Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ก.พ. 2563

เจ้าหน้าที่ลุยรื้อบ้าน ตลอดแนวดินถล่มภูชี้ฟ้า เร่งซ่อมถนน คาด 5 วันเสร็จ 

1 ส.ค. 2561 - 14:09 น.

เจ้าหน้าที่ลุยรื้อบ้าน ตลอดแนวดินถล่มภูชี้ฟ้า เร่งซ่อมถนน คาด 5 วันเสร็จ

เจ้าหน้าที่ลุยรื้อบ้าน / วันที่ 1 ส.ค. นายนิวัฒน์ งามธุระ นายอำเภอเทิง จ.เชียงราย นายทวีศักดิ์ รุจิจรรยาวัฒน์ ผอ.แขวงทางหลวงเชียงรายที่ 2 พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กรมทางหลวง ฉก.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง และชาวบ้านร่มฟ้าไทย หมู่ 24 ต.ตับเต่า อ.เทิง ร่วมกันขนย้ายสิ่งของออกจากบ้าน ใกล้จุดเกิดเหตุดินถล่มบนถนนหมายเลข 1093 จนเป็นเหตุทำให้อาคารร้านค้าพังเสียหาย 5 หลัง มีผู้เดือดร้อนเพราะอาคารเสียหายทั้งหลัง 4 ราย และบ้านเรือนเสียหายบางส่วน 2 ราย

โดยกำลังเจ้าหน้าที่ช่วยกันเคลื่อนย้ายทรัพย์สิน เช่น ตู้ เครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ ออกมาอย่างระมัดระวัง เพราะพื้นที่ยังเสี่ยงต่อดินถล่มเพิ่มเติม ทั้งไหล่ทางที่ตั้งอาคารและผิวจราจรที่เหลือเพียงครึ่งเดียว ขณะเดียวกันได้นำเครื่องจักรหนัก เช่น รถแบ็คโฮ ฯลฯ เข้าปรับพื้นที่คืนสภาพถนนให้ใช้ได้เหมือนเดิม

นอกจากนี้อีกส่วนหนึ่งได้ร่วมกับเจ้าของร้านค้าขายของที่ระลึกทั้งอยู่ริมถนนฝั่งตรงข้ามจุดดินถล่มประมาณ 20 ราย ขนย้ายทรัพย์สินและสินค้า เช่น เสื้อผ้า ของที่ระลึก ฯลฯ ออกไป ก่อนรื้อถอนตัวอาคารจำหน่ายสินค้าตลอดแนวในฝั่งตรงกันข้ามกับที่มีการถล่มเพื่อที่จะปรับพื้นที่ได้ต่อไป

ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากดินถล่ม

นายนิวัฒน์ กล่าวว่า คืนที่ผ่านมาประชุมกับชาวบ้านแล้ว จากนั้นจึงขอรื้อร้านค้าแผงขายสินค้าของที่ระลึกใกล้จุดดินถล่มออกไปทั้งหมด เพื่อให้เครื่องจักรทำงานได้โดยสะดวก ส่วนบ้านทั้ง 2 หลังที่อยู่ติดกับจุดดินถล่มได้ทำข้อตกลงรับทราบว่าในการซ่อมแซมผิวจราจร และถมดินตรงจุดเกิดเหตุหากมีความเสียหายเกิดขึ้นด้วยเหตุสุดวิสัยจะไม่ติดใจเอาความ

ขณะเดียวกันในเบื้องต้นจะใช้เงินสำรองจ่ายของ อบต.ตับเต่า ช่วยเหลือบ้านที่เสียหายทั้งหลังจะช่วยก่อนหลังละ 33,000 บาท และถ้าเสียหายบางส่วนก็จะคำนวนตามจริงต่อไป ทั้งนี้การดำเนินการทั้งหมดยืนยันว่าการท่องเที่ยวจะไม่กระทบอย่างแน่นอน

ด้าน นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า จะซ่อมแซมผิวจราจรให้กลับมาใช้ได้ตามเดิมในไม่เกิน 5 วัน วิธีการคือถมตรงช่องว่างที่ทรุดหายไป จัดทำท่อเพื่อเป็นทางไหลของนำใต้ดิน จากนั้นจะประเมินการดำเนินการต่อไป

ชาวบ้านยอมให้รื้อร้านค้าของที่ระลึก


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าหน้าที่ลุยรื้อบ้าน ตลอดแนวดินถล่มภูชี้ฟ้า เร่งซ่อมถนน คาด 5 วันเสร็จ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง