หวิดซ้ำรอย!คลื่นยักษ์ซัดเรือขนตู้คอนเทนเนอร์จมทะเลตรัง กัปตันเผยนาทีเฉียดตาย

หวิดซ้ำรอยเรือฟีนิกซ์คลื่นยักษ์ซัดเรือขนตู้คอนเทนเนอร์ 17 ตู้จมกลางทะเลตรัง กัปตันเผยนาทีระทึกนำเรือหลบลมไม่ทันต้องโอนเอียงไปมานานกว่าครึ่งชั่วโมง

คลื่นพัดตู้คอนเทนเนอร์ตกทะเล

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ที่ศาลากลางจังหวัดตรัง อ.เมือง จ.ตรัง นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นายวสันต์ ถนอมทรัพย์ นายชัชวาล ฉายะบุตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นายศรีอนันต์ พุ้มเกื้อ นักวิชาการขนส่งชำนาญการ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาตรัง พ.ต.ท.เสถียร ไชยสวัสดิ์ รอง ผกก.9 บก.รน. (ตำรวจน้ำ)กันตัง ร่วมแถลงข่าวเหตุเรือ MV.NP Love Gistic2 ซึ่งเป็นเรือขนส่งสินค้าภายในตู้คอนเทนเนอร์บรรทุกสินค้า เป็นไม้ยางพาราแปรรูป วิ่งออกจากท่าเรือ องค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง ต.นาเกลือ อ.กันตัง จ.ตรัง ปลายทาง ท่าเรือพอต์กรัง มาเลเซีย ประสบอุบัติเหตุ ในระหว่างที่เรือวิ่งออกจากท่ามาถึงบริเวณ เกาะหลาวเหลียง กับ เกาะตะเกียง ต.เกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง

นายศรีอนันต์ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุทางเจ้าท่าภูมิภาคสาขาตรัง ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบที่ประสบเหตุ พร้อมทั้งประสานให้เจ้าของดำเนินการเก็บกู้ตู้สินค้าที่ร่วงหล่นในทะเล พร้อมทั้งประกาศเตือนชาวเรือว่าให้ระมัดระวังการเดินเรือในขณะนี้ เนื่องจากขณะนี้เป็นหน้ามรสุม โดยมีการกำหนดจุดเกิดเหตุทั้งหมด

อย่างไรก็ตามต้องให้ความสำคัญของเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปกู้ด้วย ต้องมีความระมัดระวังส่วนความเสียหายเบื้องต้นอยู่ในระหว่างการประเมิน สินค้าส่วนใหญ่เป็นไม้ยางพาราและผลิตภัณฑ์ยางพาราทางเจ้าท่าภูมิภาค ขอประชาสัมพันธ์ฝากเตือนขณะนี้ในทะเลตรังมีคลื่นลมแรงมาตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา จึงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

นายศิริพัฒ กล่าวว่า กรณีเหตุเรือบรรทุกสินค้าคอนเทนเนอร์ 17 ตู้ล่มในทะเลตรัง ภายในเป็นสินค้าไม้ยางพาราแปรรูป ในระหว่างที่เกิดคลื่นลมแรงคลื่นสูง 5 เมตร พัดซัดกระหน่ำเข้าหาเรืออย่างรวดเร็ว กัปตันไม่สามารถนำเรือหลบเกาะ เพื่อกำบังลมได้ทัน ทำให้เรือโอนเอียงไปมานานกว่าครึ่งชั่วโมง ตู้สินค้าที่บรรทุกไม้ยางพาราแปรรูป ตกจากเรือลงสู่ท้องทะเลอย่างรวดเร็ว ตู้คอนเทนเนอร์บางตู้ฉีกขาดไม้ยางลอยเกลื่อนทะเล กาบเรือได้รับความเสียหาย ลูกเรือ 11 คนปลอดภัย ทางเจ้าท่าภูมิภาคสาขาตรังและตำรวจน้ำกันตังเข้าไปช่วยเหลือลูกเรือ 11 คนได้ทัน ไม่ซ้ำรอยอุบัติเหตุที่จังหวัดภูเก็ต ต่อไปจะเป็นเรื่องของการเก็บตู้สินค้า ซึ่งคาดว่าน่าจะไม่มีปัญหา

หลังรับแจ้งได้สั่งการให้ ด.ต.เดชาธร ทวีกุลเกาะสมัน พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำและเจ้าหน้าที่เจ้าท่ากันตัง นำเรือเร็วไปยังพิกัดที่ได้รับแจ้ง ฝ่าคลื่นสูงจนพบเรือลำดังกล่าว ลอยอยู่กลางทะเล ได้รับแจ้งจากกัปตันว่า ตู้คอนเทนเนอร์จำนวน 16 ตู้ภายในเป็นสินค้าไม้ยางพาราแปรรูปตกทะเล กัปตันยืนยันจะนำเรือกลับเข้าท่าเรือองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรังก่อน ส่วนการกู้ตู้สินค้าที่ตกทะเลจำนวนมากนั้น จะดำเนินการต่อไป

โดยปกติเรือขนส่งสินค้าลำนี้จะบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ความยาว 40 เมตร ได้ 65-70 ตู้ ใช้เวลาวิ่งจากท่าเรือกันตัง อ.กันตัง จ.ตรัง ไปท่าเรือพอร์ตกลัง มาเลเซีย 30-35 ชั่วโมง มีลูกเรือประจำ 10-12 คน

บทความก่อนหน้านี้วัยรุ่นยังอาย! คุณแม่รุ่นใหญ่วัย 50 เผยเคล็ดลับ ‘อากาศเย็นรักษาความสาว’
บทความถัดไป“กรมส่งเสริมสหกรณ์” ร่วมลุย “เกษตรแปลงใหญ่” ใช้ข้อมูลสมาชิกนิคมสหกรณ์ทั่วประเทศ วางระบบบริหารจัดการผลผลิต-ลดต้นทุน พร้อมตลาดรองรับชัดเจน เพิ่มรายได้เกษตรกร นำร่อง 6 นิคมฯใน 3 จังหวัดที่มีศักยภาพ