นักท่องเที่ยวโวย ทุบสิ่งปลูกสร้างล้ำหาดพัทยา ทิ้งซากกองเกลื่อน หมดสภาพที่เที่ยวระดับโลก

นักท่องเที่ยวโวย / กรณีที่เมืองพัทยา สนธิกำลังร่วมสำนักงานเจ้าท่าพัทยา กำลังทหารจากกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหาการปลูกสร้างอาคารรุกล้ำที่ดินสาธารณะ บริเวณชายหาดด้าน หลังโรงแรมเอเชียพัทยา เขาพระตำหนัก อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังมีประชาชนร้องเรียนผ่าน คสช. ว่าที่ผ่านมามีผู้ประกอบการมาปลูกสร้างอาคารบนแนวชายหาด ซึ่งอาคารดังกล่าวไม่ได้ขออนุญาตตามกฎหมายอย่างถูกต้อง ซึ่งเบื้องต้นตรวจพบสิ่งปลูกสร้างตั้งอยู่หลังแนวสันเขื่อนบนพื้นที่ชายหาดจำนวนหลายราย แต่ไม่พบตัวผู้ประกอบการ

สภาพแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก

ต่อมากำลังทหารจาก กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ (คสช.) พร้อมด้วยกำลังกำลังเจ้าหน้าที่สำนักการช่างเมืองพัทยา ลงพื้นที่เจรจากับผู้ประกอบการ เพื่อสร้างความเข้าใจและสอบถามความเป็นมาเกี่ยวกับการดำเนินการสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งปัจจุบันจากการสำรวจของสำนักงานที่ดินจังหวัดชลบุรี ระบุว่าเป็นพื้นที่สาธารณะ จึงสั่งการให้ผู้ประกอบการ 5 ราย ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ครอบ ครองที่ดินอย่างถูกต้อง และไม่ได้ขออนุญาตปลูกสร้างตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ตามขั้นตอนของกฎหมาย เพียงแต่ส่วนใหญ่เข้ามาจับจองพื้นที่ทำกินอยู่เป็นเวลานาน โดยขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการเหล่านี้ทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากแนวชายหาดสาธารณะ ในการดำเนินการ 30 วันนั้น

สภาพแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากว่า สำหรับพื้นที่ชายหาด เป็นชายหาดที่มีความสวยงาม เงียบสงบ โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติ นิยมเดินทางเข้ามาพักผ่อนเป็นจำนวนมาก แต่ด้วยความเสื่อมโทรมจากปัญหาการบุกรุกและกำลังจากเมืองพัทยา และคสช.ลงพื้นที่เพื่อแก้ไขปัญหาจนแล้วเสร็จ ปัจจุบันมีการรื้อถอนอาคารและสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่จนหมดแล้ว

สภาพแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก

ปรากฏว่าจากการลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพของชายหาดหลังโรงแรมเอเชียในปัจจุบัน มีสภาพเสื่อมโทรมมากขึ้น เนื่องจากเศษซากวัสดุ อุปกรณ์การก่อสร้าง ทั้งเศษหิน เศษปูน และกองขยะจำนวนมาก ถูกกองทับถมทิ้งไว้ โดยไร้การจัดการให้เกิดความสวยงามเป็นระเบียบ อีกทั้งยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาบริหารจัดการหรือคืนสภาพชายหาดให้กับมามีความสวยงามอีกครั้ง ขณะที่ก่อนหน้านี้มีการระดมกำลังและลงพื้นที่ในการลงตรวจสอบและรื้อถอนสิ่งรุกล้ำชายหาดสาธารณะมากมาย แต่หลังทำเสร็จกลับปล่อยทิ้งไว้อย่างไม่ใยดี ซึ่งถือเรื่องน่าเสียหายอย่างยิ่ง เนื่องจากชายหาดแห่งนี้เป็นที่นิยมคมและมีความเป็นธรรมชาติที่หาได้ยาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน