Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 ก.ค. 2563

น้ำใจโคราช! บริจาคสิ่งของช่วยชาวลาว เขื่อนแตก ส่งทีมช่วย13ชีวิต ร่วมหาผู้สูญหาย

26 ก.ค. 2561 - 10:51 น.

น้ำใจชาวโคราช เปิดรับบริจาคช่วยผู้ประสบภัย เขื่อนแตก ที่สปป.ลาว กองทัพภาคที่ 2 เตรียมส่งกำลังพล และอุปกรณ์ลงพื้นที่ช่วยผู้ประสบภัยแล้ว ขณะที่กู้ภัยฮุก 31 กำลังเร่งหาผู้ขาดการติดต่อ

จากกรณีเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างได้เกิดความเสียหาย จนทำให้เกิดอุทกภัยในแขวงอัตตะปือและแขวงจำปากสัก ทางตอนใต้ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) มีชาวลาวได้รับผลกระทบจำนวนมากในขณะนี้นั้น

เจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน หารือร่วมกันถึงแนวทางการช่วยเหลือชาวลาว เขื่อนแตก

เขื่อนแตก / ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 ก.ค. ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จ.นครราชสีมา หอการค้าจ.นครราชสีมา ได้เปิดรับบริจาคเงิน สิ่งของ ข้าวสาร อาหารแห้ง และเสื้อผ้า เพื่อรวบรวมส่งไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนชาวลาวที่ประสบอุทกภัย โดยจะทำการเปิดรับบริจาคตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 27 ก.ค.นี้ เบื้องต้นหอการค้า จ.นครราชสีมา ได้บริจาคเงิน 1 แสนบาท และมีประชาชนชาวนครราชสีมาทยอยนำเงินสด ข้าวสาร อาหารแห้ง และเสื้อผ้าจำนวนมาก ไปร่วมบริจาคกันอย่างไม่ขาดสาย

อาหารและสิ่งของต่างๆ ที่ประชาชนช่วยกันบริจาคช่วยพี่น้องชาวลาว

ด้าน พล.ท.ธรากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาคที่ 2 ได้สั่งการให้กำลังพล นำเรือท้องแบน ครัวสนาม รถผลิตน้ำดื่ม และแพทย์ทหาร ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 22 อุบลราชธานี เตรียมความพร้อมในที่ตั้งตลอด 24 ชั่วโมง หากมีการร้องขอสามารถออกให้ความช่วยเหลือราษฎรชาวลาวที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยแตก

สิ่งของมากมายที่ชาสโคราชร่วมกันบริจาคช่วยผู้ประสบภัยเขื่อนแตก

ขณะเดียวกัน ทีมงานหน่วยเฉพาะกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ (ส่วนหน้าชุดที่1) ฮุก31 นครราชสีมา และชมรมดำน้ำโคราช ซึ่งเป็นชุดเดียวกันกับที่ไปช่วยทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ได้เดินทางไปถึงเมืองปากเซ สปป.ลาวแล้ว โดยอยู่ระหว่างกำลังวางแผนร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยจี้กง จ.อุบล และกู้ภัยชุมแพ จ.ขอนแก่น รวมทั้งกู้ภัยเมตตาธรรม และอาสาหน่วยต่างๆ เพื่อวางแผนค้นหาประชาชน จำนวน 15 ครัวเรือน ที่ขาดการติดต่อ โดยประสานจากญาติพี่น้องของผู้ประสบภัยในเมืองปากซอง ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มปฏิบัติการค้นหาผู้ขาดการติดต่อเป็นการเร่งด่วนแล้ว

เจ้าหน้าที่ร่วมกันวางแผนแนวทางการเข้าให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ลาว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ น้ำใจโคราช! บริจาคสิ่งของช่วยชาวลาว เขื่อนแตก ส่งทีมช่วย13ชีวิต ร่วมหาผู้สูญหาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง