ไม่เอาเตาเผาขยะ! ชาวศรีราชาฮือต้านไล่ไปสร้างที่อื่น ชี้ทุกวันนี้ก็เหม็นจะแย่(คลิป)

6 ก.ย. 2561 - 20:28 น.

ไม่เอาเตาเผาขยะ! ชาวศรีราชาฮือต้านไล่ไปสร้างที่อื่น ชี้ทุกวันนี้ก็เหม็นจะแย่ ลั่นต้องยกเลิกโครงการ ผวามลพิษทั้งอากาศและน้ำที่จะเกิดขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 6 ก.ย. ที่วัดหนองขาม หมู่ 1 ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ชาวศรีราชากว่า 400 คนเข้าร่วมประชุมและรับฟังความคิดเห็น โครงการจัดการขยะมูลฝอยด้วยวิธีแปรสภาพเป็น RDF และผลิตพลังงานไฟฟ้า ที่เทศบาลเมืองศรีราชาจัดขึ้น โดยมีนายสุเวช หาญเชาว์วงศ์ ที่ปรึกษาโครงการมาชี้แจงรายละเอียด ท่ามกลางบรรยากาศการไม่เห็นด้วยของชาวบ้านที่ต่างเขียนป้ายแสดงการต่อต้าน

ร.ต.อ.วันชาติ ทุมมา นายตำรวจนอกราชการ เปิดเผยว่า ชาวบ้านหวาดกลัวผลกระทบที่จะเกิดขึ้น เนื่องจากพื้นที่ก่อสร้างอยู่บนที่สูง อีกทั้งมลพิษทั้งอากาศและน้ำจะส่งผลกระทบต่อชาวบ้านพื้นที่ด้านล่าง จึงอยากเรียกร้องให้ยกเลิกโครงการ และพิจารณาสถานที่อื่นเพื่อความเหมาะสมต่อไป และเห็นว่าโครงการนี้มีกระบวนการไม่ถูกต้อง ไม่มีการทำประชาคม หรือชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้านก่อนหน้านี้ ทั้งๆที่บ่อขยะของเทศบาลเมืองศรีราชา ก็ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ ห่างจากบ้านเรือนประชาชนเพียง 500 เมตร ทุกวันนี้ก็ส่งกลิ่นเหม็นอยู่แล้ว


ด้านนายอาคม พันธ์เฉลิมชัย นายกเทศมนตรีนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ กล่าวว่า การที่เทศบาลเมืองศรีราชาจะทำกิจการนอกเขตเทศบาล จะต้องสอบถามความคิดเห็นในสภาเทศบาลเมืองศรีราชาก่อน ไม่ใช่ข้ามขั้นตอนมาประชาคมกับชาวบ้านนอกเขตที่ตนรับผิดชอบ เอกสารที่ส่งชาวบ้านก็ไม่ทั่วถึง การทำประชาคมที่ถูกต้อง ต้องมีรัศมี 5 กิโลเมตร เอกสารหลักฐานที่นำมาชี้แจงทำประชาคมกับประชาชนก็ไม่ชัดเจน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่เอาเตาเผาขยะ! ชาวศรีราชาฮือต้านไล่ไปสร้างที่อื่น ชี้ทุกวันนี้ก็เหม็นจะแย่(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง