รวบผู้ใหญ่บ้านพร้อมเมีย ปล่อยกู้นอกระบบ เงินหมุนเวียนนับล้าน

รวบผู้ใหญ่บ้านพร้อมเมีย ปล่อยกู้นอกระบบ เงินหมุนเวียนนับล้าน

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 15 ส.ค. ที่ห้องประชุมกองกำกับการสืบสวนสถานีตำรวจภูธรจังหวัดตราด พล.ต.ต.ทวีโรจน์ ศิริสวัสดิบุตร ผบก.ภ.จว.ตราด พร้อมพ.ต.อ.ดเรศ กัลยา รอง ผบก.ภ.จว.ตราด และ พ.ต.อ.บัญชา คล้ายน้อย ผกก.กก.สส.ภ.จว.ตราด ร่วมสอบสวนนายมานิตย์ ฉายศิริ ผู้ใหญ่บ้านแห่งหนึ่งใน ต.อ่าวใหญ่ และนางสมพิศ นามกระโทก ภรรยา ที่ร่วมกันปล่อยเงินกู้นอกระบบ พร้อมของกลางเงินสดกว่า 2 ล้าน สมุดบัญชี 3 เล่ม ที่มีเงินประมาณ 1 ล้านบาท และสมุดรายชื่อลูกค้า 12 เล่ม หลังตำรวจชุดสืบสวนเข้าจับกุมเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาพ.ต.อ.บัญชา กล่าวว่า ตำรวจชุดสืบสวนสืบทราบว่า นายมานิตย์และนางสมพิศ ลักลอบปล่อยเงินกู้นอกระบบ ในอัตราดอกเบี้ยเกินที่กฎหมายกำหนด ให้กับชาวบ้าน ลูกจ้าง ในพื้นที่ อ.เมืองตราด มานานเป็นปี จึงวางแผนนำกำลังเข้าจับกุมได้ที่บ้านแห่งหนึ่งใน ต.ห้วงน้ำขาว ขณะที่ทั้ง 2 คนกำลังเดินทางไปเก็บดอกเบี้ยเงินกู้ ได้เงินสดของกลาง 29,502 บาท

เงินสดของกลาง

เจ้าหน้าที่ได้นำหมายศาลเข้าตรวจสอบบ้านนางสมพิศ ใน ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด พบเงินสดอีก 1,890,000 บาท ซ่อนอยู่ในตู้เก็บของ สมุดบัญชีธนาคาร 3 เล่ม สมุดจดลูกค้ากว่า 40 ราย อีก 12 เล่ม โฉนดที่ดิน 1 แปลง จึงทำการตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน นอกจากนี้ยังพบปืนลูกซอง 1 กระบอก ภายในบ้าน จึงนำมาตรวจสอบพบเป็นปืนที่ถูกต้องตามกฎหมาย

สมุดจดรายชื่อลูกค้า

นางสมพิศ กล่าวว่า ตนและสามีร่วมกันปล่อยเงินกู้มาประมาณ 5 ปี ในอัตราร้อยละ 4-10 มีทั้งรายเดือนและรายวัน เงินที่เก็บได้ก็นำไปเก็บไว้ในบ้านและฝากธนาคารส่วนหนึ่ง ส่วนเงินสด 1.8 ล้าน ไม่ใช้เงินที่มาจากการปล่อยเงินกู้ทั้งหมด แต่มีเงินที่มาจากการขายของและอดีตสามีเก่ามอบให้ และเป็นเงินสดที่เตรียมไว้สร้างบ้านให้ลูก ตนทราบข่าวแล้วว่ามีการเข้มงวดเรื่องการปล่อยเงินกู้มีการจับกุมมาแล้วในพื้นที่จังหวัดตราด และตั้งใจจะเลิก แต่ก็เสียดายเงินที่ปล่อยกู้ไป

ด้าน พล.ต.ต.ทวีโรจน์ กล่าวว่า จำนวนเงินสด 1,890,000 บาท และเงินในบัญชีอีก 1 ล้าน พร้อมของกลางชิ้นอื่นๆ ทางตำรวจต้องอายัดไว้ตรวจสอบก่อน โดยเฉพาะเงินสดที่เก็บไว้ที่บ้าน ตำรวจจะใช้พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ตรวจสอบเส้นทางการเงินว่ามาจากการปล่อยเงินกู้หรือไม่ รวมไปถึงเงินในบัญชีและโฉนดที่ดินด้วย หากนางสมพิศสามารถชี้แจงเส้นทางการเงินได้จะคืนเงินในภายหลัง ทางตำรวจจังหวัดตราดจะยังคงติดตามกวาดล้างจับกุมผู้ที่ปล่อยเงินกู้นอกระบบอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ตามนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

บทความก่อนหน้านี้ข่าวข้นคนเข้ม : “บิ๊กตู่” หัวขบวนอำนาจ ฮึ่มข้ามประเทศถึงคนเคลื่อนไหวในต่างแดน กระตุก กกต. ตรวจสอบทำผิดกฎหมาย ขนาดไหน? อย่างไร!
บทความถัดไปเปิดตลับพระใหม่ : เหรียญปาดตาล หลวงพ่อพัฒน์