เจ้าคณะจังหวัดเชียงราย มรณภาพอย่างสงบ เกจิแห่งวัฒนธรรมล้านนา

เจ้าคณะจังหวัดเชียงราย
เจ้าคณะจังหวัดเชียงราย มรณภาพอย่างสงบ

เจ้าคณะจังหวัดเชียงราย มรณภาพอย่างสงบ ศิษย์เชิดชู เกจิแห่งวัฒนธรรมล้านนา

เจ้าคณะจังหวัดเชียงราย มรณภาพอย่างสงบ / วันที่ 7 ก.ค.นี้ คณะสงฆ์ ภิกษุ สามเณรและประชาชนชาว จ.เชียงราย ได้รับแจ้งจากทางวัดพระสิงห์ (พระอารามหลวง) อ.เมือง จ.เชียงราย ว่าพระเทพสิทธินายก (ชื่น ปัญญาธะโร) เจ้าคณะจังหวัดเชียงรายและเจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ด้มรณภาพแล้วด้วยอาการสงบ ณ โรงพยาบาลโอเวอร์บรุ๊ก จ.เชียงราย

ภายหลังจากมีอาการอาพาธด้วยโรคความดันโลหิตต่ำและโรคหัวใจมานาน และมีอาการวูบหมดสติก่อนเข้ารับการรักษาตัวตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค. มรณภาพด้วยอายุ 79 ปี 59 พรรษา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังการมรณภาพได้สร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับบรรดาลูกศิษย์เป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นพระที่ถือได้ว่ามีความเมตตาและมีวัตรปฏิบัติที่เรียบง่ายโดยนำพระสงฆ์และสามเณรออกบิณฑบาตรทุกเช้า รวมทั้งอนุรักษ์ ไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาในภาคเหนือล้านนาเอาไว้อย่างเหนียวแน่น

ทั้งนี้ก่อนมรณภาพ เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา ได้นำคณะสงฆ์เจริญจิตภาวนาแผ่เมตตา ที่ สนามโรงเรียนบ้านจ้อง ต.โป่งผา อ.แม่สาย เพื่อขอให้ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ได้รับความปลอดภัย

ขณะที่ภายในวัดทางพระ สามเณรและลูกศิษย์ได้จัดเตรียมพื้นที่โดยมีกำหนดพิธีสรงน้ำศพภายในพระอุโบสถวัดพระสิงห์ก่อนจะเคลื่อนศพไปประกอบพิธีที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา บรมราชินีนาถ

วัดพระสิงห์ จ.เชียงราย

นายบุญธรรม อะทะวงษา ลูกศิษย์ กล่าวว่าหลวงพ่อเป็นคนที่มีความเมตตาต่อลูกศิษย์ลูกหาหรือแม้แต่คนทั่วไปสูง โดยสามารถพูดคุยได้กับคนทุกชนชั้น รวมทั้งคงเป็นเจ้าคณะจังหวัดที่นำพระภิกษุ สามเณรออกบิณฑบาตรเองทุกเช้า

กระทั่งก่อนที่ท่านจะมรณภาพยังมีสุขภาพแข็งแรงดีอ ยู่โดยในวันเกิดของท่านวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมายังออกบิณฑบาตรกระทั่งวันที่ 4 ก.ค.ก็มีอาการวูบและลูกศิษย์ได้นำส่งโรงพยาบาลกระทั่งมรณภาพอย่างสงบดังกล่าว

บทความก่อนหน้านี้จอมเตะไทย เฉียบกวาด 4 ทอง ศึกเทควันโด “จอร์แดน โอเพ่น”
บทความถัดไปเปิดคลิปสุดท้าย! นาทีชีวิตก่อน เรือล่ม ภูเก็ต กลืนร่างเกือบครึ่งร้อย