มาแน่! ปภ.แถลง 45 จังหวัด ระวังน้ำท่วม เตรียมรับมือฝนชุดใหญ่ 15-17 นี้

น้ำท่วม – ปภ.ประสาน 58 จังหวัดภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และ ภาคใต้ เตรียมพร้อมรับมือฝนตกชุดใหญ่ คลื่นลมแรง ในช่วงวันที่ 15-17 ส.ค.นี้

เมื่อวันที่ 12 ส.ค. กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ประสานไปยัง 58 จังหวัด เตรียมรับมือสถานการณ์ภัยฝนตกสะสมและคลื่นลมแรง ซึ่งอาจทำให้เกิด น้ำท่วม และคลื่นลมแรง ในช่วงวันที่ 15-17 ส.ค.นี้  โดยได้จัดเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศ ปริมาณฝน ระดับน้ำ และแนวโน้มสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง 24 ชม.

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เผยว่า กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก) ได้ติดตามสภาวะอากาศ ปริมาณฝนสะสม และปัจจัยเสี่ยงเชิงพื้นที่พบว่า หลายจังหวัดยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และยังคงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ ประกอบกับกรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศพายุดีเปรสชั่นบริเวณทะเลจีนใต้ จะเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศเวียดนามช่วงวันที่ 15-16 ส.ค.

ส่งให้ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนตกเพิ่มขึ้น ปริมาณฝนที่สะสม อาจทำให้พื้นที่ลุ่มต่ำ ริมแม่น้ำ ที่ลาดเชิงเขา พื้นที่ที่มีสถานการณ์อุทกภัยอยู่แล้ว มีความเสี่ยงได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำล้นตลิ่ง น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก และ ดินโคลนถล่ม รวมถึงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร ในช่วงวันที่ 15-17 ส.ค.

โดยมีจังหวัดที่ต้องเฝ้าระวังอุทกภัย 45 จังหวัด ดังนี้

ภาคเหนือ 17 จังหวัด : แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน เพชรบูรณ์ พิษณุโลก สุโขทัย อุตรดิตถ์ กำแพงเพชร พิจิตร ตาก นครสวรรค์ และ อุทัยธานี

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 18 จังหวัด : เลย หนองคาย หนองบัวลำภู อุดรธานี บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ชัยภูมิ อำนาจเจริญ ร้อยเอ็ด ยโสธร นครราชสีมา สุรินทร์ ศรีสะเกษ และ อุบลราชธานี

ภาคกลาง 4 จังหวัด : กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี และ ประจวบคีรีขันธ์

ภาคใต้ 6 จังหวัด : ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา กระบี่ และ สตูล

จังหวัดที่ต้องเฝ้าระวังคลื่นลมแรง 13 จังหวัด

ภาคตะวันออก 4 จังหวัด : ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และ ตราด
ภาคใต้ 9 จังหวัด : ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และ สตูล

บทความก่อนหน้านี้คลิปสุดซึ้ง! เด็กหูหนวกแต่กำเนิด ใส่ประสาทหูเทียม ได้ยินเสียงแม่เป็นครั้งแรก
บทความถัดไปโมเมนต์น่ารักคนแปลกหน้า หนุ่มถูกเด็กจ้องมือถือตาเป็นมัน สุดท้ายยกให้เล่นซะเลย (คลิป)