ปะทะวุ่น ! เจ้าหน้าที่รวบแกนนำต้านโรงไฟฟ้า ผู้ใหญ่บ้านกระชากคอเสื้อ เวทีล่ม!

17 ส.ค. 2561 - 16:01 น.

ปะทะวุ่น ! เจ้าหน้าที่รวบแกนนำต้านโรงไฟฟ้า ผู้ใหญ่บ้านกระชากคอเสื้อ เวทีล่ม!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปะทะวุ่น / เวลา 9.00 น วันที่ 17 ส.ค. กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วง จากเครือข่าย ต่อต้าน โรงไฟฟ้าชีวมวล 12 ตำบล นำโดยตำบลร่องฟองและตำบลเหมืองหม้อ จำนวน 200 คน รวมตัวกันที่หน้าองค์การบริหารส่วนตำบลเหมืองหม้อ หน้าห้องประชุมประชาพิจารณ์ โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล ที่ ม.7 บ้านทุ่งน้ำใส ต.เหมืองหม้อ อ.เมือง จ.แพร่ มีการทำประชาพิจารณ์ เป็นวันที่ 3

กลุ่มผู้ชุมนุมได้เข้าปิดล้อม เวทีประชาพิจารณ์ พร้อมกับทำป้าย ผ้า มีข้อความ โจมตีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลแห่งนี้ ว่าจะเกิดมลภาวะและทำลายสังคม ชุมชนของชาวบ้าน ที่อยู่ใกล้ โรงไฟฟ้าได้แก่ชุมชน บ้านร่องฟอง 5 หมู่บ้านและผลกระทบของมลภาวะจะลุกลามไปทั้ง 12 ตำบล ในรัศมีสร้างโรงไฟฟ้า 5 กิโลเมตร

ในขณะเดียวกัน นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ได้สั่งการ ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ อส.จังหวัดแพร่ เจ้าหน้าที่จากหน่วยทหารค่ายม.พัน 12 อ.เด่นชัย พร้อมทางเจ้าหน้าที่ชุดปราบจราจลตำรวจภูธรจังหวัดแพร่และ ผู้ใหญ่บ้านกำนันเข้าควบคุมสถานการณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุมและเข้าปิดล้อมในพื้นที่ด้วยการใช้สิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นเนื่องจากเป็นพื้นที่ทำประชาพิจารณ์แต่ได้รับเข้าฟังประชาพิจารณ์หมู่บ้านละ 10 คนเท่านั้น ต่างจากหมู่บ้านคนอื่นที่ได้เข้ารับฟังหมู่บ้านละ 20 คน ทำให้ชาวบ้านได้ปิดล้อมบริเวณที่ประชุมซึ่งเป็นอาคารชั่วคราวหน้าอบต.เหมืองหม้อ


จากนั้นเวลา 10.00 น. ได้มีการเจรจา ระหว่างฝ่ายทำประชาพิจารณ์กับแกนนำชาวบ้านในขณะนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมต้องการยื่นหนังสือให้ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ให้หยุดการทําประชาพิจารณ์เพื่อทำข้อตกลงใหม่ แต่ทางผู้ทำประชาพิจารณ์ไม่ยอมจึงเกิดความขัดแย้งและมีการใช้ความรุนแรงเจ้าหน้าที่มีการกระชากคอเสื้อของผู้ชุมนุม และได้จับกุมแกนนำผู้ประท้วงควบคุมตัวไปยังสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองแพร่เพื่อดำเนินคดี

ระหว่างที่มีการเผชิญหน้าโดนแรงในอำเภอเมืองแพร่ได้เข้ามาระงับเหตุและยอมรับหนังสือของชาวบ้านแทนผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่โดยรับปากว่าการทำประชาพิจารณ์ในครั้งนี้ จะขอยุติการทำประชาพิจารณ์ด้วยก่อน ทำให้เวทีต้องยุติลงขณะที่ยังไม่เริ่มดำเนินการให้ข้อมูลหรือตอบข้อซักถามแต่อย่างใด

ในขณะเดียวกันที่ศาลากลางจังหวัดแพร่ พระยงยุทธ ทีปโก เจ้าอาวาสวัดปางวุ้น ต.สรอย อ.วังชิ้น ได้เข้ายื่นหนังสือผ่านปลัดจังหวัดแพร่ เพื่อขอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทบทวนมติการอนุรักษ์พื้นที่ป่าในภาคเหนือหลังจากมีการอนุญาตให้ตั้งโรงไฟฟ้าชีวมวล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวได้มีแกนนำชาวบ้านถูกจับกุมตัวดำเนินคดี 1 คน คือ ว่าที่ร.ต.ประเสริฐ หงวนสุวรรณ ชาวบ้านอ.เมือง อีกทั้ง นายอนุวัฒน์ ลือโฮ้ง ชาวบ้านจากอ.เมือง ได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนที่ สภ.เมืองแพร่ ว่าถูกนายมังกร บุตรชาย ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 ต.ทุ่งกวาว อ.เมือง ทำร้ายร่างกายกระชากคอเสื้อจนได้รับบาดเจ็บ

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้การทำประชาพิจารณ์ต้องยุติลงทันที โดยทางบริษัทยังไม่มีแผนดำเนินการอย่างไรต่อไปส่วนชาวบ้านกลุ่มผู้ชุมนุมได้เดินทางกลับยังภูมิลำเนายังมีหลายคนที่เข้าไป ที่ สภ.เมืองแพร่ เพื่อแจ้งความเอาผิดผู้ทำร้ายร่างกาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปะทะวุ่น ! เจ้าหน้าที่รวบแกนนำต้านโรงไฟฟ้า ผู้ใหญ่บ้านกระชากคอเสื้อ เวทีล่ม!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง