ทูตจีนติดตามสถานการณ์การช่วยเหลือผู้สูญหายเหตุเรือล่ม โดยส่งทีมมาช่วยค้นหาด้วย 2 ทีม เพื่อให้เจอผู้สูญหายโดยเร็ว พร้อมลงเรือดูที่เกิดเหตุ
เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่มจังหวัดภูเก็ต (ศูนย์ควบคุมเรือยอชต์จังหวัดภูเก็ต) ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ เดินทางมาประชุมร่วมกับนายหลู่ว่ เจี้ยน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย และนายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามความคืบหน้าการช่วยเหลือและค้นหาผู้สูญหายจากเหตุเรือไดร์วิ่ง ชื่อ ฟินิกซ์ ล่มบริเวณเกาะเฮ จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวมีนักท่องเที่ยวบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก
อย่างไรก็ตาม ภายหลังการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วเสร็จ นายหลู่ว่ เจี้ยน และนายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ร่วมกันแถลงข่าวกับสื่อมวลชนทั้งไทยและจีน ที่เดินทางมาร่วมรายงานข่าวเป็นจำนวนมาก
นายนรภัทร กล่าวว่า ทางจังหวัดรายงานสถานการณ์ที่เกิดขึ้นให้เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐจีนประจำประเทศไทย และคณะรับทราบถึงแนวทางการให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเรือล่ม และนำความห่วงใยของประธานาธิบดีจีนมาบอกกล่าวให้ได้รับทราบ ซึ่งในส่วนของศูนย์บัญชาการฯ รายงานสถานการณ์การค้นหาให้รับทราบว่าขณะนี้ยังมีผู้สูญหายอีก ซึ่งทีมกู้ภัยทั้งของไทยและจีนออกค้นหา คาดว่าวันนี้จะบรรลุเป้าหมาย
ด้านนายหลู่ว่ เจี้ยน กล่าวว่า ได้รับทราบถึงความห่วงใยของรัฐบาลไทย ที่ได้ให้ความสำคัญกับการให้การช่วยเหลือชาวจีนที่ประสบภัยทั้งที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต เช่นเดียวกับประธานาธิบดีจีนที่ต้องการให้การดำเนินการให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างรวดเร็วที่สุด ทั้งในส่วนของการให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ การค้นหาผู้สูญหาย และการเยียวยาญาติผู้เสียชีวิต อย่างเต็มที่ โดยทางรัฐบาลจีนส่งทีมกู้ภัยมาสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลไทยและจังหวัดภูเก็ต จำนวน 2 ทีม ซึ่งเดินทางมาถึงภูเก็ตแล้ว และพร้อมปฎิบัติงานร่วมกับทีมค้นหาผู้สูญหายร่วมกัน
“สิ่งสำคัญของขั้นตอนจากนี้ที่จะดำเนินการร่วมกันอย่างเร่งด่วนร่วมกัน คือ จะทำทุกวิถีทางในการค้นหาผู้สูญหายให้พบทั้งหมดโดยเร็วที่สุด รวมถึงการดำเนินการเยียวยาผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ทั้งในส่วนของการดูแลค่ารักษาพยาบาล การเตรียมการสถานที่ อำนวยความสะดวกสำหรับญาติของผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต” นายหลู่ว่ เจี้ยน กล่าว
เอกอัครราชทูตจีนฯ กล่าวต่อว่า รัฐบาลจีนขอชื่นชมและขอขอบคุณรัฐบาลไทยและจังหวัดภูเก็ต ที่ให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจีนที่ประสบเหตุในครั้งนี้ ซึ่งทางรัฐบาลจีนยินดีที่จะสนับสนุนการทำงานอย่างเต็มที่ โดยส่งทีมกู้ภัยมาสนับสนุนการทำงาน 2 ทีม และได้ลงปฎิบัติงานร่วมกับทีมไทยแล้ว เพื่อให้บรรลุเป้าหมายโดยเร็วที่สุด
ทั้งนี้ภายหลังจากประชุมร่วมนายหลู่ว่ เจี้ยน พร้อมพล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ และคณะเดินทางไปตรวจสอบยังจุดที่เรือฟินิกซ์จมที่บริเวณปลายเกาะเฮ อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยเรือ ต.232 ของทัพเรือภาคที่ 3 เพื่อดูสถานที่และการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยและฝ่ายจีน ซึ่งมีการค้นหาโดยนักประดาน้ำในตัวเรือ รอบๆ บริเวณและใกล้เคียง ร่วมถึงการค้นหาทางอากาศ



