Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

ตม.สนามบินภูเก็ต ตั้งศูนย์ปฏิบัติการ รองรับการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเรือล่ม

8 ก.ค. 2561 - 15:55 น.

ตม.สนามบินภูเก็ต ตั้งศูนย์ปฏิบัติการ รองรับการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเรือล่ม

วันที่ 8 ก.ค. พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ตม.2 ในฐานะรองโฆษก สตม. เปิดเผยถึงกรณีเรือนักท่องเที่ยวล่มในพื้นที่ จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติบาดเจ็บและเสียชีวิต จำนวนมาก ว่า พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพร้อทมีหนังสือสั่งการ ให้ ผกก.ด่าน ตม.สนามบินภูเก็ต ตั้ง ศปก.บก.ตม.2 ส่วนหน้า โดยให้ พ.ต.อ.ศุภโชค หยงสตาร์ ผกก.ด่าน ตม.ทอ.ภูเก็ต เป็น หน.ศปก.

ภูเก็ต เรือล่ม ศปก.

ประชุมวางแผน

โดยประสานการปฏิบัติร่วมกับศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเหตุเรือล่มของทาง จว.ภูเก็ต และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อ รองรับการช่วยเหลืออำนวยความสะดวก ด้านข้อมูลข่าวสาร แก่ ผู้ประสบภัย ญาติ ที่เดินทางเข้าออกประเทศทางสนามบินภูเก็ต คาดว่า จะมีการเดินทางในช่วงการระดมค้นหาจำนวนมาก

ซึ่งทางจนท.ได้ตั้งเคาท์เตอร์ประสานงาน ด่าน ตม.ทอ.ภูเก็ต ในพื้นที่ขาเข้า และขาออก อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ร่วมกับท่าอากาศยานภูเก็ต ตำรวจท่องเที่ยว และ สภ.สาคู พร้อมติดป้ายภาษาไทย-จีน "จุดประสานงาน อำนวยความสะดวก ผู้ประสบภัย" ที่จุดดังกล่าว นอกจากนี้ยังได้ประสานเตรียมข้อมูลสำหรับการประชาสัมพันธ์ ได้แก่ ข้อมูลคนเจ็บ คนตาย รายชื่อรพ. เบอร์ติดต่อศูนย์ประสานงาน ต่างๆ รวมถึง คำแนะนำทางขั้นตอน ตม.และ ศุลกากร แปลภาษาจีน

ภูเก็ต เรือล่ม ศปก.

เตรียมพร้อม

พ.ต.อ.เชิงรณ กล่าวอีกว่า นอกจากนั้น พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ได้สั่งการให้ ด่าน ตม.สนามบิน ทุกแห่ง อำนวยความสะดวก ญาติ ผู้บาดเจ็บ และ เจ้าหน้าที่ ฑูต และผู้ที่เกี่ยวข้อง กับการประสบเหตุ โดยเฉพาะการตรวจลงตรา Visa on arrival และ การตรวจอนุญาตขาเข้า ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งนี้ในส่วนขาออก ได้จัดกำลัง จนท.พร้อมเคลื่อนที่ ตรวจอนุญาตขาออก แก่ผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ที่ รพ.เคลื่อนย้ายในรูปการส่งกลับ ให้เรียบร้อย รวดเร็ว เมื่อได้รับการประสาน พร้อมกับอำนวยความสะดวกในการประสานงานกับศุลกากร ในการส่งศพกลับทางเครื่องบินด้วย

ทั้งนี้เมื่อ วันที่ 6-7 ก.ค. ที่ผานมา มีผู้ประสบภัยที่ไม่ได้รับบาดเจ็บ และบาดเจ็บเล็กน้อย เดินทางกลับไปแล้ว 18 คน ขณะที่มีญาติเดินทางเข้าแล้ว 78 คน นอกจากนั้น ได้สั่งการให้ ด่าน ตม.สนามบินภูเก็ต ประสานงานร่วมกับแผนปฏิบัติการเผชิญเหตุของ บก.ตม.6 ซึ่งกำกับดูแล ตม.จว.พื้นที่ภาคใต้ รวมถึงการปฏิบัติ ตามสั่งการของ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม.ที่เน้นย้ำการช่วยเหลือดูแลนักท่องเที่ยวผู้ประสบเหตุ ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้มีหนังสือ สตม.ที่ 0029.171/2125 ลง 6 ก.ค.2561 สั่งยกเว้นการอยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนด แก่ผู้ประสบเหตุ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตม.สนามบินภูเก็ต ตั้งศูนย์ปฏิบัติการ รองรับการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเรือล่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง