ประกาศเตือน! พรุ่งนี้เที่ยง น้ำทะลักท่วมตัวเมืองเพชร แจ้งประชาชนเตรียมรับมือ
น้ำท่วมเมืองเพชร / วันที่ 21 ส.ค. ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดเพชรบุรี นายณัฐวุฒิ เพชรพรหมศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี นายสันต์ จรเจริญ ผอ.ชลประทานจังหวัดเพชรบุรี พร้อมด้วยส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าสถานการณ์น้ำล้นเขื่อนแก่งกระจาน และแจ้งเตือนให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในตัวเมืองเพชรบุรี เตรียมรับมือน้ำท่วม ที่จะเริ่มเข้าตั้งแต่เวลา 12.00 น. วันที่ 22 ส.ค. เป็นต้นไป
นายสันต์ กล่าวว่า ปริมาณในเขื่อนแก่งกระจานขณะนี้มีความจุ 777 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 109 เปอร์เซ็นต์ ความสูงของปริมาณน้ำที่ล้นสปริลเวย์ 1 เมตร 44 เซนติเมตร ยังมีน้ำไหลเข้าในตัวเขื่อน 25.6 ล้านลูกบาศก์เมตร ไหลออกทางสปริลเวย์ 24.36 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่วนการบริหารจัดการน้ำบริเวณเขื่อนเพชร ได้เปิดระบายลงท้ายเขื่อน สูงสุดที่ 160 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที
นายสันต์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามเมื่อคืนที่ผ่านมีการปล่อยน้ำเข้าไปในระดับคลองส่งน้ำและระบายน้ำสายต่างๆอย่างเต็มที่ ทำให้ปริมาณน้ำทุกคลองที่อยู่เหนือเขื่อนเพชรจะสูงและปิ่มตลิ่ง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะดูแลไม่ให้ส่งผลกระทบกับพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชนมากนัก มีการปรับลดไปตามสถานการณ์ และน้ำที่อยู่เหนือเขื่อนเพชรมีปริมาณสูง จึงจำเป็นต้องลดปริมาณด้วยการเปิดลงท้ายเขื่อนเพชรลงแม่น้ำเพชรบุรีเพิ่มขึ้น
ส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลลงในแม่น้ำเพชรเพิ่มในช่วงที่ซ่อมคันคลองที่พังนั้น จะทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีเพิ่มขึ้นและจะเริ่มไหลล้นตลิ่งเข้าตัวเมืองเพชรบุรี ในช่วงเที่ยงของวันพรุ่งนี้เป็นต้นไป แต่จะไม่ขึ้นแบบรุนแรงจะค่อยๆขึ้น และท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำความสูง 10-15 เซนติเมตร
จึงขอให้ประชาชนได้เตรียมรับมือ กระสอบทรายที่หลายคนรื้อออกไปแล้ว จำเป็นต้นนำกลับมาอีกครั้ง ส่วนผู้ที่ก่อนปูนป้องกันที่อยู่อาศัยไว้ ก็ควรเอาไว้เช่นเดิมก่อน สถานการณ์จากนี้ไปปริมาณน้ำจะสูงไปราว 5-7 วัน จากนั้นก็จะค่อยๆลดระดับลง ส่วนผลกระทบนั้นคาดว่าจะไม่ถึงช่วงปี 2560 ที่ผ่านมา
ด้าน นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 1 เดือนที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนบริหารจัดการน้ำเพื่อที่จะให้ลดผลกระทบกับประชาชนให้มากที่สุด แต่วันนี้สถานการณ์เปลี่ยนไป ปริมาณน้ำเพิ่มมากขึ้น ขณะนี้ทางหน่วยงานหาเส้นทางระบายน้ำออกสู่ทะเลให้มากขึ้น ทุกคลองที่เชื่อมต่อกับคลองส่งน้ำไปสู่คลองระบายน้ำลงทะเล ถ้าสามารถติดตั้งเครื่องสูบหรือขุดลอกให้กว้างขึ้น เพื่อตัดปริมาณน้ำจากแม่น้ำเพชรบุรีไปออกทะเลได้
“ตอนนี้ทำทั้งหมด ในส่วนของพื้นที่เทศบาลเมืองเพชรบุรี ผู้บริหารและทุกฝ่าย ก็เตรียมรับมือเต็มกำลัง ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเต็มพื้นที่ คิดว่าในตัวเมืองน่าจะเอาอยู่ หรือถ้าจะท่วมบ้างแต่ก็ใช้เวลาไม่นาน หากประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน หรือพบว่าถนนหรือคลองสายใดพัง หรือแนะนำเส้นทางคลองระบายน้ำไปสู่ทะเลเพิ่มเติม สามารถแจ้งมาได้ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเพชรบุรี หมายเลข 1784 และ หมายเลข 191 ตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี” นายณัฐวุฒิ กล่าว




