Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

คลื่นลมอุปสรรค! เร่งค้นหาผู้สูญหาย เหยื่อเรือล่มภูเก็ต ผู้ว่าฯเผยตัวเลขล่าสุด

9 ก.ค. 2561 - 11:52 น.

คลื่นลมแรงเป็นอุปสรรค เกียร์ว่างปฎิบัติการค้นหาและเก็บกู้ร่างผู้สูญหาย เหตุ เรือล่ม ที่ภูเก็ต ผู้ว่าฯสรุปข้อมูลล่าสุดตัวเลขลด เหลือผู้สูญหายเพียง 5 ราย เผยพิสูจน์อัตลักษณ์ 41 ศพเสร็จแล้ว รอญาติประสานรับศพอีก 4 ราย

จากกรณีเรือนักท่องเที่ยวชื่อฟินิกซ์ พีซี ไดร์วิ่ง เลขทะเบียน 6000-02210 บรรทุกผู้โดยสาร รวมไดมาสเตอร์ รวมจำนวน 97 คน ล่มบริเวณเกาะเฮ ม.3 ต.ราไวย์ เหตุเกิดเมื่อเวลา 17.45 น. ลำที่ 2 เรือเซเรเนต้า เกิดเหตุเรือล่ม ที่เกาะไม้ท่อนมีผู้โดยสารประมาณ 39 คน และเรือเจ็ตสกี 1 ลำ ผู้โดยสาร 2 คน เหตุการณ์มีผู้โดยสารประสบเหตุรวม 138 คน เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือได้ขึ้นมาได้บางส่วน และยังออกค้นหาผู้สูญหาย

เรือล่ม / ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 ก.ค. ที่ท่าเทียบเรือศูนย์วิจัยฯ บ้านแหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เรือหลวงเจ้าพระยา, เรือหลวงหัวหิน, เรือหลวงปันหยี, เรือหลวงทองหลาง, เรือ ต232 และเรือ ต992 ยังคงจอดลอยลำภายในอ่าวเเละเทียบท่าเตรียมความพร้อม รอคำสั่งออกดำเนินการค้นหาและเก็บกู้ร่างผู้สูญหาย เนื่องจากในวันนี้สภาพอากาศค่อนข้างรุนแรงและเป็นอุปสรรค มีฝนตกประกอบกับคลื่นลมในทะเลมีกำลังแรง

ออกค้นหาผู้สูญหายเหตุเรือล่ม

ขณะที่เจ้าหน้าที่สำนักบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 9 (สบทช.9) ก็มีการเตรียมความพร้อมทั้งเหลืองและเจ้าหน้าที่เพื่อสนับสนุนภารกิจต้อนรับคณะของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่จะเดินทางมาตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเหตุการณ์เรือล่มที่จ.ภูเก็ต และเยี่ยมผู้ป่วยที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ตในเวลา 11.30น.ของวันนี้

ส่วนตัวเลขผู้บาดเจ็บและสูญหายนั้น จากข้อมูลล่าสุดที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่ม จังหวัดภูเก็ต (ท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง) อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมนายนรภัทร ปลอดทอง ผวจ.ภูเก็ต, พล.ร.ท.สมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3, พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต และ พล.ต.อาคม พงศ์พรหม ผบ.มทบ.41 ร่วมกันแถลงความคืบหน้า

คลื่นลมแรงอุปสรรคในการค้นหาผู้สูญหาย

โดยมีการเปิดเผยจากนายนรภัทร ว่า ในวันเกิดเหตุมีนักท่องเที่ยวที่ลงเรือฟินิกส์เพียง 89 คน (จากเดิม 105 คน) เป็นชาวจีน 87 คน ยุโรป 2 คน ทำให้ตัวเลขผู้รอดชีวิตเหลือเพียง 37 คน (จากเดิมเเจ้งว่า 49 คน) พบร่างผู้เสียชีวิต 41 คน ทำให้ยอดผู้สูญหายเหลือเพียง 11 คน โดยในจำนวน 11 รายนี้ มีรายงานว่า อาจรอดชีวิต 5 คน

ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการยืนยันจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงทำให้เหลือผู้สูญหายที่ต้องค้นหาต่อเพียง 6 คน โดย 1 ในนั้นพบร่างแล้วถูกเรือทับติดอยู่ใต้ท้องทะเลยังไม่สามารถกู้ขึ้นมาได้ หากข้อมูลไม่เปลี่ยนแปลงขณะนี้จึงเหลือผู้สูญหายเพียง 5 รายที่ยังไม่ทราบชะตากรรม

เรือพร้อมรับคำสั่งออกค้นหาอีก 5 คนเหตุเรือล่มที่ภูเก็ต

ขณะที่ พล.ร.ท.สมนึก กล่าวถึงแผนการค้นหาผู้สูญหายส่วนที่เหลือ ว่า ในส่วนของศพที่ถูกเรือทัพอยู่นั้น หน่วยกู้ภัยของทัพเรือและหน่วยเกี่ยวข้องได้เตรียมความพร้อมนำอุปกรณ์ในการฉีดทราย เพื่อทำการนำร่างของผู้เสียชีวิตออกมา รวมทั้งเตรียมความพร้อมกู้เรือ ซึ่งจะมีทางเจ้าท่าฯ เป็นเจ้าภาพหลักในการดำเนินการ และได้แจ้งให้ผู้ประกอบการเข้ามาดูแลในส่วนนี้แล้ว หากสภาพอากาศเอื้ออำนวยก็จะดำเนินการได้ทันที

ด้าน พล.ต.ต.ธีระพล กล่าวว่า ในส่วนของศพผู้เสียชีวิต 41 ราย ขณะนี้สามารถพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลได้แล้วทั้งหมด และมีญาติมายืนยันตัวตนแล้ว 33 ราย ยังคงเหลือรอการยืนยัน 4 ราย โดยคณะกรรมการพิจารณาการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล สามารถมอบศพให้ญาติเพื่อรับไปดำเนินการพิธีกรรมทางศาสนาได้

เจ้าหน้าที่เร่งเคลื่อนย้ายศพจกาเหตุ เรือล่ม (แฟ้มภาพ)

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คลื่นลมอุปสรรค! เร่งค้นหาผู้สูญหาย เหยื่อเรือล่มภูเก็ต ผู้ว่าฯเผยตัวเลขล่าสุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง