แม่เจ็บปวดแทน ลูกป่วยโรคดักแด้ ผิวแห้งลอก-หนองกินเข้ากระดูก ห่วงอนาคตไร้คนดูแล

28 ส.ค. 2561 - 13:31 น.

แม่เจ็บปวดแทน ลูกป่วยโรคดักแด้ ผิวแห้งลอก-หนองเข้ากินกระดูก ห่วงอนาคตไร้คนดูแล น้ำตาไหลเวลาลูกถาม ทำไมคนอื่นไม่เล่นด้วย เงินไม่พอค่ารักษา วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วอนช่วยเหลือ – วันที่ 28 ส.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 38/1 หมู่ 8 ต.คุ้งพยอม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี หลังทราบข่าวว่า มีเด็กดักแด้ ต้องการความช่วยเหลือ เมื่อไปถึงพบ น.ส.แก้ว แซ่อึ้ง อายุ 36 ปี กำลังอาบน้ำ พร้อมใช้วาสลีน น้ำมันมะพร้าว และยารักษาโรคผิวหนังทาตามลำตัวให้กับ ด.ช.พรพล แซ่อึ้ง หรือ น้องพอร์ช อายุ 2 ขวบ ลูกชายที่ป่วยเป็นโรคดักแด้ ซึ่งตามผิวหนังทั่วร่างกาย มีลักษณะผิวแห้งไหม้ตกสะเก็ด บางจุดเป็นตุ่มพอง ก่อนจะปริแตกเป็นแผล สร้างความทุกข์ทรมานเป็นอย่างมาก

น.ส.แก้ว เปิดเผยว่า ปัจจุบันตนต้องเลี้ยงดูลูกอยู่กับยายทวดวัย 74 ปี เมื่อตั้งครรภ์ได้พบแพทย์เพื่อฝากท้องแล้วตรวจสุขภาพเด็ก ก็เป็นปกติ แต่เมื่อเห็นหน้าลูกครั้งแรกหลังคลอด ที่นอนอยู่ในตู้อบก็รู้สึกตกใจ เนื่องจากตามร่างกายมีผิวหนังแห้ง ตกสะเก็ด เลือดออก และเป็นรอยจ้ำแดง แพทย์จึงตรวจสอบพันธุกรรม ก็ไม่มีญาติคนใดมีลักษณะแบบนี้ จึงรักษาตัวที่ รพ.บ้านโป่ง กระทั่งอายุ 1 ขวบครึ่ง ส่งตัวไปรักษาต่อที่ รพ.ศิริราช โดยแพทย์ได้วินิจฉัยว่า น้องพอร์ชป่วยเป็น “โรคดักแด้ ประเภทสะเก็ดงูเล็ก”


วอนช่วยเหลือ

ในทุกๆ วัน ตนจะต้องคอยนำวาสลีน น้ำมันมะพร้าว และยารักษาบาดแผลมาทาตามตัว บางครั้งบาดแผลเกิดอาการอักเสบ พุพองเป็นหนอง และเลือดออกในหู อย่างล่าสุดก็ต้องถูกเจาะหนองออกที่นิ้วนางข้างซ้าย เนื่องจากหนองกินเข้าไปถึงกระดูก สร้างความเจ็บปวดทรมานเป็นอย่างมาก

แม้จะใช้สิทธิ์รักษาโครงการ 30 บาท แต่ทุก 3 เดือน ก็ยังมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปพบแพทย์ที่ รพ.บ้านโป่ง และรพ.ศิริราช นอกจากนั้นยังมีค่าเวชภัณฑ์ล้างแผล น้ำมันมะพร้าว แพมเพิร์ส และนมสำหรับลูก รวมไปถึงค่าอาหารการกินอยู่ ขณะที่ตนมีรายได้จากการรับจ้างทั่วไปเพียงวันละ 300 บาท ทุกวันนี้ต้องใช้จ่ายอย่างประหยัด อาศัยเก็บผักตามริมรั้วมาทำอาหาร บางครั้งเพื่อนบ้านใจดีนำอาหารมาให้บ้าง เพื่อเก็บเงินสำรองไว้ใช้ในช่วงที่ต้องขาดงานพาลูกไปพบแพทย์ หรือป่วยต้องเข้าโรงพยาบาล

จากอาการป่วยของลูก ทำให้หลายต่อหลายครั้งที่ตนพาลูกออกไปข้างนอก ลูกมักจะถามตนว่า “ทำไมเพื่อนๆ หรือคนที่พบเจอจึงไม่ยอมเล่นด้วย” ตนก็ได้แต่กอดและปลอบใจลูก แต่ก็มีเสียน้ำตาด้วยความสงสาร ในฐานะคนเป็นแม่ ก็ได้คิดห่วงว่าอนาคตในวันข้างหน้าลูกจะอยู่อย่างไร หากรักษาโรคร้ายนี้ไม่หาย

ทั้งนี้สำหรับผู้มีจิตเมตตา สามารถช่วยบริจาค น้ำมันมะพร้าว วาสลีน และยาทารักษาผิวหนังอักเสบ คัน ระคายเคือง หรือเงินช่วยเหลือน้องพอร์ชในการรักษาตัว ได้ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาบ้านโป่ง ชื่อบัญชี น.ส.แก้ว แซ่อึ้ง เลขที่บัญชี 706 0 61486 9 หรือติดต่อได้ที่เบอร์โทร 062 321 3491

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แม่เจ็บปวดแทน ลูกป่วยโรคดักแด้ ผิวแห้งลอก-หนองกินเข้ากระดูก ห่วงอนาคตไร้คนดูแล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง