สาวใหญ่วอนช่วยหลังรับภาระเลี้ยงเด็กพิการที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน

เมื่อเวลา 14.40 น. วันที่ 19 ธ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีหญิงสาววอนขอความช่วยเหลือเนื่องจากต้องเลี้ยงเด็กพิการคนเดียว ไม่สามารถออกไปทำงานที่ไหนได้ทำให้ไม่มีรายได้ ประกอบกับสามีที่เป็นเสาหลักของครอบครัวก็มาประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตไปเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาทำให้ชีวิตตกอยู่ในภาวะลำบากมาก โดยครอบครัวนี้อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 1/88 ซอย 4 หมู่บ้านการเคหะ หมู่ที่ 14 ต.เจดีย์หัก อ.เมืองราชบุรี หลังรับแจ้งจึงได้ไปตรวจสอบพบนางบุญช่วย มานะ อายุ 53 ปี กำลังดูแลนายธันวา หรือน้องจริงจัง คำแก้ว อายุ 16 ปี ซึ่งป่วยเป็นโรคโปลิโอ แขน ขาลีบ พูดไม่ได้ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เลย ต้องดูแลป้อนข้าว และป้อนน้ำ ซึ่งนายธันวา สามารถรับรู้ได้จากคำพูดที่มีผู้มาสื่อสารด้วย ด้วยการยิ้มและหัวเราะด้วยเท่านั้น

นางบุญช่วย ได้เล่าถึงนายธันวา หรือน้องจริงจัง ว่า แต่เดิมนั้นมีคนมาจ้างให้เลี้ยงน้องจริงจังตั้งแต่อายุ 2 ปี เนื่องจากพ่อแม่ของน้องจริงจังเป็นชาวไทยใหญ่ ไม่มีสถานะทางทะเบียน เมื่อคลอดน้องจริงจังแล้วทำให้ก็ไม่สามารถแจ้งสถานะของน้องได้ ทางคนที่จ้างให้ตนเลี้ยงเกิดความสงสารจึงได้ขอรับมาเลี้ยง และจ้างให้ตนเลี้ยง ต่อมาคนที่มาจ้างเลี้ยงก็ล้มป่วยและเสียชีวิต ทำให้ตนิงกับสามีต้องดูแลน้องจริงจังมาตลอด กระทั่งเมื่อช่วงที่น้องจริงจังอายุ 5-6 ปี ก็เริ่มมีอาการชักเกร็ง แขน ขาเริ่มลีบ ตนเองก็ทำได้เพียงบีบนวดให้ เพราะการจะพาไปรักษาก็ต้องเสียเงินเอง เพราะน้องไม่มีบัตรอะไรเลย จนเมื่อมีอาการมากขึ้นก็เดินไม่ได้ ต้องคอยดูแลตลอด ตนได้ไปแจ้งทาง อบต.เจดีย์หัก และทางสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เพื่อขอบัตรผู้พิการ ก็ไม่มีหน่วยงานไหนทำบัตรผู้พิการให้ได้ ทำให้ต้องเลี้ยงดูเองมาตลอด โดยมีสามีเป็นเสาหลักในการหารายได้มาเลี้ยงดูครอบครัว ซึ่งตนนั้นก็รักเหมือนลูกเพราะเลี้ยงมาตั้งแต่เล็ก แต่เมื่อวันที่ 24 พ.ย.59 ที่ผ่านมาสามีของตนเกิดประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ทำให้ตอนนี้ชีวิตลำบากเพราะไม่มีรายได้อะไรเลย เนื่องจากออกไปทำงานไม่ได้เพราะต้องคอยดูแลน้องจริงจังอยู่ตลอด และไม่รู้ว่าอนาคตนั้นจะเป็นอย่างไรเพราะเสาหลักของครอบครัวก็ตายไปแล้ว ส่วนตนเองก็ไปทำไม่ได้ จึงอยากวอนผู้ที่ใจบุญได้ช่วยเหลือ ซึ่งตนเองนั้นมีค่าใช้จ่ายทั้งค่าผ้าอ้อมสำเร็จรูป ค่านมและค่าอาหารเหลว

โดยผู้ที่จะช่วยเหลือสามารถสอบถามได้ที่เบอร์ 09-1862-5148 หรือโอนเงินช่วยเหลือได้ที่ ธนาคารออมสิน สาขารอยัลพาร์ค ชื่อบัญชี น.ส.บุญช่วย มานะ เลขที่บัญชี 020173436096