Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 ก.ค. 2563

รพ.ตำรวจ ระดมเร่งตรวจพิสูจน์ เหยื่อเรือล่มภูเก็ต เสร็จสิ้นแล้ว 41 ราย

8 ก.ค. 2561 - 22:14 น.

รพ.ตำรวจ ระดมเร่งตรวจพิสูจน์ เหยื่อเรือล่มภูเก็ตเสร็จสิ้นแล้ว 41 ราย

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. จากกรณีเรือล่มที่ทะเลอันดามัน อำเภอฉลอง จังหวัดภูเก็ต ทำให้มีนักท่องเที่ยวเสียชีวิตและมีผู้สูญหายเป็นจำนวนมาก พล.ต.ท.วิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ ลงพื้นที่เข้าร่วมประชุมหารือกับรองผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิรภูเก็ต สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ ที่ศูนย์ปฎิบัติการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลและการส่งกลับ โรงพยาบาลวชิรภูเก็ต โดยโรงพยาบาลตำรวจเข้าร่วมเป็นอนุกรรมการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลและการส่งกลับประกอบด้วยนายแพทย์สถาบันนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ ทันตแพทย์กลุ่มงานทันตกรรมโรงพยาบาลตำรวจ และทีมงานพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล ซึ่งเดินทางมาตั้งแต่วันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับการปฏิบัติหน้าที่โรงพยาบาลตำรวจมีหน้าที่พิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลร่วมกับสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ ขณะนี้ได้ดำเนินการแล้วเสร็จทั้งสิ้น 41 ราย โดยขั้นตอนการปฏิบัติงานที่ผ่านมามีขั้นตอนดังนี้ 1.จุดคัดกรองญาติของผู้เสียชีวิต โดยจะตรวจสอบจากหลักฐานต่าง ๆ ซึ่งญาติของผู้เสียชีวิตได้นํามาแสดงเพื่อแสดงความเป็นญาติกับผู้เสียชีวิต 2.จุดพักคอย เพื่ออํานวยความสะดวกให้แก่ญาติของผู้เสียชีวิต ระหว่างรอเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดําเนินการ เกี่ยวกับการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล 3.จุดสอบปากคําโดยพนักงานสอบสวนจะทําการสอบปากคําญาติของผู้เสียชีวิตและเจ้าหน้าที่สพฐ.ตร.จะให้ ญาติกรอกแบบฟอรม์ สีเหลือง (Yellow Form) เพื่อรวบรวมข้อมูลก่อนเสียชีวิตของผู้เสียชีวิตและจัดเก็บตัวอย่างสารพันธุกรรม จากบุคคลในครอบครัว ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานสากลเมื่อเกิดเหตุภัยพิบัติ 4.จุดตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล ดําเนินการโดยทีมแพทย์จากสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตร. จัดการทรัพย์สินศพ ตรวจตำหนิรูปพรรณและการตรวจหาดีเอ็นเอ และการตรวจเก็บข้อมูลทางทันตกรรม พิมพ์ลายนิ้วมือศพ ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญด้านการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล จากสํานักงานพิสูจน์หลักฐานตํารวจ เข้าสนับสนุนการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล และเพื่ออํานวยความสะดวกให้แก่ญาติผู้เสียชีวิต โดยจัดตั้งศูนย์พิสูจน์ เอกลักษณ์บุคคล ที่ รพ.วชิระภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต

โดยเหตุการณ์ครั้งนี้นับเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ จึงขอแสดงความเสียใจกับญาติและครอบครัวของนักท่องเที่ยวผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้และจะดำเนินการอำนวยความสะดวกให้แก่ญาติผู้เสียชีวิตทุกรายอย่างดีที่สุด และยังคงให้ทีมแพทย์จากสถาบันนิติเวช กลุ่มงานทันตกรรมโรงพยาบาลตำรวจปฏิบัติหน้าที่ต่ออีก 1 ชุด จนกว่าภารกิจจะแล้วเสร็จ ทั้งนี้ขอขอบคุณท่านผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิรภูเก็ตที่อำนวยความสะดวกในการปฏิบัติหน้าที่ในครั้งนี้นายแพทย์ใหญ่กล่าวทิ้งท้าย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รพ.ตำรวจ ระดมเร่งตรวจพิสูจน์ เหยื่อเรือล่มภูเก็ต เสร็จสิ้นแล้ว 41 ราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง