ผวา! น้ำประปา "เป็นพิษ" สีดำ-กลิ่นเหม็น ไปดูที่บ่อผลิตถึงกับผงะ! ซากปลาลอยเกลื่อน

18 ก.ค. 2561 - 13:48 น.

ผวา! น้ำประปา “เป็นพิษ” สีดำ-กลิ่นเหม็น ไปดูที่บ่อผลิตถึงกับผงะ! ซากปลาลอยเกลื่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผวา! สารไนเตรท สำนักงานทรัพยากรน้ำบาดาลเขต 8 เตือนห้ามบริโภคน้ำบาดาล ชาวบ้านดอยดิน ต.ห้วยไผ่ อ.เมืองราชบุรี วิตกกังวลกับน้ำประปา ที่จู่ๆมีสำดำ-กลิ่นเหม็นมาหลายวัน เนื่องจากผู้นำท้องถื่นไม่มีการแจ้งให้ทราบ นายกอบต.ห้วยไผ่ แจง ฝนตกปลาอาจน็อกน้ำ จนท.ตักซากปลาออกจากบ่อใส่คลอรีนฆ่าเชื่อโรค

วันที่ 18 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 2 บ้านดอยดิน ต.ห้วยไผ่ อ.เมืองราชบุรี กำลังได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากบ่อน้ำที่ใช้สำหรับผลิตน้ำประปาในหมู่บ้านของ อบต.ห้วยไผ่ มีกลิ่นเหม็นเน่าพบซากปลาหลายชนิดทั้งตัวเล็กและตัวใหญ่ลอยตายเกลื่อนบ่อ นอกจากนี้บริเวณรอบบ่อยังมีซากปลาที่ถูกตักขึ้นมาจากบ่อกองทิ้งที่รอบๆบ่อส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณโดยรอบ

ผวา น้ำประปา พิษ ดำ ปลาตาย เน่า

ซากปลา

จากการสอบถาม นายสมชาย หลวงละ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 66 หมู่ 2 ต.ห้วยไผ่ อ.เมืองราชบุรี ชาวบ้านที่ใช้น้ำประปาที่ผลิตจากบ่อดังกล่าว เปิดเผยว่า น้ำประปาที่บ้านมีกลิ่นเหม็นและมีสีดำมาหลายวันติดต่อกันโดยไม่ทราบสาเหตุ แจนมีชาวบ้านด้วยกันมาบอกว่ามีปลาตายที่บ่อ จึงรีบไปดูก็พบว่ามีปลาตายจำนวนมาก และมีการตักออกไปทิ้งรอบๆ ไปบ่อบ้างแล้ว ซึ่งทาง อบต.ห้วยไผ่ เจ้าของพื้นที่ได้รับทราบแต่ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ

ผวา น้ำประปา พิษ ดำ ปลาตาย เน่า

บ่อผลิตน้ำประปาในหมู่บ้าน

นายสมชาย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในพื้นที่แถบนี้ยังมีบ่อน้ำบาดาล ซึ่งทางสำนักงานน้ำบาดาลเขต 8 ได้มีหนังสือแจ้งมาว่า น้ำบาดาลที่ชาวบ้านขุดขึ้นมาใช้ในพื้นที่ตรงนี้ ห้ามนำไปบริโภคเนื่องจากมีสารไนเตรท เกินมาตราฐานแต่ตอนนี้ชาวบ้านก็ยังใช้อยู่เนื่องจากผู้นำนั้นไม่ได้แจ้งให้ชาวบ้านได้รับทราบ ตอนนี้ชาวบ้านก็ยังต้องใช้น้ำประปาหมู่บ้านและน้ำบาดาลอยู่ เพราะไม่รู้จะไปใช้น้ำที่ไหน

ผวา น้ำประปา พิษ ดำ ปลาตาย เน่า

ชาวบ้านชี้ให้ดูซากปลาตายในบ่อผลิตน้ำประปา

นายสมชาย กล่าวอีกว่า ชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 2 หมู่ 4 และหมู่ 9 ที่ใช้น้ำตรงนี้ อยากให้หน่วยงานเข้ามาแก้ไขเรื่องที่บอกว่าในน้ำบาดาลมีสารไนเตรท ห้ามนำไปใช้ แต่ทุกวันนี้ หน่วยงานไม่ได้แจ้งให้ชาวบ้านทราบว่า สารไนเตรทคืออะไรและทำไมถึงห้ามไม่ให้บริโภคและยังปล่อยให้ชาวบ้านใช้อยู่และลุกลามไปหลายพื้นที่ เฉพาะในพื้นที่ หมู่ 2 บ้านดอยดิน พบว่ามีสารไนเตรทถึง 4 บ่อ แต่อนุโลมให้ใช้เพียง 2 บ่อ รวมทั้งบ่อน้ำที่มีปลาตายด้วย ก็ไม่แน่ใจว่าปลาที่ตายนั้นมีสาเหตุมาจากสารตัวนี้ด้วยหรือไม่

ผวา น้ำประปา พิษ ดำ ปลาตาย เน่า

กลุ่มชาวบ้าน

ด้านนายอำนวย พระลักษณ์ นายกอบต.ห้วยไผ่ เปิดเผยว่า สาเหตุที่มีปลาตายลอยเกลื่อนในบ่อผลิตน้ำประปาหมู่บ้านนั้นคาดว่ามาจากปลาน็อกน้ำเนื่องจากมีฝนตกลงมาจำนวนมาก และทางเจ้าหน้าที่เองก็นำคลอรีนไปใส่ด้วยเพราะน้ำที่สูบมานั้นสูบมาจากเขาตกน้ำ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติจึงอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ปลาตาย ทางเจ้าหน้าที่ได้นำทำการตักปลาที่ตายออกและใส่คลอรีนฆ่าเชื้อลงไป

ผวา น้ำประปา พิษ ดำ ปลาตาย เน่า

ปลาอาจน็อกน้ำเนื่องจากมีฝนตกลงมาจำนวนมาก

นายอำนวย กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องที่น้ำบาดาลมีสารไนเตรทปนเปื้อนนั้นทางสำนักงานทรัพยากรน้ำบาดาลเขต 8 ได้แจ้งมาแล้ว แต่ทาง อบต.ไม่ได้แจ้งให้ชาวบ้านทราบ เนื่องจากบ่อที่มีการตรวจพบนั้นไม่ได้มีการใช้มานานแล้ว จึงถือเป็นบ่อปิดจึงไม่ต้องออกไปแจ้งเตือนว่าห้ามใช้น้ำ ส่วนสาเหตุที่มีสารไนเตรทลงไปอยู่ในน้ำบาดาลได้อย่างไรนั้นกจะต้องทำการตรวจสอบหาที่ไปที่มาก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผวา! น้ำประปา "เป็นพิษ" สีดำ-กลิ่นเหม็น ไปดูที่บ่อผลิตถึงกับผงะ! ซากปลาลอยเกลื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง