Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 25 พ.ย. 2563

อ.เฉลิมชัย จัดให้! อนุสาวรีย์ 'จ่าแซม' หน้าถ้ำหลวง วาดภาพเล่าภารกิจช่วย 13ชีวิต

11 ก.ค. 2561 - 16:17 น.

อ.เฉลิมชัย ทุ่มทุนสร้างอนุสาวรีย์ จ่าแซม ระดม 300 ศิลปินร่วมวาดภาพประวัติศาสตร์เหตุการณ์ช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีติดถ้ำหลวง เผย พลิกวิกฤตเป็นโอกาส เชื่อจะมีคนมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก

บริเวณปากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย (แฟ้มภาพ)

จากกรณีศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้ช่วยเหลือเยาวชนจากทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาดามีแม่สาย ออกจากถ้ำหลวงจนสำเร็จทั้ง 13 คน ปัจจุบันอาการปลอดภัยและพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ขณะที่เจ้าหน้าที่ศูนย์ได้เร่งขนย้ายเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ ออกจากถ้ำและบริเวณโดยรอบเพื่อจบปฏิบัติการอย่างเป็นทางการนั้น

อ.เฉลิมชัย / ล่าสุดเมื่อวันที่ 11 ก.ค. อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ผู้สร้างศิลปะวัดร่องขุ่น ได้นำลูกศิษย์และบรรดาศิลปินชาวเชียงราย ประมาณ 300 คน ร่วมจัดทำอนุสรณ์สถานเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์การช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า และสร้างอนุสาวรีย์ให้กับ จ.อ.สมาน กุนัน หรือ จ่าแซม นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ กองทัพเรือ ที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือดังกล่าว เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา รวมทั้งสร้างอนุสรณ์สถานตรงปากถ้ำหลวงด้วย

อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า ตนดีใจมากเหมือนกับพี่น้องคนไทยทุกคน ที่สามารถผ่านพ้นวิกฤติช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตออกมาได้ ตนจึงเห็นว่าเมื่อเหตุการณ์นี้ได้เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดของตนพอดี จึงได้ร่วมกับบรรดาศิลปินชาวเชียงราย และลูกศิษย์ลูกหา โดยมีโครงการสร้างอนุสาวรีย์เพื่อเชิดชูความเสียสละของจ.อ.สมาน เพราะในปัจจุบันเราหาคนที่เสียสละเช่นนี้ได้ยาก

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า สำหรับการดำเนินการลำดับแรก คือการร่วมกันวาดภาพก่อน โดยปัจจุบันได้จัดเตรียมผ้าใบความยาว 13 เมตร กว้าง 3 เมตร ซึ่งเท่ากับจำนวนเด็กๆ 13 คน โดยตนได้เริ่มร่างแบบหรือสเก็ตแล้วจากนั้น 1-2 วันนี้จะนำไปขึงที่สมาคมขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นศูนย์รวมของศิลปินชาวเชียงราย เพื่อให้บรรดาศิลปินร่วมกันวาดภาพ ซึ่งจะเป็นภาพเหตุการณ์ถ้ำหลวงและการช่วยเหลือต่างๆ รวมถึงชาวต่างชาติที่ไปช่วยเหลือด้วย

บรรยากาศภายในวัดร่องขุ่น ที่ อ.เฉลิมชัย บรรจงสร้างงานศิลปะ

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า จากนั้น มีโครงการสร้างเป็นอาคารโถงขนาดใหญ่ลักษณะเหมือนเป็นพิพิธภัณฑ์บริเวณด้านหน้าถ้ำหลวง ซึ่งจะได้มีการขออนุญาตไปยังกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ในเรื่องของสถานที่และการก่อสร้างต่อไป หากหน่วยงานภาครัฐจะมาร่วมด้วยตนก็พร้อม แต่ตนเกรงว่าจะล่าช้า

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า ตามขั้นตอนตนจะดำเนินการเองไปเรื่อยๆ ก่อน โดยใช้งบประมาณขอตนและลูกศิษย์ให้ฟรีโดยที่หน่วยงานภาครัฐไม่ต้องสนับสนุนใดๆ นอกเหนือไปจากเรื่องสถานที่ อาคารดังกล่าวจะมีอนุสาวรีย์ของจ.อ.สมาน ขนาด 2 เท่าของคนจริง มีเกียรติประวัติของจ.อ.สมาน มีข้อมูลเกี่ยวกับถ้ำหลวง ธรรมชาติต่างๆ รวมทั้งภาพวาด 13 เมตรดังกล่าว และรูปถ่ายที่สวยงามที่มีผู้ถ่ายเหตุการณ์เอาไว้ ซึ่งสามารถนำมาร่วมจัดแสดงได้

"เชื่อว่าเรื่องสถานที่จัดสร้างไม่น่ามีปัญหา เพราะมีความกว้างขวางอยู่แล้ว ส่วนการก่อสร้างนั้น ผมยืนยันว่า จะสามารถทำได้อย่างสวยงามจนเป็นประวัติศาสตร์เชียงรายที่จะจารึกไปอีกนานแสนนาน และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีผู้คนไปเยือน ลักษณะเป็นการพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสได้อย่างแน่นอน" อาจารย์เฉลิมชัย กล่าว

จ.อ.สมาน กุนัน หรือ จ่าแซม นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ กองทัพเรือ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อ.เฉลิมชัย จัดให้! อนุสาวรีย์ 'จ่าแซม' หน้าถ้ำหลวง วาดภาพเล่าภารกิจช่วย 13ชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง