ญาติขอครึ่งล้านเยียวยาครอบครัวน้องตูนเหยื่อดินถล่มที่แม่เมาะ คาดชิ้นส่วนถูกฝังใต้ดิน แต่ยังหาร่างไม่พบ ผู้บริหารเหมืองเตรียมยื่นเรื่องถึงผู้ว่าฯกฟผ.พิจารณา เผยตอนนี้หยุดค้นหาชั่วคราว เนื่องจากน้ำเป็นอุปสรรค เริ่มอีกครั้งช่วงเดือนต.ค. ครอบครัวยังหวังพบร่างของน้องตูน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีเหตุดินสไลด์ด้านตะวันตกของเหมืองแม่เมาะ จ.ลำปาง ปิดเส้นทางรถไม่สามารถผ่านได้ เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ที่ผ่านมา ก่อนพบมีผู้สูญหาย 1 ราย คือนายภัทริยา บัวงาม หรือ ตูน อายุ 25 ปี สาวประเภทสอง ญาติแจ้งความคนหายไว้ เมื่อวันที่ 19 มี.ค. จนวันที่ 10 ก.ค. พบซากรถจักรยานยนต์อยู่ใต้ดินจุดที่เกิดเหตุ ญาติยืนยันเป็นรถของน้องตูนที่หายตัวไป โดยญาติยังคงเฝ้ารอที่จะเจอร่างของน้องตูน ตามที่เสนอข่าวไปนั้น อ่านข่าว แม่น้ำตาริน วอนตามหาลูกหายตัว 4 วัน ภาพวงจรปิดเผยขี่รถผ่านจุดเหมืองแม่เมาะดินถล่ม

นายภัทริยา บัวงาม หรือ ตูน เหยื่อดินถล่ม

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า ทางเหมืองแม่เมาะหยุดขุดค้นหานายภัทริยาชั่วคราว เนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝน โดยเขื่อนระบายน้ำออกทำให้ปริมาณน้ำในคลองชลประทานเพิ่มระดับสูงขึ้น การค้นหาจึงทำด้วยความยากลำบาก ประกอบกับเพื่อป้องกันไม่ให้ชิ้นส่วนหรือกระดูก ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญลอยหายไปกับน้ำ เมื่อขุดคุ้ยดินขึ้น จึงหยุดค้นหาเพื่อให้พ้นช่วงฤดูฝนไปก่อน โดยจะเริ่มทำการค้นหาอีกครั้งหนึ่งในช่วงเดือนต.ค.นี้

พร้อมกันนี้ นายบรรพต ธีระวาส ผู้ช่วยผู้ว่าการเหมืองแม่เมาะ พิจารณาจ่ายค่าเยียวยาให้กับครอบครัวของนายภัทริยา บัวงาม เนื่องจากการพบรถจักรยานยนต์เป็นเหตุเชื่อได้ว่า น้องตูนประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตอยู่ใต้กองดินอย่างแน่นอน ซึ่งในเบื้องต้นทางผู้บริหารพูดคุยกับครอบครัวของนายภัทริยาแล้ว

โดยทางครอบครัวเสนอยอดเงินจำนวนหนึ่ง และทางเหมืองแม่เมาะอยู่ระหว่างรวบรวมส่งให้ทางผู้ว่าการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) อนุมัติอีกครั้ง คาดว่าจะสามารถจ่ายได้ภายในเดือนก.ย. นี้ ส่วนการค้นหาร่างของน้องตูนก็ยังคงจะดำเนินต่อไปจนกว่าจะพบ เพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนา เพื่อเป็นความสบายใจให้กับครอบครัว

น.ส.สกุณา วงศ์มงคล พี่สาวน้องตูน เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทางกฟผ. ดูแลครอบครัวอย่างดี และอำนวยความสะดวกในการเข้าไปดูการขุดค้นหามาโดยตลอด และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทางผู้บริหารของทางเหมืองแม่เมาะก็เข้ามาพูดคุยกรณีการจ่ายเงินเยียวยาแก่ครอบครัว โดยให้ทางครอบครัวเรียกเงินตามที่เห็นสมควร จึงเสนอขอไปจำนวน 5 แสนบาท ทางครอบครัวทราบและเข้าใจดีว่าการดำเนินการต่างๆ ต้องผ่านระเบียบและขั้นตอน ซึ่งก็ไม่ได้ติดใจอะไร

“ตอนนี้เพียงแต่รอทางเหมืองแม่เมาะติดต่อกลับมาเท่านั้น หากได้เงินมาก็จะนำไปปรับปรุงบ้านให้แม่มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ทุกวันนี้ทางครอบครัวยังมีความหวังที่จะพบเจอกับร่างหรือชิ้นส่วนของน้อง และจะรอทำการขุดค้นหาต่อไป เพื่อจะได้พาน้องกลับบ้าน จัดงานสวดอภิธรรมศพให้น้องตูนได้ไปสู่สุขคติ” พี่สาวน้องตูน กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน