สสจ.สมุทรปราการแจง ขั้นตอนรักษา ด.ญ.6 ขวบปวดท้องก่อนเสียชีวิต เผยเหตุปล่อยให้แม่พาไป ร.พ.เอง

จากกรณี ด.ญ.น้ำเพชร อายุ 6 ขวบ ถูกส่งตัวมารักษาที่อนามัยแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เนื่องจากปวดท้องอย่างหนักขณะเรียนหนังสืออยู่ ขณะที่ น.ส.นงเยาว์ แดนเมืองแทน อายุ 42 ปี ผู้เป็นแม่ มาถึงก็โวยอนามัยว่าไม่ยอมส่งตัวลูกสาว ปล่อยให้นอนรออยู่นานถึง 4 ชั่วโมง ทั้งที่อาการทรุดหนัก ก่อนจะพาตัวลูกขึ้นรถคนที่อยู่ในอนามัยออกมา แต่ก็ถูกปล่อยทิ้งกลางกลางทาง จนต้องเรียกแท็กซ๊่ไปโรงพยาบาลบางพลีเอง แต่ก็ไม่ทันการณ์ลูกสาวได้เสียชีวิตก่อนที่มาถึงโรงพยาบาลไปก่อนหน้านี้แล้ว ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 11 ก.ย. ที่ สภ.บางพลี เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญตัว น.ส.นงเยาว์ เข้าให้ปากคำพร้อมกับผู้ที่เกี่ยวข้องและอยู่ในเหตุการณ์มาสอบสวนรายละเอียดให้ชัดเจน เพื่อรวบรวมไว้เป็นหลักฐานในคดี

น.ส.นงเยาว์ ร่ำไห้หลังเสียลูกสาวจนถึงกับทรุด
น.ส.นงเยาว์ ร่ำไห้หลังเสียลูกสาวจนถึงกับทรุด

ด้านนายนนท์ จินดาเวช รองนายแพทย์สาธารณะสุขจังหวัดสมุทรปราการ เปิดเผยว่า เบื้องต้นที่ทาง สสจ.สมุทรปราการ ได้รับรายงานว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (10 ก.ย.) ขณะที่ครูของโรงเรียนที่ ด.ญ.น้ำเพชร เรียนอยู่ พา ด.ญ.น้ำเพชร ส่งรักษาที่ ร.พ.สต.ดังกล่าว ด้วยอาการปวดท้อง และอาเจียร 2 ครั้ง เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. ซึ่งเจ้าหน้าที่ ร.พ.สต. ก็ได้รักษาเบื้องต้นตามอาการ รวมถึงให้เกลือแร่ด้วย พร้อมกับพยายามติดต่อแม่ของ ด.ญ.น้ำเพชร ด้วย แต่ไม่สามรถติดต่อได้ จึงติดต่อผ่านไปทางเพื่อนของแม่แทน

กระทั่งเวลาประมาณ 16.30 น. น.ส.นงเยาว์ ได้เดินทางมาที่ รพ.สต.และรับตัวลูกสาว ไปส่งโรงพยาบาลบางพลี เนื่องจากพบว่าเด็กยังพูดคุยได้ จึงไม่เรียกรถฉุกเฉินมารับตัว ก่อนที่จะมีเจ้าหน้าที่ของ รพ.สต.ขับรถออกมาส่งระหว่างทาง เนื่องจากหน้า รพ.สต.นั้น หารถแท็กซี่ได้ยาก จากนั้น น.ส.นงเยาว์ ได้พา ด.ญ.น้ำเพชร ขึ้นรถแท็กซี่ไปหาหมอที่โรงพยาบาลบางพลี แต่เมื่อถึงมือหมอปรากฎว่า ด.ญ.น้ำเพชร ไม่มีสัญญาณชีพแล้ว เจ้าหน้าที่พยายามปั๊มหัวใจอยู่นานกว่า 30 นาที แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตกลับมาได้

จากเหตุการณ์ดังกล่าวทาง สสจ.สมุทรปราการ มีหน้าที่ดูแลเรื่องนี้อยู่แล้ว และไม่ได้นิ่งเฉยกับการสูญเสียที่เกิดขึ้น โดยจะขอตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกอย่างละเอียด รวมถึงการเยียวยาผู้เสียหาย ต้องรอผลการชันสูจน์การเสียชีวิตที่แท้จริงจาก สถาบันนิเวชเสียก่อน และนำบทเรียนนี้ไปปรับปรุงแก้ไขต่อไป

อ่านข่าว แม่โวยอนามัย! ลูกสาว 6 ขวบปวดท้องหนัก ปล่อยนอนรอ 4 ชั่วโมง จนเสียชีวิตคาอ้อมกอดแม่
อ่านข่าว สสจ.สมุทรปราการ ตั้งกรรมการสอบ หลังเด็กหญิง 6 ขวบ ปวดท้องเสียชีวิต

บทความก่อนหน้านี้เดอะมอลล์ ช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ ชวนสัมผัสมนต์เสน่ห์แห่ง “ภูมิภาคโทโฮคุ” งานญี่ปุ่นยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน กับงาน “THE MALL SHOPPING CENTER JAPAN DISCOVERY 2018 : AUTHENTIC TOHOKU”
บทความถัดไปโฮมโปร ร่วมกับ Pasaya จัดแคมเปญ Give&Get ปี 5 ชวนคนไทยเปลี่ยนผ้าม่านเก่าเป็นใหม่ เพื่อสร้างโอกาสให้กับเด็กๆ ในมูลนิธิ SafeGuard Kids ที่โฮมโปร ทุกสาขาทั่วประเทศ