Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

วัดเดียวแบ่ง 2 ขั้ว!! ไม่รับเจ้าอาวาสคนใหม่ พระ-ชาวบ้าน แยกศาลาทำบุญ หวั่นศาสนาเสื่อม

20 ก.ค. 2561 - 16:12 น.

วัดเดียวแบ่ง 2 ขั้ว!! ไม่รับเจ้าอาวาสคนใหม่ พระ-ชาวบ้าน แยกศาลาทำบุญ ชาวบ้านร้องเข้าตรวจสอบ หวั่นศาสนาเสื่อม ผู้ว่าฯ เตรียมดูสถานการณ์ หวังเชื่อมสัมพันธ์ให้เป็นดังเดิม

ไม่รับเจ้าอาวาสคนใหม่ - วันที่ 20 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า ที่วัดโพทะเล หมู่ที่ 9 ต.โพทะเล อ.โพทะเล จ.พิจิตร มีชาวบ้าน และพระสงฆ์แตกแยกออกเป็นสองกลุ่ม โดยกลุ่มแรกเป็นกลุ่มของเจ้าอาวาสวัดองค์ใหม่ ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งมาดำรงตำแหน่งวัดโพทะเล โดยชาวบ้านทำบุญตามปกติบนศาลาใหญ่ของวัด ส่วนอีกกลุ่มเป็นกลุ่มของผู้ช่วยเจ้าอาวาสองค์เก่า ประกอบด้วย พระและชาวบ้านแยกออกไปทำบุญอีกศาลาหนึ่ง เรียกว่าศาลาหลวงพ่ออู๋ (ศาลาเล็ก) ภายในวัด ส่วนสาเหตุการขัดแย้งครั้งนี้ เกิดจากเจ้าอาวาสองค์ใหม่ ขอให้ผู้ช่วยเจ้าอาวาสองค์เก่า ส่งมอบทรัพย์สินทางวัดให้ ปรากฏว่าผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดองค์เก่าไม่ยอมส่งมอบให้ จนมีการแจ้งความขึ้นศาล และแตกแยก ทั้งพระ ทั้งชาวบ้าน

ไม่รับเจ้าอาวาสคนใหม่

ชาวบ้านและพระสงฆ์ แยกศาลาทำบุญ

เรื่องดังกล่าวชาวบ้านได้ร้องไปยังหน่วยงานของพระสงฆ์ทั้งระดับตำบล ระดับอำเภอ และระดับจังหวัด แต่ก็เงียบไปไม่มีใครมาแก้ปัญหาดังกล่าวได้ จึงเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาสะสรางปัญหา แยกการทำบุญภายในวัด ที่ไม่เคยเห็นวัดไหนทำเช่นนี้มาก่อน

ไม่รับเจ้าอาวาสคนใหม่

ชาวบ้านและพระสงฆ์ แยกศาลาทำบุญ

นางพนิตา สุทธิจารุวาส ชาวบ้าน ม.2 ต.โพทะเล กล่าวว่า ตนทำบุญวัดนี้มานาน ในทุกวันพระ และวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา จะเห็นภาพการแบ่งแยกกันทำบุญ 2 ศาลา ภายในวัดเดียวกัน ซึ่งไม่เหมาะสมอย่างยิ่งโดยกลุ่มพระที่รักษาการเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน จะมาทำบุญกันบนศาลาใหญ่ตามปกติทุกวันพระ และอีกกลุ่มซึ่งเป็นกลุ่มอำนาจเจ้าอาวาสองค์เก่า ที่ลาออกไปเมื่อต้นปี โดยมีผู้ช่วยเจ้าอาวาสองค์เดิม นำชาวบ้านอีกกลุ่มมาทำบุญศาลาหลวงพ่ออู๋ ซึ่งเป็นศาลาเล็ก เกรงจะทำให้เสื่อมเสียพระพุทธศาสนา และได้ร้องขอไปยังพระชั้นผู้ใหญ่ ให้มาแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ด้านนายสมชัย สุทธิสน ชาวบ้าน ม.2 ต.โพทะเล กล่าวว่า การแยกทำบุญ เกิดจากปัญหาสะสมที่เรื้อรังมานานกว่า 30 ปี หลังจากมีการลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดโพทะเล องค์เก่าเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา และคณะสงฆ์ได้แต่งตั้งพระสมศักดิ์ ยติโก มาดำรงตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาส ซึ่งพระผู้ช่วยเจ้าอาวาสองค์เดิมไม่ยอมส่งมอบกุญแจให้รักษาการเจ้าอาวาส เพื่อดำเนินการต่างๆ รวมถึงไม่ยินยอมส่งมอบบัญชีรายรับรายจ่ายให้กับรักษาการเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันดูแลทรัพย์สินของวัด จึงเป็นเหตุให้ผู้ช่วยเจ้าอาวาสองค์เก่า นำพาชาวบ้านแยกไปทำบุญอีกศาลาวิหารอีกจุดหนึ่ง

ไม่รับเจ้าอาวาสคนใหม่

ชาวบ้านและพระสงฆ์ แยกศาลาทำบุญ

ด้าน นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้กล่าวว่า ได้รับรายงานแล้วสำหรับเรื่องนี้ เนื่องจากในเรื่องของพระสงฆ์เป็นเรื่องละเอียดอ่อน เบื้องต้นจะทำหนังสือเป็นลายลักษ์อักษรไปยังสำนักพุทธศาสนาจังหวัดพิจิตร และนายอำเภอโพทะเล ให้ลงไปตรวจสอบดูแลเรื่องนี้ เพื่อเป็นกาวใจไม่ให้มีการแตกแยกกัน หวั่นเหมือนกับวัดบางคลาน ที่อำเภอโพทะเล ที่นำไปสู่การฟ้องศาล โดยตัดสินใจว่า เดือนสิงหาคม จะลงไปพื้นที่ด้วยตนเอง เพื่อสานสัมพันธ์ทั้งพระชาวบ้าน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วัดเดียวแบ่ง 2 ขั้ว!! ไม่รับเจ้าอาวาสคนใหม่ พระ-ชาวบ้าน แยกศาลาทำบุญ หวั่นศาสนาเสื่อม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง