หาช่องทางขอสัญชาติไทยให้ 3 หมูป่า เร่งตรวจสอบหลักฐานการเกิด

กระทรวงมหาดไทยเตรียมหาช่องทางขอสัญชาติไทยให้ 3 หมูป่า เผยอยู่ระหว่างการตรวจสอบหลักฐานการเกิด

ด.ช.อดุลย์ สามออน

หลังจากภารกิจกู้ภัยช่วยเหลือเด็กๆ และโค้ชทีมหมูป่า ออกมาจากถ้ำหลวงได้อย่างสำเร็จดีทุกคน หลังจากใช้เวลาในภารกิจนี้ เป็นเวลา 17 วัน ใช้เจ้าหน้าที่ในภารกิจครั้งนี้นับพันคน ทั้งด้านในถ้ำ นอกถ้ำ บนเขา และมีผู้เชี่ยวชาญทั้งไทยและต่างชาติเข้าร่วมภารกิจครั้งนี้ ขณะนี้เด็กๆรักษาตัวอยู่ที่รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ นั้น ล่าสุดกระทรวงมหาดไทย กำชับให้หาช่องทางกฎหมายในการขอสัญชาติไทยให้กับสมาชิกทีมหมูป่า 3 คน ประกอบด้วย 1.นายเอกพล จันทะวงษ์ อายุ 25 ปี 2.นายพรชัย คำหลวง อายุ 16 ปี และ 3.ด.ช.อดุลย์ สามออน อายุ 14 ปี

นายพรชัย คำหลวง

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. นายวีนัส ศรีสุข ผู้อำนวยสำนักบริหารการทะเบียน กระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ผู้ใหญ่กำชับให้หาช่องทางตามกฎหมายเพื่อให้สัญชาติไทย โดยเป็นการได้สัญชาติ ตามมาตรา 7 ทวิ วรรค 2 ตาม พ.ร.บ.สัญชาติ ปี 2559

นายเอกพล จันทะวงษ์

ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อำเภอแม่สาย อยู่ระหว่างตรวจสอบหลักฐานการเกิด โดยต้องตรวจสอบว่าแต่ละคนเกิดในประเทศไทยหรือไม่ หรือ มีบิดา-มารดา ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นคนไทยหรือไม่ หรือ บิดา-มารดา ได้สัญชาติไทยจากการแปลงสัญชาติหลังเด็กเกิดหรือไม่ ซึ่งแต่ละกรณีจะมีวิธีการดำเนินการไม่เหมือนกัน

สำหรับการยื่นขอสัญชาติไทย ตามกฎหมายหากอายุไม่เกิน 18 ปี ให้ยื่นขอกับนายอำเภอที่มีภูมิลำเนา แต่หากอายุเกิน 18 ปี ต้องยื่นขอกับผู้ว่าราชการจังหวัด

ส่วนสุขภาพของน้องๆทีมหมูป่าทั้ง 13 คน แม้ว่าขณะนี้จะแข็งแรงขึ้นตามลำดับ แต่คงพลาดหวังที่จะเดินทางไปดูการแข่งขันฟุตบอลโลก นัดชิงชนะเลิศ ที่ประเทศรัสเซีย ตามคำเชิญของฟีฟ่าเป็นที่แน่นอนแล้ว เพราะทั้งหมดยังต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดอีกอย่างน้อย 5-7 วัน และต้องพักฟื้นที่บ้านอีกประมาณ 30 วัน

แต่ล่าสุด ยังมีสโมสรฟุตบอลในยุโรปหลายทีม พร้อมจะพาน้องๆไปฟุตบอลลีกในฤดูกาลหน้า โดยเฉพาะทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ที่ชวนไปเยือนสนามโอลด์ แทรพฟอร์ด ในเดือนสิงหาคม

ที่มา เที่ยงวันทันเหตุการณ์ ช่อง3

บทความก่อนหน้านี้“ลีโอ แฟน ลีก 2018” เปิดรับสมัครทีมร่วมชิงชัย ตั้งแต่วันนี้ – 31 ก.ค.นี้
บทความถัดไปโมดริช ตอกกลับกูรูลูกหนังผู้ดี ไม่ให้เกียรติโครเอเชีย