Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

เผาแล้วศพแม่เฒ่ายากจนชีวิตรันทด-ไร้เงินซื้อโลง กาชาดร้อยเอ็ดระดมทุนช่วยงาน

28 ส.ค. 2561 - 00:39 น.

เผาแล้วศพแม่เฒ่ายากจนชีวิตรันทด-ไร้เงินซื้อโลง กาชาดร้อยเอ็ดระดมทุนช่วยงาน

 

เผาแล้วศพแม่เฒ่า - กรณีคุณยายทองใสย์ ตรีกุล อายุ 75 ปี ชาวร้อยเอ็ด เสียชีวิตด้วยโรคความดันและโรคหัวใจล้มเหลวเมื่อคืนวันที่ 25 ส.ค. แต่ฐานะยากจน ไม่มีเงินเป็นค่าฌาปนกิจ แม้แต่โลงศพก็ไม่มีเงินซื้อ ขณะที่ลูกชายต่างบิดา 2 คน คือ นายมานพ ศรีทอง อายุ 51 ปี และนายสำรวย ดาแก้ว อายุ 38 ปี ก็สติไม่สมประกอบ ซึ่งเรื่องราวของคุณยายเป็นที่น่าเวทนาสงสาร กระทั่งเพื่อนบ้าน คือ นายมงคล คลังมนตรี นักจัดรายการวิทยุฉายา "หนุ่มทุ่งกุลาฯ" สุดสงสาร โพสต์ข่าวขอความช่วยเหลือลงในสื่อโซเชี่ยล เป็นเหตุให้เกิดการระดมทุนช่วยเหลือค่าจัดงานศพคุณยาย ตามข่าวที่เสนอไปนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 27 ส.ค. ที่วัดอุดมพัฒนาราม บ้านอุดม (ตาอุด) หมู่ 4 ต.หนองไผ่ อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด นางนงรัตน์ คงเกษม นายกเหล่ากาชาดจังหวัดร้อยเอ็ด มอบหมายตัวแทนเหล่ากาชาดนำเงิน 27,590 บาท ไปมอบให้ญาติคุณยายทองใสย์ ตรีกุล เป็นค่าใช้จ่ายในการฌาปนกิจศพ ซึ่งต่อมาช่วงบ่ายมีกำหนดฌาปนกิจศพคุณยายทองใสย์ พิธีเป็นแบบเรียบง่ายตามแบบท้องถิ่นอีสาน คือเผาแบบเมรุชั่วคราว ตั้งกองฟอน ใช้ถ่าน 2 กระสอบ โดยมีนายประเทือง เอี่ยมใส นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองไผ่ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พระครูอุดมชวนจิต เจ้าอาวาสวัดอุดม รองเจ้าคณะอำเอธวัชบุรี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ มีญาติและชาวบ้านอุดม มาร่วมงาน 70 คน

สำหรับคุณยายทองใสย์ ตรีกุล มีฐานะยากจน ไม่มีบ้านพักอาศัย สร้างกระต๊อบอยู่ริมถนนทางเข้าหมู่บ้านอุดม ซึ่งเป็นที่ดินของน้องสาวอยู่เพียงคนเดียว กระทั่งปี 2555 พ.อ.สรชัย สุทธิสนธิ์ รอง ผบ.มทบ.27 ค่ายประเสริฐสงคราม อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด (ยศและตำแหน่งในขณะนั้น) บริจาควัสดุต่างๆร่วมกับผู้ใจบุญบางส่วนและจิตอาสาร่วมกันสร้างบ้าน งบประมาณ 2 แสนบาท ใช้ชื่อบ้านว่า "บ้านรวมน้ำใจเทิดไท้องค์ราชันย์-องค์ราชินี" โดยมีนายประดิษฐ์ ศรีประสิทธิ์ นายอำเภอธวัชบุรีในขณะนั้น ทำทะเบียนบ้านและส่งมอบบ้าน

จากนั้นนายมงคล คลังมนตรี ดีเจซึ่งเป็นเพื่อนบ้าน ได้ตามหาลูกชาย 2 คนของคุณยาย ซึ่งสติไม่สมประกอบให้กลับมาอยู่ด้วยกันอย่างอบอุ่น โดยคุณยายแม้อายุมากแต่ก็แข็งแรงเก็บผัก ขุดหอยขุดปูขายหาเงินเลี้ยงลูกทั้งสองเรื่อยมา โดยมีญาติพี่น้องช่วยดูแลเมื่อมีปัญหา ส่วนลูกชายสองคนก็ช่วยทำงานหาเงินบ้างจากการช่วยเหลือของชาวบ้านที่สงสาร กระทั่งคืนวันที่ 25 ส.ค. เวลา 01.30 น. คุณยายเสียชีวิตที่โรงพยาบาลร้อยเอ็ด เนื่องจากโรคความดันและหัวใจล้มเหลว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เผาแล้วศพแม่เฒ่ายากจนชีวิตรันทด-ไร้เงินซื้อโลง กาชาดร้อยเอ็ดระดมทุนช่วยงาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง