ระดมเก็บยางรถ นับล้านเส้น พ้นทะเลบ้านแหลม ห้ามใช้เลี้ยงหอยแมลงภู่

16 ก.ค. 2561 - 20:25 น.

ผู้เลี้ยงหอยแมลงภู่ ระดมเก็บยางรถจยย. ขึ้นจากทะเลบ้านแหลม หลังประมงจังหวัดเพชรบุรี สั่งห้ามใช้ ชี้ส่งผลกระทบกับสิ่งล้อมแวดล้อม รวมทั้งเป็นอันตรายกับผู้บริโภค เผยที่ผ่านมา คาดมีประมาณ 1 ล้านเส้น หนักร่วม 50 ตัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หอยแมลงภู่

เลิกใช้ยางรถเลี้ยงหอย

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. ที่ท่าเรือ ฮ.พรนิมิตรเจริญชัย ริมแม่น้ำเพชรบุรี หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านแหลม อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี นายประพันธ์ ลีปายะคุณ ประมงจังหวัดเพชรบุรี พร้อมด้วยนายศรีธรรม ราชแก้ว นายอำเภอบ้านแหลม นายอนันต์ สุนทร ประมงอำเภอบ้านแหลม ไปตรวจการขนยางรถจักรยายนต์เก่า ที่มีผู้นำไปเลี้ยงหอยแมลงภู่ในทะเลไปทำลาย

หอยแมลงภู่ / ทั้งนี้ สืบเนื่องมาจากเกษตรกรผู้เลี้ยงหอยแมลงภู่ ในทะเลบ้านแหลมกว่า 200 ราย ได้นำยางรถจักรยานยนต์เก่า ไปใช้เป็นวัสดุเลี้ยงหอยแมลงภู่ในทะเล รวมกันกว่า 1,000,000 เส้น ซึ่งส่งผลกระทบกับสิ่งล้อมแวดล้อม รวมทั้งเป็นอันตรายกับผู้บริโภคหอยแมลงภู่


หอยแมลงภู่

ขนไปทำลาย

ทางสำนักงานประมงจังหวัดเพชรบุรีจึงบังคับใช้กฎหมาย ให้เกษตรกรขนยางรถจักรยานยนต์เก่าที่เป็นวัสดุเลี้ยงหอยแมลงภู่ ซึ่งคาดว่ามีประมาณ 50 ตัน ขึ้นจากทะเลให้หมด ภายในวันที่ 20 ก.ค. โดยทางสำนักงานประมงจังหวัดเพชรบุรี ได้นำไปฝังกลบที่ตำบลบางแก้ว อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี

และนำไปกำจัดที่โรงงานกำจัดขยะในพื้นที่อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี โดยได้รับความร่วมมือจากเกษตรกรผู้เลี้ยงหอยแมลงภู่เป็นอย่างดี

“ทางราชการได้อำนวยความสะดวกให้เกษตรกร เลิกใช้ยางรถจักรยานยนต์เก่าเลี้ยงหอยแมลงภู่ พร้อมเพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรได้ใช้วัสดุที่ไม่ก่อเกิดมีผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม ในการเลี้ยงหอยแทน ส่วนเสาปูนก็ต้องถอนออกเช่นกัน เพื่อไม่ให้กรีดขวางทางน้ำ แต่จะให้เวลาถึงสิ้นเดือน ก.ย.นี้” นายประพันธ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ระดมเก็บยางรถ นับล้านเส้น พ้นทะเลบ้านแหลม ห้ามใช้เลี้ยงหอยแมลงภู่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง