุญชุ่มออกมาจำหน่าย ก็น่าจะเป็นรุ่นพวกลูกศิษย์ หรือพวกหากินผลิตออกมาเอง ของปลอม เท่านั้น เหรียญครูบาบุญชุ่มของแท้ หมดเกลี้ยงแผงทุกแผงไปแล้ว

ขนาดวัตถุมงคล ขุนแผนของครูบาบุญชุ่ม ยังราคา 10,000,-20,000 บาทเลยทีเดียว ตอนนี้เหรียญของครูบาบุญชุ่มแรงจริง ๆ พวกเหล่าเซียนพระมาหาซื้อตามแผงก็เพื่อจะไปขายต่อในราคาที่แพงขึ้นไปอีก ตอนนี้ประชาชนพากันลือว่า คงจะมีการสร้างเหรียญรุ่นครูบาบุญชุ่ม รุ่น หมูป่า 13 ถ้ำหลวง ก็อาจจะเป็นได้ หรือไม่ก็น่าจะมีผู้กำกับหนังหัวใสไปสร้างเป็นหนังเรื่อง “ดอยนางนอน กับหมูป่า แน่แท้ เหมือนกับเป็นสงครามชิงตัวประกัน 13 ชีวิต ระหว่าง ปู่พญานาค กับมนุษย์ เลย เขานางดอยเสียหายยับพรุ่นเกือบทั้งดอย โชคดีนะที่พบเด็ก ไม่อย่างนั้นคิดว่า ดอยนางนอนพรุ่นทั้งดอยแน่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หากันให้วุ่น! "เหรียญครูบาบุญชุ่ม" เกลี้ยงแผง ล่าสุดทะลุเกินแสนแล้ว!! (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง