Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 18 ก.พ. 2563

กลับมาอีกแล้ว! แก๊งอุ้มชะนีหาดเฉวง เร่ให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูป(คลิป)

25 ก.ค. 2561 - 13:50 น.

กลับมาอีกแล้ว! แก๊งอุ้มชะนีหาดเฉวง เร่ให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูป

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. มีผู้ใช้เฟซบุ๊กใช้ชื่อว่า Arkadiy Kulev ได้โพสต์คลิปวิดีโอลงในเพจดังของเกาะสมุย เป็นภาพของชายไทยคนหนึ่งกำลังอุ้มชะนีมาเดินเร่ให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่กำลังพักผ่อนอยู่ตามชายหาดเฉวง เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้ถ่ายรูปพร้อมกับคิดเงินค่าบริการ โดยผู้โพสต์ชี้ว่าเป็นการทรมานสัตว์

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Arkadiy Kulev ได้โพสต์ข้อความภาษาอังกฤษ โดยมีใจความว่า "ชะนี สัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์มาสร้างความบันเทิงให้นักท่องเที่ยวบนหาดเฉวง เกาะสมุย ประเทศไทย น่าเศร้าที่การจับชะนีมาตอนที่อายุยังน้อย พอถึงอายุ 6 หรือ 7 ปี พวกเขาจะถูกตัดฟัน เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูปเซลฟี่ได้ แต่ถ้าชะนีมีพฤติกรรมก้าวร้าว และไม่เชื่อฟังก็จะถูกฆ่าตาย นอกจากนี้ชะนีที่ถูกจับมาจากป่าจะถูกกักขังในกรง และมีการซื้อขายกันในตลาดมืด"

โดยภาพจากคลิปดังกล่าวถูกถ่ายไว้ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งบนชายหาดเฉวง ม.2 ต.บ่อผุด มีชายเสื้อเหลืองเดินอุ้มชะนีมาพูดคุยกับนักท่องเที่ยวหญิงต่างชาติ จากนั้นก็ส่งชะนีให้กับหญิงต่างชาติอุ้ม ต่อมามีกลุ่มเพื่อนชายหญิงต่างชาติเข้ามาหยอกล้อกับชะนี ก่อนจะส่งชะนีไปให้เพื่อนชายอุ้มต่อแล้วก็ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก โดยที่ชายเสื้อเหลืองยืนคุมชะนีอยู่ใกล้ๆ

ต่อมาได้มีคนไทยและชาวต่างชาติเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก เช่น "ประชาชนควรแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจออกตรวจสอบตามชายหาดเพื่อที่จะจับกุมกลุ่มคนพวกนี้"

“ฉันเคยแจ้งไปหลายครั้งแล้วทั้งตำรวจในพื้นที่และตำรวจท่องเที่ยวแต่ไม่สามารถทำอะไรได้ ฉันว่าควรแจ้งเรื่องนี้ไปที่อุทยานแห่งชาติในสุราษฎร์ธานีให้ช่วยจัดการ"

"ฉันเคยถ่ายรูปกับชะนีเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ฉันไม่รู้เลยว่ามันเป็นสัตว์ป่า หลังจากนั้นรู้สึกสงสารสัตว์เหล่านี้"

นักท่องเที่ยวถ่ายภาพกับชะนี

จากข้อมูลพฤติกรรมของชะนีส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในป่าดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์ โดยอยู่กันแบบครอบครัวที่มีผัวเดียวเมียเดียวไปตลอดชีวิต อายุโดยเฉลี่ย 25-30 ปี โดยที่ชะนีตัวเมียมีลูกได้สูงสุด 5 ตัวตลอดอายุของมัน แต่อยู่เป็นฝูง ฝูงหนึ่งมีสมาชิกตั้งแต่ 2-5 ตัว เชื่อว่าหากถูกชะนีกัดหรือข่วนมีโอกาสติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีจากชะนีได้ หากผู้ที่ถูกกัดไม่มีภูมิต้านทานโรค

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ประกาศกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช "ชะนี" เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งประเทศไทย พ.ศ.2535 จำพวกเลี้ยงลูกด้วยนม ห้ามมิให้ผู้ใดมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง หรือซากของสัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต หากฝ่าฝืนจะมีความผิด จำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กลับมาอีกแล้ว! แก๊งอุ้มชะนีหาดเฉวง เร่ให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูป(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง