พิษพายุ‘เบบินคา’ เขื่อนวชิราลงกรณ เร่งพร่องน้ำเพื่อรอรับน้ำฝน เพิ่มระบายน้ำ เป็นวันละ 53 ล้านลบ.ม.ต่อวัน เตือนชาวบ้านท้ายเขื่อน เตรียมพร้อมรับมือ
เมื่อวันที่ 17 ส.ค. นายไววิทย์ แสงพานิชย์ ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ เปิดเผยว่า ศูนย์เฉพาะกิจติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ กฟผ. ได้ออกประกาศแจ้งเตือนฉบับที่ 1/2561 ให้ประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมรับมือการระบายน้ำเพิ่ม
พิษพายุ‘เบบินคา’ / ระบุว่าเนื่องด้วยสถานการณ์น้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ณ วันที่ 16 สิงหาคม 2561 เวลา 24.00 น มีปริมาณน้ำเก็บกักร้อยละ 88 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็น 7817 ล้านลูกบาศก์เมตร ระดับน้ำ +15 2.22 ยกสูงกว่าระดับ upper rule curve 2.75 เมตร และคิดเป็นปริมาตรน้ำเกินระดับเกณฑ์เก็บกักสูงสุด upper rule curve 943 ล้านลูกบาศก์เมตร
และมีแนวโน้มว่าปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำ จะมีปริมาณเพิ่มขึ้น ในระหว่างวันที่ 17-19 สิงหาคม 2561 จากอิทธิพลลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรง และอิทธิพลของพายุ “เบบินคา” ซึ่งอาจจะทำให้ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำเพิ่มสูงขึ้น
จากประกาศศูนย์เฉพาะกิจ ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ กฟผ.ฉบับที่ 1/2561 เรื่องแผนการพร่องน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ประกาศ ณวันที่ 17 สิงหา คม 2561 ให้ปรับเพิ่มการระบายน้ำของเขื่อนวชิราลงกรณ เพื่อป้องน้ำในอ่างเก็บน้ำ ตามข้อสั่งการของผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤต สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ซึ่งให้ทุกหน่วยงานจัดทำแผนการพร่องน้ำในอ่างเก็บน้ำ ที่มีปริมาณน้ำมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์หรือสูงกว่า เกณฑ์เก็บกักสูงสุด upper rule curve ให้กลับมาอยู่ในเกณฑ์ควบคุม
โดยจะระบายน้ำผ่านช่องทางปกติวันละ 43 ล้านลูกบาศก์เมตร และระบายน้ำทางระบายน้ำล้นสปริงเวย์วันละ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร รวมเป็นการระบาย น้ำวันละ 53 ล้านลบ.ม. ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 23 ถึง 27 สิงหาคม 2561
ดังนั้นจะติดตามสถานการณ์น้ำไหลเข้าเขื่อน เพื่อพิจารณาปรับแผนระบายน้ำต่อไป ทั้งนี้เขื่อนวชิราลงกรณ จึงขอแจ้งประสานงานให้ผู้เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมรับสถานการณ์ระบายน้ำที่จะเกิดขึ้นในช่วงดังกล่าว ขอยืนยันว่าสภาพตัวเขื่อน มีความมั่นคงแข็งแรง มีความปลอดภัยสูง มีเจ้าหน้าที่ประจำตลอด 24 ชั่วโมง หากมีข้อสงสัยหรือได้รับข่าวสารต่างๆที่ผิดปกติ โปรดสอบถามข้อเท็จจริงโดยตรง ที่เขื่อนวชิราลงกรณ