ทีมสูบน้ำ ‘ถ้ำหลวง’ กลับบ้านหลังมิสชั่นคอมพลีส เมืองลิง จัดพิธีรับขวัญ

ทีมสูบน้ำ
พระครูพิศาล โชติวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดสระตาแวว จัดพิธีสู่ขวัญ ทีมสูบน้ำ ถ้ำหลวง

ทีมสูบน้ำ ‘ถ้ำหลวง’ นายก อบต.พุคา กลับถึงเมืองลิง  หลังขนเครื่องสูบน้ำไฟฟ้า 10 เครื่อง ไปช่วยระดมสูบน้ำใน ถ้ำหลวง ช่วยให้ภาระกิจ ช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่า สำเร็จลงด้วยดี พระสงฆ์ ชาวบ้าน จัดพิธีสู่ขวัญต้อนรับ

ทีมสูบน้ำ
ผูกข้อมือรับขวัญ

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. บริเวณลานหน้าองค์พระเมตรา วัดสระตาแวว ตำบลพุคา อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี พระครูพิศาล โชติวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดสระตาแวว เจ้าคณะตำบลพุคา พร้อมด้วยผู้เฒ่าผู้แก่

ทีมสูบน้ำ / ร่วมกันทำพิธีสู่ขวัญ ตัวแทนของจังหวัดลพบุรี ที่เดินทางไปร่วมสนับสนุนภาระกิจช่วย 13ชีวิตทีมหมูป่า ที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ภายหลังเดินทางกลับมาถึง จ.ลพบุรีทีมสูบน้ำ

โดยนำด้ายสายสิญจน์มาผูกที่ข้อมือ ให้แก่ ว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ฤทธิ์ ทองดี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลพุคา ในฐานะเป็นประธานอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน จังหวัดลพบุรี พร้อมทีมงาน สารวัตรกำนัน อปพร. ตำบลพุคา จำนวน 4 นาย

ตัวแทนของจังหวัดลพบุรี ในนามมูลนิธิชัยพัฒนา จากโครงการ รวมกันสู้ อยู่อย่างพร้อม ตำบลพุคา อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี ซึ่งได้สนธิกำลัง ร่วมกับ อบจ.จังหวัดเชียงราย และ เจ้าหน้าที่ทหารจากศูนย์อำนวยการร่วม

ให้นำเครื่องสูบน้ำเทอร์โบเจ็ท ระบบไฟฟ้า ขนาดมอเตอร์ 15 แรง แบบท่อพีวีซี จำนวน 10 เครื่อง เข้าไปปฏิบติงานสูบน้ำ เพื่อลดระดับน้ำ ภายในถ้ำหลวง ตั้งแต่วันที่ 29 มิถุนายน

เนื่องจากเป็นเครื่องสูบน้ำที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่สร้างมลพิษทางอากาศภายในถ้ำหลวง และถือเป็นส่วนหนึ่ง

ช่วยทำให้ระดับน้ำในถ้ำลดลงได้อย่างรวดเร็ว ทำให้หน่วยซีล และทีมงานส่วนต่างๆ สามารถเข้าไปช่วยเหลือ นักฟุตบอลเยาวชน และ ผู้ช่วยโค้ช ทีม หมูป่า อะคาเดมี่ จำนวน 13 คน ออกมาจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย

หลังจบภารกิจ ทางชุมชนตำบลพุคา จึงได้ร่วมกันทำพิธีต้อนรับกลับอย่างอบอุ่น เพื่อเป็นขวัญและกำลังในแก่ผู้ปฏิบัติงาน ให้ฐานะผู้ปิดทองหลังพระ และเป็นตัวแทนชาวจังหวัดลพบุรี ในการมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือ น้องๆ ทีม หมูป่า ออกมาจากถ้ำหลวง ได้อย่างปลอดภัย

อ่านข่าว : ช่วย13ชีวิตติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

บทความก่อนหน้านี้เสก โลโซ ส่งข้อความ ด่าคู่กรณีคนเดิม บอกให้หยุด ก่อนมีพิธีศพ!
บทความถัดไปช็อกกลางเมือง! หญิงสาวเดินผ่านรถเก๋ง จู่ๆ ระเบิดตูมสนั่น ควันสีขาวลอยโขมง