Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

นักชิมแห่ลอง สารพัดเมนู "จระเข้" ทั้งหัน-ย่าง ของดีราชบุรี เสียบไม้ขายแค่ 20 บาท 

2 ก.ย. 2561 - 18:29 น.

นักชิมแห่ลอง สารพัดเมนู "จระเข้" ทั้งหัน-ย่าง ของดีราชบุรี เสียบไม้ขายแค่ 20 บาท

สารพัดเมนู "จระเข้" / เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางพบกับ นายสิทธิชัย เพ็ญชาติ เกษตรกรผู้เพาะพันธุ์จระเข้ ทวีชัยฟาร์ม ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ต. หนองกระทุ่ม อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี หลังจากทราบข่าวว่าทางฟาร์มได้เปิดร้านข้างถนน หัน และ ย่างจระเข้ขาย ราคาเพียงไม้ละ 20 บาท เมื่อไปถึงพบลูกค้าจากหลายพื้นที่ เดินทางแวะเวียนมาซื้อจระเข้ย่างกันอย่างต่อเนื่อง พร้อมถ่ายรูปกับจระเข้หันไว้เป็นที่ระลึก

นายสิทธิชัย เปิดเผยว่า ตนมีอาชีพเพาะพันธุ์และรับซื้อจระเข้จากฟาร์มต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อนำไปขายให้กับโรงฟอกหนังส่งออก มาแล้วกว่า 15 ปี ปัจจุบัน มีจระเข้พ่อแม่พันธุ์ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็มรวมกว่า 200 ตัว โดยหลังจากจระเข้ผสมพันธุ์กันในช่วงเดือน ต.ค.-พ.ย. แล้วก็จะพร้อมวางไข่และฟักเป็นตัว

จากนั้นจึงนำลูกจระเข้ที่ได้เข้าบ่ออนุบาลนาน 15-30 วัน ก่อนส่งต่อไปยังเกษตรกรทั่วประเทศ เพื่อทำการขุนให้ได้ขนาด รวมระยะเวลาประมาณ 1–2 ปี ก็จะรับซื้อกลับมาทำการชำแหละ ส่วนหนังนำส่งโรงฟอกทำหนังจระเข้ ส่วนเนื้อส่งเข้าบริษัทจำหน่ายต่อให้กับผู้บริโภคในตลาดบน

จระเข้หัน

ต่อมาจึงมีแนวคิดที่อยากจะให้ทุกคนได้มีโอกาสรับประทานเนื้อจระเข้ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ จึงเปิดร้านข้างถนนหน้าฟาร์ม ขายเนื้อจระเข้ย่างในราคาถูก

น.ส.มินตรา เพ็ญชาติ เจ้าของร้านจระเข้ย่าง เปิดเผยว่า สำหรับเนื้อจระเข้ที่นำมาแปรรูปจะใช้จระเข้อายุประมาณ 1 ปีครึ่ง – 2 ปี ขนาดลำตัวยาวประมาณ 1.5–2 เมตร ซึ่งเป็นช่วงที่ให้เนื้อนุ่มที่สุด โดยนำมาแปรรูป ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นจระเข้ แหนม ยอ ย่างหันทั้งตัวในราคากิโลกรัมละ 300 บาท และแบบเสียบไม้ ราคา 20 บาท

จระเข้ย่างไม้ละ 20 บาท

สำหรับจระเข้ย่าง 1 ไม้ จะประกอบไปด้วยเนื้อส่วนต่างๆ นำมาเสียบไม้รวมกัน เพื่อให้ได้อรรถรสในการกินมากขึ้น ส่วนจระเข้หัน จะหมักด้วยซอสสูตรพิเศษเป็นเวลา 1 คืน จากนั้นจะทำการย่างหันนานประมาณ 2–3 ชั่วโมง

ทั้งนี้ หากใครสั่งแบบหัน จะได้กินชิ้นเนื้อส่วนพิเศษบริเวณหาง หรือ บ่องตัน รวมไปถึง ตัวเดียวอันเดียว ลิ้น และซี่โครงอ่อน ที่จะมีรสชาติอร่อยกว่าส่วนเนื้อทั่วไป แล้วกินควบคู่กับน้ำจิ้มเผ็ดร้อนสูตรเด็ดของทางร้าน จะทำให้ติดใจมากขึ้น

จระเข้วัตถุดิบ ที่ใช้ในการปรุงอาหาร

ด้วยลักษณะเฉพาะของเนื้อจระเข้ ที่มีไขมันน้อย และมีรสสัมผัสคล้ายกับเนื้อหมูผสมกับเนื้อไก่ ทำให้ปัจจุบัน นอกจากจะมีกลุ่มลูกค้าที่เป็นชาวบ้านในพื้นที่ นักท่องเที่ยวที่ใช้เส้นทางผ่าน และกลุ่มลูกค้าทางสื่อสังคมออนไลน์ เฟสบุ๊คชื่อ “ทวีชัยฟาร์ม ราชบุรี” แล้ว

ยังมีกลุ่มลูกค้าผู้รักสุขภาพที่หันมากินเนื้อจระเข้ด้วย เนื่องจากในเนื้อจระเข้มีสาร คลอลิค แอสิด (Clolic Acid) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยบำรุงร่างกาย ลดคอเลสเตอรอล ช่วยบรรเทาอาการโรคหอบหืด ภูมิแพ้ และระบบทางเดินหายใจ

แห่ชิมจระเข้หัน

สำหรับ ร้านทวีชัยฟาร์ม จระเข้ย่าง เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00 – 18.00 น. โดยจระเข้หัน จะมีจำหน่ายเฉพาะวันอาทิตย์ หรือหากลูกค้าท่านใดต้องการสั่งเป็นพิเศษ สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 098-481-9889 , 089-548- 9325

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นักชิมแห่ลอง สารพัดเมนู "จระเข้" ทั้งหัน-ย่าง ของดีราชบุรี เสียบไม้ขายแค่ 20 บาท 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง