ตร.ให้ออก – ฟันวินัยซ้ำ ‘อดีตผบก.เลย-ผกก.’ หลังถูก พนักงานสอบสวน บช.ภ.4 แจ้งดำเนินคดี กรณีทุจริตเงินโครงการบริหารหนี้ของสหกรณ์ออมทรัพย์ ภ.จว.เลย มูลค่า 229 ล้านบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.ท.ธณัท วงศ์สุวรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานกำลังพล (ผบช.สกพ.) เปิดเผยกรณีพล.ต.ต.สุทิพย์ ผลิตกุศลธัช รองผบช.สกพ. อดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย(ผบก.ภ.จ.เลย) ถูกดำเนินคดีอาญาและตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัย หลังพนักงานสอบสวนของกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค4 (บช.ภ.4) ดำเนินคดีร่วมกันฐานฉ้อโกงประชาชน จากการถูกกล่าวหาทุจริต โครงการรวมหนี้และบริหารหนี้ของสหกรณ์ออมทรัพย์ ภ.จว.เลย โดยมีผู้เสียหายที่เป็นข้าราชการตำรวจ ในสังกัด ภ.จว.เลย ทั้งหมด 192 นาย มูลค่าความเสียหาย 229 ล้านบาท ว่าขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) มีคำสั่งให้ พล.ต.ต.สุทิพย์ ออกจากราชการไว้ก่อนแล้ว ภายหลังเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.ต.ต.สุทิพย์ เข้ารายงานตัวต้องคดีอาญาที่สำนักงานกำลังพลจากกรณีดังกล่าว

พล.ต.ท.ธณัท กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดเรื่องสำนักงานกำลังพล ในฐานะต้นสังกัดในปัจจุบัน ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง

ซึ่งผลการพิจารณาเห็นว่าเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นในสมัยที่ พล.ต.ต.สุทิพย์ ดำรงตำแหน่ง ผบก.ภ.จว.เลย ขณะเดียวกันทางกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ก็ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ด้วย จึงให้รอผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงและการดำเนินคดีอาญาจากทาง บช.ภ.4 ออกมาเสียก่อน

กระทั่งผลการตรวจสอบของภ.4 ออกมาและมีการดำเนินคดีแจ้งข้อกล่าวหา ทางกองวินัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงประมวลเรื่องเสนอให้มีคำสั่งให้ พล.ต.ต.สุทิพย์ ออกจากราชการไว้ก่อนแล้ว

โดยพล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) ด้านบริหาร ได้ลงนามคำสั่งให้ออกจากราชการไปแล้ว ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ก่อนมีคำสั่ง พล.ต.ต.สุทิพย์ ก็มาปฏิบัติราชการตามปกติ แต่ไม่ได้รับมอบหมายงานอะไรมาก โดยพล.ต.ต.สุทิพย์แจ้งตลอดว่าพยายามจะหาเงินคืนให้แก่ผู้เสียหาย กระทั่งถูกดำเนินคดี ทางกองวินัยจึงประมวลเรื่อง ตามกระบวนการและคำสั่งมีผลแล้ว ขณะนี้พล.ต.ต.สุทิพย์ ไม่ได้มาทำงานแล้ว

ทั้งนี้มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ที่ผ่านมา กองวินัยประมวลเรื่องเสนอ ผู้บังคับบัญชาระดับ ตร. ให้ พล.ต.ต.สุทิพย์ และ พ.ต.อ.เฉลิม ยอดปทุม ผู้กำกับการอำนวยการ กองบังคับการอำนวยการ ภ.จว.หนองบัวลำภู ที่ถูกกล่าวหาร่วมกันก่อเหตุดังกล่าวให้ออกจากราชการไว้ก่อน เพื่อความสะดวกให้การสืบสวนสอบสวนทางคดีและทางวินัย พร้อมตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง

ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้สอบสวนข้าราชการตำรวจทั้ง 2 นาย โดยพล.ต.อ.รุ่งโรจน์ ลงนามคำสั่งตามเสนอและมีผลในวันเดียวกัน ขณะที่ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อพล.ต.ต.สุทิพย์ แต่ไม่สามารถติดต่อได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน