Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 26 ก.พ. 2563

สาวอุบลร้อง ผัวหายไปทั้งคืน สุดท้ายตายปริศนาในห้องขัง สภ.นาจะหลวย ทั้งที่ไม่ได้เป็นผู้ต้องหา

16 ก.ย. 2559 - 14:18 น.

วันที่ 16 ก.ย. นางสมบัติ ทีปีเนตร อายุ 50 ปี ชาวบ้านหนองแวง ต.นาจะหลวย อ.นาจะหลวย จ.อุบลราชธานี ภรรยาของนายอุเทน ทีปีเนตร นำลูกพร้อมญาติเข้าร้องศูนย์ดำรงธรรม จ.อุบลราชธานี กรณีนายอุเทน เสียชีวิตอย่างปริศนาภายในห้องคุมขังของ สภ.นาจะหลวย จ.อุบลราชธานี ซึ่งนายอุเทน ไม่ได้เป็นผู้ต้องหาแต่กลับเข้าไปอยู่ในห้องขังและยังเสียชีวิตอีกด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดปกติอย่างมาก
นางสมบัติ เล่าว่าเมื่อวันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมา นายอุเทน ไปดื่มสุรากับเพื่อนบ้านภายในหมู่บ้านหนองแวง ต่อมาเมื่อเวลา 19.00 น.นายอุเทน เดินทางกลับมาที่บ้านด้วยสภาพเมาแต่ยังมีสติพูดคุยได้ ซึ่งนายอุเทน บอกกับตนว่า ถูกเพื่อนที่ดื่มสุราด้วยกันทำร้ายร่างกาย จึงจะไปแจ้งความไว้ที่ สภ.นาจะหลวย แต่ตนไม่ได้เดินทางไปด้วยเพราะติดธุระ นายอุเทน จึงขับรถกระบะไปแจ้งความลำพังคนเดียว แต่กลับหายตัวไปทั้งคืน โดยไม่ติดต่อกลับมา ตนยังไม่แปลกใจอะไรมากนัก ต่อมาเมื่อเวลา 09.00 น.ของวันที่ 22 ส.ค. ตนได้รับแจ้งจากตำรวจ สภ.นาจะหลวย ว่านายอุเทน เสียชีวิตแล้ว ซึ่งรู้สึกตกใจจึงรีบเดินทางไปที่ สภ.นาจะหลวย พบว่าสามีของตนเสียชีวิตจริงๆอยู่ในห้องคุมขังหญิง สภาพศพลักษณะนอนขนานกับราวเหล็กห้องขัง ศรีษะพับติดกับผนัง และขาทั้งสองข้างถูกพับเข้าหากับตัว แต่ยังใส่เสื้อผ้าชุดเดิมกับตอนที่ออกจากบ้าน

 

img_4994

นางสมบัติ กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่ง ซึ่งเข้าใจว่าเป็นร้อยเวรในขณะนั้น เล่าให้ฟังว่านายอุเทน ได้มาแจ้งความแต่นายเวรขณะนั้นเห็นว่านายอุเทน มีอาการเมาสุราอยู่จึงไม่รับแจ้งความ ซึ่งนายอุเทน บอกกับนายเวรว่ากลัวคนจะมาทำร้าย จึงขอเข้าไปนอนในห้องคุมขัง ซึ่งขณะนั้นห้องคุมขังชายมีผู้ต้องหา 1 คน แต่ห้องคุมขังหญิงไม่มีผู้ต้องหา นายอุเทนจึงเลือกไปนอนในห้องคุมขังหญิงแทน ซึ่งนายเวรเล่าว่าได้บอกกับนายอุเทนว่า ให้หาเลือกที่นอนได้เลย และยังไม่ได้ห้ามปรามนายอุเทน ในการที่จะเข้าไปนอนในห้องคุมขังแต่อย่างใด ซึ่งต่อมาตอนเช้า นายเวรคนดังกล่าวจะเข้าไปปลุกแต่กลับพบว่านายอุเทนได้เสียชีวิตแล้ว โดยบอกว่าเสียชีวิตจากหัวใจขาดเลือด

img_4972

"เหตุการณ์ครั้งนี้สร้างความมึนงงเป็นอย่างมาก โดยทางญาติไม่ปักใจเชื่อกับสิ่งที่เจ้าหน้าที่บอก และพยายามของดูกล้องวงจรปิด แต่ตำรวจบอกว่ายังไม่ได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดเพราะโรงพักพึ่งสร้างเสร็จใหม่ๆ ซึ่งประเด็นความสงสัยของญาติคือ ทำไมเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงอนุญาตให้นายอุเทน เข้าไปนอนในห้องคุมขังได้ ทั้งที่นายอุเทน ไม่ได้เป็นผู้ต้องหา และสภาพศพที่เสียชีวิตไม่น่าจะเป็นการไหลตาย ซึ่งท่านอนก็ผิดปกติ อีกทั้งกองเสื้อแขนยาวของนายอุเทน ที่เอาไปด้วย ก็วางอยู่คนละที่ ซึ่งหากคนจะไปนอนตามปกติก็น่าจะนำเสื้อแขนยาวไปไว้หนุนหัว หรือไว้ห่มตัวด้วย อีกทั้งการชันสูตรพลิกศพก็ไม่ชอบธรรม เพราะไม่มีพนักงานสอบสวน พนักงานอัยการ เจ้าหน้าปกครองร่วมด้วย ซึ่งญาติยังเชื่อว่าการเสียชีวิตของนายอุเทน ในครั้งนี้มีเงื่อนงำ และเป็นที่ต้องสงสัยอย่างประเด็น ซึ่งเรื่องเกิดตั้งแต่วันที่ 21 ส.ค. ผ่านมาเกือบหนึ่งเดือนไม่มีความคืบหน้าทางคดีแต่อย่างใด ตนพร้อมลูก จึงได้เข้าไปเรื่องเรียนขอความเป็นธรรม เพื่อขอให้ช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริงกับสาเหตุการเสียชีวิตของสามีด้วย" นางสมบัติ กล่าว

Jpeg

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อขอสัมภาษณ์ พล.ต.ต.ธนิตศักดิ์ ศิริพัฒน์ธนภาค ผบก.ภ.จว.อุบลราชธานี เกี่ยวกับคดีนี้ โดยได้รับคำตอบจากนายตำรวจคนติดตามแจ้งว่า ผู้การฯ ไม่ขอให้สัมภาษณ์ โดยบอกเพียงสั้นๆ ว่าจะเร่งรัดคดีให้

ขณะที่ พ.ต.อ.สุธีร์ เศรษฐวงศ์ ผกก.สภ.นาจะหลวย ได้ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่านายอุเทน ตายในห้องคุมขังหญิงที่ สภ.นาจะหลวยจริง แต่ไม่ได้เป็นการคุมขังแต่อย่างใด ซึ่งจากการสอบถามสิบเวรในวันนั้นว่านายอุเทน มีอาการเมาสุรา แล้วเข้ามาขอพักอาศัย ที่โรงพักโดยนายอุเทนระบุว่า กลัวคนมาทำร้ายเนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีเรื่องทะเลาะวิวาทกลับกลุ่มเพื่อนที่ดื่มสุราด้วยกัน ซึ่งสิบเวรเห็นว่านายอุเทน มีอาการมัวสุรามากจึงอนุญาตให้พักด้วย ซึ่งจุดที่สิบเวรอยู่ติดกับห้องคุมขัง ซึ่งสามารถเดินไปมาได้ โดยวันนั้นห้องคุมขังผู้หญิงไม่มีผู้ต้องหาจึงไม่ได้ล็อคประตูไว้ ซึ่งหลังจากที่นายอุเทนมาขอพักด้วย

พ.ต.อ.สุธีร์ กล่าวต่อว่า สันนิฐานว่าช่วงดึกนายอุเทน คงเดินเข้าไปห้องน้ำแล้วไปนอนอยู่ในห้องขังหญิง และเช้ามาพบว่าได้เสียชีวิตแล้ว ส่วนกรณีที่ญาติติดใจว่าสิบเวรอนุญาตให้นายอุเทน เข้าไปอยู่ในห้องคุมขังได้อย่างไรนั้น ตนขอชี้แจงว่า เมื่อนายอุเทน มีความประสงค์อยากจะพักด้วยเพื่อความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องหาจุดที่ปลอดภัยให้ โดยอยู่ในจุดที่สิบเวรประจำอยู่ซึ่งอยู่ติดกับห้องคุมขัง ส่วนกรณีนี้ที่ญาติระบุว่ามีรอยพกซ้ำรอบที่บริเวณลำคอ และสภาพการศพ การนอนไม่ปกตินั้น คาดว่านายอุเทน เมาสุราจนไม่ได้สติ ซึ่งเป็นไปได้ว่านายอุเทน อาจจะนั่งนอนลักษณะพิงกำแพง ส่วนที่ลำคอ ผลจากแพทย์ได้ชันสูตรพลิกแล้วว่า มีรอบพกซ้ำที่ลำคอจริง คาดว่าอาจเกิดจากการที่นายอุเทน ไปมีเหตุทะเลาะกับเพื่อนกับหน้านี้ แต่ไม่ได้มีรอยรอบลำคอตามที่ญาติระบุ แต่ถึงอย่างไรแต่ก็จะให้ความเป็นธรรมกับญาติของผู้เสียชีวิต

ส่วนความคืบหน้าเรื่องคดี ตอนนี้เจ้าหน้าที่ได้สอบสวนทั้งหมดแล้วและเตรียมสรุปสำนวนในเร็วๆ นี้ ซึ่งสาเหตุการณ์การตายน่าจะเกิดจากการไหลตาย หรือหัวใจล้มเหลว ส่วนมาตรการในการดูแลในพื้นที่ ขณะนี้เตรียมที่จะหากล้องวงจรปิดเข้ามาติดตั้ง เพราะสถานีพึ่งสร้างเสร็จใหม่จึงยังไม่ได้ติดตั้งกล้อง


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สาวอุบลร้อง ผัวหายไปทั้งคืน สุดท้ายตายปริศนาในห้องขัง สภ.นาจะหลวย ทั้งที่ไม่ได้เป็นผู้ต้องหา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง