ออเดอร์แน่น! สาวคิดค้น “ปูดอง สูตรน้ำปลากวน” ต่อยอดธุรกิจของครอบครัว
ออเดอร์แน่น! / วันที่ 18 ก.ค. ที่บ้านเลขที่ 137 บ้านสาครเหนือ ม.4 ต.สาคร อ.ท่าแพ จ.สตูล นางสาวโสรยา บูเทศ อายุ 23 ปี นักธุรกิจหน้าใหม่ ปัจจุบันเรียน วิทยาลัยชุมชนสตูลปี2 เป็นผู้คิดค้น “ปูไข่ดอง สูตรน้ำปลากวน” จำหน่ายได้เพียงเดือนเดียวได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี สำหรับผู้ที่ชื่นชอบทานปูไข่ดอง
นางสาวโสรยา กล่าวว่า เนื่องจากครอบครัวรับซื้อปูดำ มานานกว่า 20 ปี ในนาม “บังมิตรฟาร์มปูทะเล” จึงเรียนรู้สูตรเพื่อต่อยอดอาชีพจนได้สูตรน้ำปลากวนที่กลมกล่อม จึงปรึกษาแม่และทำให้ที่บ้านทดลองกินดูทุกคนชอบจึงตัดสินใจทดลองขายผ่านเฟซบุ๊ก ได้กระแสตอบรับดีทั้งนักชิมใน จ.สตูล และ จังหวัดข้างเคียงสั่งออเดอร์เข้ามาเป็นจำนวนมากเดือนประมาณ 30 กล่อง
นางแจ่มจันทร์ บูเทศ คุณแม่วัย 53 ปี กล่าวว่า ลูกมาปรึกษาว่าจะทำปูไข่ดองน้ำปลากวน เห็นว่าที่บ้านมีวัตถุดิบก็สนับสนุน หากลูกอยากจะส่งเสริมอาชีพที่ทางครอบครัวมีอยู่แล้ว อนาคตคิดจะทำปูม้า กุ้ง เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า และมีการทำโลโก้ติดแบรนด์ ก็ส่งเสริมและให้คำปรึกษา เพราะทางบ้านปกติขายส่งปูม้า ที่รับซื้อจากชาวบ้านมีหลายขนาดรายราคา
สำหรับขั้นตอนการทำ “ปูไข่ดอง สูตรน้ำปลากวน” จะใช้ปูดำไข่ขนาด 1.5-1.9 ขีด นำปูไปแช่ในน้ำแข็งประมาณ 30 นาที ก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้ปูหนีบขณะทำความสะอาด และยังคงความสด จากนั้นนำมาแปรงเพื่อทำความสะอาดตามลำตัวและซอกต่างๆ ล้างน้ำอีกครั้ง และฉีกกระดองลำตัวออกนำมาตัดตกแต่ง จะตัดนมปูและถุงอาหารปูออกก่อน แช่ด้วยน้ำโซดาให้ตัวปูสะอาด
จากนั้นนำน้ำปลากวนที่ผสมได้รสชาติกลมกล่อมไม่เค็มหรือหวานเกินไปตักราดตัวปูเพื่อดองปูประมาณ 4 ชั่วโมง ก่อนนำไปแช่ในช่องเย็นฟิตจนแข็งไว้จำหน่าย เนื้อปูยังคงความหวาน เย็นกรอบ ความมันของไข่ปู เมื่อราดกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดเปรี้ยวตัดเผ็ดนิดหน่อยอร่อยเลิศจำหน่ายเป็นกล่องละ 300 บาทมีปูดำไข่ 1 ตัวพร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด
ลูกค้าที่ชื่นชอบทานปูดำ ปูดำไข่ ทั้งในรูปของ ปูไข่ดอง สูตรน้ำปลากวน สามารถสั่งซื้อได้ทางเฟซบุ๊ก “ญา ญา” หรือจะติดต่อผ่านทางเพจบ้านปูทะเล หรือจะสะดวกติดต่อทางเบอร์ 095-441-0415 หากสนใจปูดำจำนวนมากสดๆ เป็นตันๆ ที่นี่ก็มีขายติดต่อคุณแม่แจ่มจันทร์ บูเทศ ได้ที่เบอร์ 082-734-0513 เรื่องปูดำปูทะเลต้องยกให้ครอบครัวนี้เลยค่ะ