Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 11 ก.ค. 2563

เร่งค้นหา 2 พลทหาร มทบ.38 จมน้ำน่าน สูญหาย หลังเรือพลิกคว่ำ ขณะซ้อมฝีพาย

4 ก.ย. 2561 - 19:21 น.

เร่งค้นหา 2 พลทหาร มทบ.38 จมน้ำน่าน สูญหาย หลังเรือพลิกคว่ำ ขณะซ้อมฝีพาย

จมน้ำน่าน - เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 4 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเกิดเหตุกำลังพลทหาร มณฑลทหารบกที่ 38 ค่ายสุริยพงษ์ ซึ่งกำลังซ้อมฝีพายแข่งเรือ พลิกคว่ำในแม่น้ำน่าน บริเวณตอหม้อสะพาน บ้านหัวเวียงเหนือ-บ้านน้ำต้วน อ.ภูเพียง จ.น่าน ซึ่งอยู่ห่างจากค่ายสุริยพงษ์ ประมาณ 1 กิโลเมตร โดยมีกำลังพลทหาร 49 นาย ผลัดตกลงในแม่น้ำน่าน ซึ่งพลทหารพยายามประคองเรือพายและว่ายน้ำเข้าหาฝั่งท่ามกลางกระแสน้ำที่เชียวกราก โดยมีทหาร 8 นาย ที่ไหลไปกับกระแสน้ำ

นายทอมสันต์ ขัยศรี นายช่างเครื่องกลชำนาญงาน สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน เร่งประสานทีมกู้ชีพกู้ภัย และ เรือเร็ว พร้อมทั้งทีมชุดประดาน้ำ เตรียมเข้าช่วยเหลือและระดมการค้นหา แต่เนื่องจากกระแสน้ำมีความขุ่นและเชี่ยวกราก

เร่งค้นหาทหารจมน้ำน่าน

เร่งค้นหาทหารจมน้ำน่าน

การดำน้ำค้นหาจึงไม่สามารถทำได้ ต้องใช้เรือเร็ว กว่า 7 ลำเรือ ตระเวนค้นหาผู้สูญหาในน่านน้ำ และ ใช้กำลังพลทหารและตำรวจ หลายร้อยนาย กระจายกำลังตระเวนตามแนวตลิ่งชายฝั่งทั้งสองข้าง ตลอดระยะทางมากกว่า 3 กิโลเมตรจากจุดเกิดเหตุ เพื่อค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ด้าน นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน เปิดเผยว่า หลังได้รับแจ้งแหตุ ได้ประสานขอความช่วยเหลือจากทุกหน่วยงาน ทั้งหน่วยกู้ชีพกู้ภัย หน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ประสานเรือจาก อบต.ม่วงตึ๊ด และ อบต.ฝายแก้ว โดยใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง

เร่งค้นหาทหารจมน้ำน่าน

เร่งค้นหาทหารจมน้ำน่าน

สามารถค้นหาและช่วยเหลือพลทหารที่ว่ายน้ำหนีตายมาเกาะอยู่ใกล้ตามแนวตลิ่งได้ทั้งหมด 6 นาย ทั้งหมดนำส่งตัวยังโรงพยาบาลค่ายสุริยพงษ์ ซึ่งขณะนี้ยังสูญหายอีก 2 ราย โดยเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายยังคงเร่งออกระดมค้นหาอย่างต่อเนื่องทั้งในแม่น้ำน่านและริมฝั่งแนวตลิ่ง

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นการซ้อมฝีพายเรือแข่งเมืองน่าน ซึ่งหน่วยทหาร มณฑลทหารบกที่ 38 ลงแข่งในนามชุมชนบ้านน้ำล้อม และเป็นการฝึกซ้อมฝีพายเป็นประจำในเส้นทางน้ำดังกล่าว แต่เนื่องจากกระแสน้ำที่เชี่ยวกรากทำให้ขณะที่พายเรือลอดใต้สะพาน จุดตอหม้อ ซึ่งมีกระแสน้ำมาปะทะได้เกิดเป็นลักษณะน้ำวนเชี่ยว จนทำให้เรือเสียหลักและพลิกคว่ำ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เร่งค้นหา 2 พลทหาร มทบ.38 จมน้ำน่าน สูญหาย หลังเรือพลิกคว่ำ ขณะซ้อมฝีพาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง