Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 12 ก.ค. 2563

ประท้วง! โรงงานขยะ ส่งกลิ่นเหม็นจนขมคอ ทนเรียนไม่ไหวเลิกครึ่งวัน

4 ก.ย. 2561 - 20:12 น.

ประท้วง! โรงงานขยะ ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วชุมชน นักเรียนและครูใส่หน้ากากเรียนยังทนไม่ไหว ต้องลากลับบ้านครึ่งวัน

ประท้วง! วันที่ 4 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านหมู่ 4 บ้านม่วงชุม ต.คลองกระจัง อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ จำนวนกว่า 200 คน รวมทั้ง ครู นักเรียน โรงเรียนบ้านม่วงชุม อีกจำนวนกว่า 100 คน กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จากการส่งกลิ่นเน่าเหม็นของเศษขยะ จากโรงงานกำจัดขยะแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับชุมชนบ้านม่วงชุม ไม่เกิน 1-2 กิโลเมตร จนครูและนักเรียนโรงเรียนที่อยู่ใกล้โรงงานดังกล่าวต้องใช้หน้ากากอนามัยมาสวมใส่ปิดปากปิดจมูก

เพื่อป้องกันกลิ่นเหม็นที่โชยมาเป็นระยะๆ ไว้ตลอดเวลา จนพระอาจารย์โกวิท กิตติสาโร รักษาการเจ้าอาวาสวัดม่วงชุมศิริโรจน์ พร้อมกับชาวบ้านกว่า 100 คน ได้รวมตัวกันเดินทางมาถือป้ายชุมนุมประท้วงอยู่ที่หน้าโรงงานดังกล่าว

โดยนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 คนหนึ่ง กล่าวว่า ถ้าวันไหนมีฝนตกลงมา กลิ่นจะเหม็นมากกว่าปกติ จนนักเรียนบางรายต้องลากลับบ้าน เนื่องจากอยู่ที่โรงเรียนไม่ได้ กินข้าวไม่ได้ บางรายถึงกับคลื่นไส้อาเจียนแสบจมูก จนครูและนักเรียนไม่สามารถทำการเรียนการสอนได้

โรงงานเปิดอีกครั้ง ไม่รับฟังความเห็นชาวบ้าน

ขณะที่นางอรวรรณ มูลละคร อายุ 40 ปี กล่าวว่า กลิ่นที่เหน่าเหม็นของเศษขยะ จากโรงงานรับซื้อและกำจัดกากขยะอุตสาหกรรม ที่บ้านม่วงชุมในครั้งนี้ไม่ใช่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เนื่องจากเมื่อ 10 ปีที่แล้วก็เคยเกิดขึ้นมาครั้งหนึ่งแล้ว ซึ่งก็เป็นโรงงานเดียวกันกับที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ โดยในครั้งนั้นชาวบ้านได้ออกมารวมตัวกันประท้วงต่อต้านจนโรงงานดังกล่าวถูกสั่งปิดไป

ใส่หน้ากากอนามัยเรียน บางวันทนเหม็นไม่ไหว

แต่เมื่อ 3 ปีที่แล้ว จู่ๆโรงงานดังกล่าวได้เปิดตัวขึ้นมาใหม่อีกครั้ง โดยอ้างว่าได้มีการซื้อขายเปลี่ยนมือเปลี่ยนเป็นบริษัทใหม่ และอ้างว่ามีการทำประชาคมผ่านแล้ว ทั้งๆที่ชาวบ้านบ้านม่วงชุมไม่มีใครรับรู้

จ่อสั่งปิดโรงงานขยะ

ด้านนายเข็มชาติ เฉลิมแสน หัวหน้ากลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนได้ลงพื้นที่ทำการตรวจสอบร่วมกับชาวบ้าน พบว่า โรงงานกำจัดขยะกากอุตสาหกรรมส่งกลิ่นเหม็นจริง

ทั้งนี้อาจจะมีสาเหตุจากอยู่ในช่วงฤดูฝน เมื่อมีฝนตกน้ำฝนได้ขังรวมอยู่กับบ่อกำจัดขยะซึ่งใต้พื้นปูด้วยพลาสติกน้ำจึงไม่สามารถซึมลงไปใต้ดินได้ เมื่อนำฝนขังรวมกับกากขยะอุตสาหกรรมจึงทำให้เกิดกลิ่นเหม็น

ชาวบ้านประท้วง

ตนจึงได้สั่งการให้โรงงานดังกล่าวดำเนินการแก้ไขปัญหาระบบบำบัดน้ำเสียให้เสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย.นี้ ซึ่งคาดว่าน่าจะสามารถบรรเทาและแก้ปัญหาดังกล่าวได้ ซึ่งหากถึงกำหนดแล้วโรงงานยังไม่ดำเนินการแก้ไขก็จะดำเนินการสั่งหยุดโรงงานชั่วคราว แต่ทั้งนี้ต้องดูเจตนาของโรงงานว่าได้มีความคืบหน้าในการดำเนินการแก้ไขบ้างหรือไม่ ทั้งนี้ก่อนที่จะถึงวันที่ 30 ก.ย. สำนักงานอุตสาหกรรมก็จะลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง

ส่วนการแก้ปัญหากลิ่นเหม็นนั้น ทางโรงงานจะต้องจัดหาผู้เชี่ยวชาญมาแนะนำเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาที่ยั่งยืน แต่ทั้งนี้ได้มีแนวทางแก้ไขเบื้องต้น 2 แนวทางคือ การเติมอากาศเพิ่มออกซิเจนให้กับน้ำ และการใช้พลาสติก HDPD ในการปิดคลุมบ่อ เพื่อป้องกันกลิ่นเหม็นและป้องกันไม่ให้น้ำฝนตกลงสู่บ่อเก็บกากขยะ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ประท้วง! โรงงานขยะ ส่งกลิ่นเหม็นจนขมคอ ทนเรียนไม่ไหวเลิกครึ่งวัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง