สุดสลด! จนท.ต้อนช้างเข้าป่าภูหลวง สะดุดล้มถูกเหยียบดับ

11 ส.ค. 2561 - 18:20 น.

สุดสลด! จนท.ต้อนช้างเข้าป่าภูหลวง สะดุดล้มถูกเหยียบดับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. เกิดเหตุช้างป่าทำร้ายเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ได้รับบาดเจ็บสาหัส ที่บริเวณใกล้วัดถ้ำผาพุง ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย ทราบชื่อผู้บาดเจ็บคือนายไพศาล พัฒน์ทุม เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อายุ 53 ปี ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลวังสะพุง แต่เสียชีวิตขณะแพทย์และพยาบาลกำลังพยายามรักษาอาการบาดเจ็บ

นายอภิชาต แพงเกษ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ซึ่งเป็นผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ เผยว่า พวกตนได้รับคำสั่งให้มาทำการต้อนช้างกลับคืนสู่ป่าภูหลวง ได้พบช้าง 1 ตัว อยู่ใกล้บริเวณวัดถ้ำผาพุง ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง นายไพศาล ผู้เสียชีวิต ได้พยายามเดินเข้าไปบันทึกภาพ เพื่อเก็บเป็นข้อมูล ซึ่งช้างอยู่ห่างประมาณ 50 เมตร ได้วิ่งตรงเข้ามา ตนและนายไพศาลจึงวิ่งหนี แต่โชคร้าย นายไพศาลสะดุดล้ม จึงถูกช้างตามมาเหยียบลำตัวหลายครั้ง แล้วเดินหนีเข้าป่าไป พวกตนจึงรีบนำตัวนายไพศาลส่งโรงพยาบาล แต่ไม่ทัน

ด้านนายวัชระ ธรรมสอน หัวหน้าโครงการฟื้นฟูอาหารช้างป่าภูหลวง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เปิดเผยว่า เมื่อ 3-4 วันก่อน ช้างป่าจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ได้เดินเข้ามาในเขตอำเภอเมืองเลย รอยต่อกับเขตอำเภอวังสะพุง ห่างจากแนวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวงประมาณ 30 กิโลเมตร จำนวน 3-4 ตัว ตนพร้อมกับเจ้าหน้าที่ได้ออกไปทำการต้อนกลับเขตป่าภูหลวง


ภาพเจ้าหน้าที่ขณะต้อนช้างป่า

นายวัชระ กล่าวต่อว่า เมื่อกลางดึก ช้างได้เดินข้ามถนนเข้ามาในเขต ต.เขาหลวง แล้ว เหลืออีกไม่ไกลจะเข้าเขตป่า แต่เนื่องจากช้างอาจมีความเครียดและหิวจัด จึงทำร้ายเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้ จึงขอเตือนให้ประชาชนที่อยู่บริเวณที่พบช้าง ให้ระมัดระวังอันตราย ห้ามจุดประทัด หรือยิงปืนไล่ เพราะจะทำให้ช้างหนีเตลิดออกไกล และทำอันตรายได้ หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะได้เพิ่มความระมัดระวังในการต้อนช้างกลับป่าภูหลวงมากขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สุดสลด! จนท.ต้อนช้างเข้าป่าภูหลวง สะดุดล้มถูกเหยียบดับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง