ระบาดหนัก! เหรียญ พระครูบาบุญชุ่ม ปั๊มปลอมเป็นหมื่น แนะเช็กก่อนเช่า

13 ก.ค. 2561 - 10:57 น.

เหรียญ พระครูบาบุญชุ่ม รุ่นแรก ตอนเป็นสามเณร ราคาเหยียบแสน ปั๊มใหม่เป็นหมื่นเหรียญ แม้แต่รุ่นที่กษัตริย์จิกมีกับครูบาบุญชุ่มทำแจกจ่ายให้ประชาชนชาวภูฐาน ราคาครึ่งแสน ก็ถูกปลอมด้วย ทำความนิยมลดลงฮวบฮาบทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานทั้งไทยและต่างประเทศได้ระดมกำลังกันค้นหาและช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่พลัดหลงและติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย จนสามารถช่วยเหลือได้อย่างปลอดภัย ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว พระครูบาบุญชุ่ม พระเกจิชื่อดังของรัฐฉาน ก็ได้เดินทางมาทำพิธีเปิดถ้ำ จนทำให้เหรียญวัตถุมงคลหลายรุ่นมีราคาพุ่งสูงขึ้นตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักแสนบาท

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น วันที่ 13 ก.ค. นายทีปอุทัย แสนกาศ หรือ “หนึ่ง เซียนพระ” นักโบราณคดีอิสระ เจ้าของพิพิธภัณฑ์ศิลปะหริภุญชัย ต.ดอยหล่อ อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ กล่าวถึงกรณีเหรียญพระครูบาบุญชุ่มที่หายากถูกปลอมเหรียญผลิตออกมานับหมื่นเหรียญในขณะนี้ ว่า เรื่องเหรียญพระครูบาบุญชุ่ม ช่วงหลังๆ เข้าใจว่ามีการนำมาผลิตซ้ำ หรือที่เรียกกันว่า “เหรียญปลอม” ผลิตออกมาเป็นหมื่นๆเหรียญในขณะนี้

พระครูบาบุญชุ่มกับกษัตริย์จิกมี

นายทีปอุทัย กล่าวต่อว่า ทำให้วงการแผงพระมีเหรียญปลอมระบาดเข้ามา ซึ่งหลายท่านที่หาและสะสมเหรียญเก่า เริ่มไม่มั่นใจกับเหรียญของพระครูบาบุญชุ่มแล้ว โดยเฉพาะเหรียญครูบาบุญชุ่มรุ่น “หลวงพ่อเณร บุญชุ่ม บ้านด้าย” ซึ่งตอนนี้มีการทำปลอมระบาดมาก นอกจากนี้ ยังมีเหรียญที่พระครูบาบุญชุ่ม ได้เคยสร้างไว้ที่ประเทศภูฐานกับกษัตริย์จิกมี่ เพื่อไว้แจกประชาชนชาวภูฐาน ปรากฏว่าตอนนี้เข้าใจว่ามีการผลิตออกมาอย่างมากมาย

“การที่จะแยกแยะเหรียญว่าอันไหนของเก่าของจริง อันไหนของปลอมของใหม่ ค่อนข้างจะยาก เพราะเทคโนโลยีการผลิตเหรียญปลอมก็จะดีขึ้น ทำให้คนที่ไม่มีความรู้เกิดปัญหาหลายอย่างว่า อันไหนเหรียญจริง อันไหนเหรียญปลอม ยกเว้นพวกเซียนพระที่มีการเช่า และหามาบูชาแลกเปลี่ยนกันในราคาที่สูง ตอนนี้เหรียญพระครูบาบุญชุ่มของแท้ อาจจะมีราคาตกลง ก็เหมือนกับพระรอด ซึ่งเป็นเรื่องปกติของวงการพระเครื่อง” นายทีปอุทัย กล่าว

นายทีปอุทัย กล่าวว่า ตอนนี้เท่าที่ตนทราบ ตลาดพระในส่วนกลาง ท่าพระจันทร์ ก็ออกมาเยอะแยะ ยังไม่นับตลาดทางภาคเหนืออย่างศูนย์กลางตลาดพระที่เชียงใหม่ ย่านตลาดทิพย์เนตร และตลาดแต่ละจังหวัด เข้าใจว่าในขณะนี้มีเกือบทุกที่แล้ว ตอนนี้คนที่จะบูชาเหรียญจะซื้อเหรียญพระครูบาบุญชุ่ม ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใด ก็คงต้องลำบากมาก

เหรียญครูบาบุญชุ่ม

นายทีปอุทัย กล่าวอีกว่า อาจจะได้เหรียญที่ไม่ได้ทำการพุทธาภิเษกหรือปลุกเสกจากพระครูบาบุญชุ่ม หรือไม่ได้เข้ากรรมพิธีพุทธาภิเษก ก็เป็นเรื่องปกติของวงการพระเครื่อง เช่นพระรอดก็เหมือนกันก็มีคนพยายามปลอม มีการออกใบเซอ มารับรองก็ยังมี ทำทุกวิถีทาง เพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือ คือต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญพิเศษที่มาแยกแยะสามารถแยกแยะออก

“ฝากเตือนพ่อแม่พี่น้องที่จะเลือกซื้อหาเลือกเช่าบูชาพระเครื่องก็ระมัดระวัง ควรจะเลือกเช่าบูชาพระเครื่องที่เรามีความรู้และมีการศึกษาให้ถ่องแท้เสียก่อน เหรียญครูบาบุญชุ่ม ทุกรุ่นในตอนนี้เข้าใจว่าคงจะต้องตกลง เนื่องจากความต้องการน้อยลง ประกอบของก็ผลิตมาเยอะเกิน บางทีการแยกแยะไม่ออกก็ทำให้ราคาตกได้” นายทีปอุทัย กล่าว

เหรียญพระครูบาบุญชุ่ม

ด้าน คอพระเครื่องในภาคเหนือ เปิดเผยว่า เรื่องราคาเหรียญของพระครูบาบุญชุ่ม รวมทั้งวัตถุมงคลอื่นๆ ของครูบาที่มีราคาขึ้นมาทันที หลังจากครูบาบุญชุ่ม ไปสวดมนต์และทำนายว่าเด็กทุกคนปลอดภัยและจะได้เจอในอีกไม่กี่วัน และก็เป็นตามที่ครูบาบุญชุ่มพูด ทำให้ครูบาบุญชุ่มโด่งดังภายในไม่กี่วัน แถมทะเบียนรถยนต์ของครูบาก็ออกตรงกับเลข 3 ตัวหัวอีก นั้น และส่งผลให้วัตถุมงคลของครูบาบุญชุ่มราคาสูงทันที

คอพระเครื่องในภาคเหนือ กล่าวอีกว่า เพราะพวกเซียนพระ แผงพระทั้งหลาย ก็ปั่นราคากัน เนื่องจากเห็นกระแสครูบาบุญชุ่มดัง ก็พากันปั่นราคากันออกมาสูง จนทำให้มีการผลิตของปลอมขึ้นมาจำนวนมากดังกล่าว สำหรับเหรียญปลอมของครูบานั้น คาดว่าน่าจะปั๊มมาจากโรงงานทั้งของเพื่อนบ้านเราและของเราเอง พากันแอบผลิตออกมากันเกลื่อนขณะนี้

เหรียญครูบาบุญชุ่มที่มีการผลิตออกมาเป็นจำนวนมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ระบาดหนัก! เหรียญ พระครูบาบุญชุ่ม ปั๊มปลอมเป็นหมื่น แนะเช็กก่อนเช่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง