เห็ดป่า – คุณตาวัย 72 ปี รับประทานเห็ดป่าจนอาการทรุดและเสียชีวิตในที่สุด ขณะที่ลูกชาย คลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง หลังนำเห็ดป่าที่หามาได้ในพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด มาปรุงอาหารรับประทาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่บ้านเลขที่ 48 หมู่ 4 บ้านม่วง ต.หนองทุ่ม อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม มีการบำเพ็ญกุศลศพ นายทองสุข คลังดงเค็ง อายุ 72 ปี ที่เสียชีวิตด้วยสาเหตุการกิน เห็ดป่า นอกจากนี้ยังมี นายสมโภชน์ คลังดงเค็ง อายุ 37 ปี ลูกชาย ที่กินเห็ดไปด้วยกัน และมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง จนต้องเข้ารับการรักษาตัว

ในเรื่องดังกล่าว นางมุก บัวบุญ อายุ 48 ปี ลูกสาวผู้ตาย เผยว่า “เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ที่ผ่านมา พ่อและน้องชาย ได้นำเห็ดป่ามาแกงกิน เป็น เห็ดป่า ที่เก็บมาจากป่าสาธารณะ อ.จตุรพักตร์มิมาน จ.ร้อยเอ็ด”

ต้นตอ เห็ด ที่ทำให้เสียชีวิต

“วันนั้นที่บ้านทำกับข้าวที่เป็นอาหารจากเห็ด 2 เมนู คือ เห็ดนึ่ง กับ แกงเห็ด โดยแกงเห็ดนั้น มีพ่อ และน้องชายกินกัน 2 คน โดยเห็ดป่าที่นำมาแกง ทางภาคอีสานเรียกว่า “เห็ดข้าวจี่” ซึ่งพ่อ-น้องชายกินไปตั้งแต่ช่วงเช้า วันนั้นพ่อบ่นว่าปวดต้นคอ จึงได้ซื้อเหล้าจากร้านค้ามาดื่มหนึ่งก๊ง จากนั้นมากินลำไย และมะยมจิ้มพริกเกลือ”

ลูกสาวผู้ตาย เผยต่อว่า “คืนนั้นเวลาประมาณ 20.00 น. พ่อและน้องชายจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และถ่ายเหลว กระทั่งเวลา 23.00 น. ทางบ้านเห็นว่าพ่อไม่น่าไหวแล้ว จึงได้โทรหา 1669 ให้รถกู้ชีพมารับพ่อไปโรงพยาบาลวาปีปทุม แต่น้องชายที่อาการตอนนั้นไม่สู้ดีนัก ไม่ยอมไปหาหมอ”

พฺิธีกรรมทางศาสนาของผู้เสียชีวิต ที่จัดขึ้นในบ้านเกิด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มว่า ทางโรงพยาบาลวาปีปทุม ได้ส่งตัวผู้เสียชีวิตมารักษาตัวต่อที่ โรงพยาบาลมหาสารคาม โดยผู้ตายมีความดันโลหิตสูง และตรวจพบเบาหวาน ต่อมาเมื่อวันที่ 2 ส.ค. หมอได้แจ้งว่าผู้ตาย ติดเชื้อในกระแสเลือด ให้ทำใจ จึงได้นำตัวพ่อกลับมาที่บ้าน และเสียชีวิตระหว่างทาง ซึ่งสาเหตุการเสียชีวิต คาดว่าเป็นเพราะมีโรคประจำตัว และรับประทานเห็ดพิษเข้าไป ทำให้ร่างกายรับไม่ไหว เสียชีวิตในที่สุด

ทั้งนี้ศพของ นายทองสุข คลังดงเค็ง จะทำการฌาปนกิจที่ วัดบ้านหนองทุ่ม ในวันอาทิตย์ที่ 5 ส.ค.นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน