ทหาร 9 นาย บวชให้อุทิศบุญให้จ่าแซม – เจ้าแม่นางนอน หลังหมูป่าได้ กลับบ้าน

บวชอุทิศบุญให้จ่าแซม

ทหาร 9 นาย บวชให้อุทิศบุญให้จ่าแซม – เจ้าแม่นางนอน หลังหมูป่าได้ กลับบ้าน

บวชให้จ่าแซม / เมื่อวันที่ 19 ก.ค. ที่วัดบ้านจ้อง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งอยู่ทางเข้าถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา คณะทหารจากค่ายเม็งรายมหาราช จ.เชียงราย 9 นาย เข้าพิธีอุปสมทบบวชเป็นพระภิกษุ เพื่อถวายเจ้าแม่นางนอน และอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับนาวาตรีสมาน กุนัน อดีตทหารหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล ที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาดามี 13 คน ภายในถ้ำหลวง

โดยพระครูสุวิชาญ สุตสุนทร เลขานุการเจ้าคณะ อ.แม่สาย และเจ้าอาวาสวัดบ้านจ้อง พร้อมชาวบ้านอำนวยความสะดวกในการประกอบพิธีด้วยดี

โดยช่วงเช้าทหารทั้ง 9 นาย ซึ่งเป็นชั้นประทวนไปขอขมาบริเวณถ้ำหลวง ขณะที่เจ้าหน้ากรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำแผงกั้นถนนทางเข้าถ้ำและสำนักงานวนอุทยานฯ รวมทั้งจัดเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างเข้มงวดไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าทำให้มีเพียงผู้ที่เกี่ยวข้อง และคณะที่ไปขอขมาดังกล่าวเท่านั้น

จากนั้นได้เดินทางไปร่วมพิธีสืบชะตาที่วัดพระธาตุดอยเวา เขตเทศบาล ต.แม่สาย ร่วมกับเยาวชนทีมหมูป่าอะคาดามีและครอบครัว จากนั้นเดินทางกลับวัดบ้านจ้องโดยทาง พ.ท.รุ่งโรจน์ เปล่งสันเทียะ เสนาธิการ ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง นำคณะทหารที่จะบวชถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ก่อนจะมีอุปสมบทในเวลา 13.09 น.ของวันเดียวกันนี้ต่อไป

เจ้าอาวาสวัดพระธาตุสายเมือง ท่าขี้เหล็ก

พระครูสุวิชาญ กล่าวว่า ในการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาดามีทั้ง 13 คนที่ผ่านมา พบว่าวัดบ้านจ้องเป็นสถานที่รวมพลของเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่ไปช่วยเหลือทีมหมูป่า โดยมีทั้งทหารจากค่ายต่างๆ ทหารหน่วยหน่วยซีล ทหารต่างประเทศจากประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นต้น

บางวันมีจำนวน 200-300 นาย และบางวันมากถึง 500 คน นอกจากนี้ยังมีหน่วยกู้ภัยอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งในช่วงปฏิบัติการได้มีนายทหารคนหนึ่งได้บนบานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่าหากภารกิจประสบความสำเร็จก็จะพาทหารออกบวช 9 นาย เพื่ออุทิศให้เจ้าแม่นางนอนที่เชื่อกันว่าสถิตอยู่ที่เทือกเขาดังกล่าว

บวชอุทิศให้จ่าแซม

และอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปถึง นาวาตรีสมาน กุนัน ผู้เสียสละชีวิตในปฏิบัติการดังกล่าวนอกจกานี้ยังเป็นการทำบุญให้แก่ตัวเองอีกด้วย ทั้งนี้ทั้งหมดจะบวชเป็นเวลา 9 วัน การบวชตรงกับวันที่ 19 ก.ค. เริ่มตั้งแต่เวลา 13.09 น. และการปลงผมที่ก็กระทำเมื่อเวลา 15.49 น. เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งพบว่าได้ลมพัดแรงเสมือนสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเทือกเขาได้รับรู้อย่างน่าอัศจรรย์อีกด้วย

 

 

บวชให้จ่าแซม

 

อ่าน พระครูบาแสงหล้า ทำพิธีสะเดาะเคราะห์ให้ ทีมหมูป่า บวชให้ ‘จ่าแซม’ปลายเดือนนี้

บทความก่อนหน้านี้กระทรวงวิทย์ฯ ผนึกกำลัง 3 กระทรวงพร้อมลุยจัดกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์สู่ภูมิภาคครั้งยิ่งใหญ่ ในงานมหกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรสุริยุปราคา ณ หว้ากอ ครบรอบ 150 ปี จ.ประจวบคีรีขันธ์
บทความถัดไปรอบด้านวงการพระ : เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อพุ่ม จันทโชโต วัตถุมงคลมีค่านิยมจวบจนปัจจุบัน