เขื่อนเพชรยังไม่เข้าขั้นวิกฤต เตือนบ้านแหลมเตรียมรับมวลน้ำ คาดท่วมหลายจุด

7 ส.ค. 2561 - 19:19 น.

ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี ยันเขื่อนเพชรรับน้ำจากเขื่อนแก่งกระจานได้ ยังไม่เข้าขั้นวิกฤต เผยน้ำจากเขื่อนแก่งกระจานมายังเขื่อนเพชรใช้เวลาไหล 15 ชม. ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่รับมือได้ เตือนอ.บ้านแหลมเตรียมรับมวลน้ำ คาดน้ำท่วมหลายจุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 7 ส.ค. บริเวณเขื่อนเพชร อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ซึ่งเป็นจุดรอรับน้ำจากเขื่อนแก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน นายกรณรมย์ วรรกุล ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษา จ.เพชรบุรี กล่าวถึงมาตรการการรองรับน้ำที่ระบายมาจากเขื่อนแก่งกระจาน โดยระบุว่า ในการบริหารจัดการน้ำที่เขื่อนเพชร ซึ่งมีหน้าที่ทดน้ำเพื่อเข้าระบบจัดส่งน้ำ หลังจากที่น้ำรับมาจากเขื่อนแก่งกระจานปริมาณน้ำก็จะเพิ่มสูงขึ้น ก็จะใช้วิธีเปิดช่องว่างเหนือเขื่อน เพื่อระบายน้ำที่มีอยู่เดิมจากเขื่อนออกไปลงแม่น้ำเพชรบุรีและออกสู่ทะเล เพื่อเตรียมรับน้ำที่มาจากแก่งกระจาน อ่านข่าว น้ำล้นสปิลเวย์เขื่อนแก่งกระจาน สูง 60 ซม. ระดมเครื่องสูบน้ำผลักดัน (คลิป)

เขื่อนเพชร

น้ำจากเขื่อนแก่งกระจานจะไหลมายังเขื่อนเพชรทางแม่น้ำเพชรบุรี ซึ่งมีระยะทางประมาณ 60 กม. ใช้เวลาประมาณ 15 ชม. ส่วนน้ำที่ล้นมาจากเขื่อนแก่งกระจาน ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่รับมือได้ เนื่องจากน้ำจะค่อยๆ ไหลลงมา ถ้าเกิดน้ำมาเยอะก็จะหน่วงไว้ที่เขื่อนเพชร แล้วค่อยๆ ปล่อยออก เหมือนเป็นการพักน้ำแล้วทยอยออกเรื่อยๆ อ่านข่าว หัวหน้าแก่งกระจานแจง เหตุน้ำล้นสปิลเวย์ มาจากฝนหนัก ไม่ใช่ชาวบ้านรุกป่า

ระบายน้ำเขื่อนลงแม่น้ำเพชรบุรีไปออกสู่ทะเล

“สถานการณ์ตอนนี้ยังถือว่าควบคุมน้ำได้ดี ยังไม่เข้าขั้นวิกฤต เพราะระดับน้ำในเขื่อนเพชรปัจจุบันถ้าเทียบกับตลิ่งถือว่ายังรองรับน้ำได้อีกมาก ซึ่งเราก็มีจุดตรวจวัดเพื่อเฝ้าระวังอยู่หลายจุด” นายกรณรมย์ กล่าว


แม่น้ำเพชรบุรี

ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษา กล่าวต่อว่า ชาวบ้านในพื้นที่ก็ไม่ได้ตื่นตระหนกต่อเหตุการณ์น้ำที่เกิดขึ้น แต่ก็เตรียมรับมือและเฝ้าระวังเหตุการณ์อยู่ตลอดเวลา ล่าสุดมีรายงานความคืบหน้าว่าระดับน้ำจะเพิ่มสูงสุดในวันที่ 10 ส.ค.นี้ จึงแจ้งประชาชนในพื้นที่เสี่ยงให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป

ด้านเจ้าหน้าที่สถิติฝ่ายจัดสรรน้ำ ของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้น้ำที่ไหลจากเขื่อนแก่งกระจานได้มาถึง เขื่อนเพชรเรียบร้อยแล้ว โดยน้ำที่ไหลมาตามแม่น้ำเพชรบุรีมีปริมาณอยู่ที่ 180 ลบ.ม.ต่อวินาที ขณะนี้น้ำในเขื่อนเพชรเพิ่มขึ้นชั่วโมงละ 1 ซม. ซึ่งไหลผ่านออกจากเขื่อนในปริมาณ 100 ลบ.ม.ต่อวินาที

ถ้าน้ำไหลมาเพิ่มจะตัดเข้าคลองส่งน้ำของคลองชลประทาน ทั้ง 4 สาย ซึ่งเขื่อนเพชรสามารถพร่องน้ำไปตามคลองชลประทานทั้งหมดได้ประมาณ 30 ลบ.ม.ต่อวินาที เบื้องต้นระดับน้ำยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ได้เพิ่มสูงมากเท่าใดนัก พบว่ามีเพียงบริเวณริมน้ำใกล้เขื่อนแก่งกระจานเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ

จากรายงานทราบว่า พื้นที่อ.บ้านแหลม ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำในจุดสุดท้ายก่อนที่จะไหลลงสูงทะเล ทางกรมชลประทานได้วางเครื่องสูบน้ำ และเครื่องผลักดันน้ำไว้ ด้านกองทัพเรือก็นำเรือผลักดันน้ำมาคอยเร่งระบายน้ำไว้หลายจุด

คาดว่าใช้เวลาประมาณ 24 ชม. (ช่วงบ่ายของวันที่ 8 ส.ค.) น้ำจะไหลไปถึงอ.เมืองเพชรบุรี ก่อนจะไหลผ่านอ.บ้านแหลม และออกสู่ทะเล สำหรับอ.บ้านแหลมถือเป็นพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมมากกว่าบริเวณอื่น จึงเตรียมรับมือกับสถานการณ์น้ำไว้แล้ว คาดว่าจะมีหลายส่วนที่ถูกน้ำท่วม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เขื่อนเพชรยังไม่เข้าขั้นวิกฤต เตือนบ้านแหลมเตรียมรับมวลน้ำ คาดท่วมหลายจุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง