แหลกสลาย! ชาวบ้านแค้น รวมตัวไล่เจ้าอาวาส สั่งแบคโฮทำลายอัฐิตายาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แหลกสลาย! วันที่ 13 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้าน ต.ศรีกระอาง อ.บ้านนา จ.นครนายก กว่า 50 คน ได้รวมตัวกันขับไล่เจ้าอาวาสวัดเกาะพิกุลศรีโสภณ หลังทราบว่าเจ้าอาวาสได้จ้างรถแแบคโฮ มาทุบทำลายที่เก็บบรรจุอัฐิของบรรพบุรุษ ที่ชาวบ้านได้สร้างเอาไว้พังเสียหายทั้งหมดกว่า 50 หลัง โดยไม่ได้แจ้งชาวบ้านแต่อย่างใด สร้างความเสียใจเป็นอย่างมากเนื่องกระดูกตั้งแต่รุ่น ปู่-ย่า-ตา-ยาย หรือญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้วได้มาเก็บรวมกันอยู่ที่อัฐินี้ทั้งหมด

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เจ้าอาวาสได้หลบหนีออกจากวัดไปก่อนหน้านี้แล้ว ยิ่งสร้างความไม่พอใจกับชาวบ้านเป็นอย่างมาก หลังจากนั้นชาวบ้านได้มีการติดต่อไปยังตัวแทนของคณะสงฆ์และได้ส่งตัวแทนของเจ้าคณะอำเภอบ้านนามาตรวจสอบข้อเท็จจริง และได้เจรจากับชาวบ้านที่ยังอยู่ในอาการโมโหและเสียใจอย่างมาก

ที่เกิดเหตุในวัดพบกับซากของที่เก็บอัฐิกองปนกันอยู่จำนวนมาก พร้อมกับผ้าขาวที่ใช้ห่อกระดูกบางส่วนถูกรถแบคโฮเหยียบจนจมดิน ชาวบางคนร้องไห้พร้อมกับกอดผ้าขาวที่ใช้ห่ออัฐิเอาไว้

จะไปไหว้บรรพบุรุษที่ไหน?

จากการสอบถาม นางบุญถิน ม่วงแพร อายุ 53 ปี ที่เคยบริจาคที่ดินบางส่วนให้กับวัดและได้นำอัฐิบรรพบุรุษมาเก็บไว้ที่วัด เล่าให้ฟังทั้งน้ำตาว่า ตนเองและชาวบ้านรู้สึกเสียใจกับการกระทำของเจ้าอาวาสรูปนี้ หลังจากนี้พวกตนจะไปไหว้บรรพบุรุษที่ไหน เพราะเวลาวันปีใหม่ วันสงกรานต์ หรือ วันครบรอบวันตาย พวกตนและญาติพี่น้องจะมาร่วมกันทำบุญให้ที่เจดีย์ที่ถูกเจ้าอาวาสทุบทำลายไปแล้ว

ขณะที่เจ้าของรถแบคโฮ เล่าว่า ตนเองได้รับการว่าจ้างจากเจ้าอาวาสวัดจริงที่ให้ทุบทำลายเจดีย์ที่เก็บอัฐิและให้เหตุผลว่าในนั้นไม่มีกระดูกหลงเหลืออยู่แล้ว ตนจึงสั่งให้ลูกน้องทุบทำลายไปเมื่อวันที่ 12 ก.ย. ตอนนี้ก็ยังไม่ได้รับค่าจ้างแม้แต่บาทเดียว

ชาวบ้านได้แจ้งความเพื่อเอาผิดกับเจ้าอาวาสวัดที่ สภ.บ้านนา โดยมี พ.ต.ต.หญิง พิรดา ศรีพรหม สารวัตรสอบสวนรับแจ้งความเอาไว้แล้วเพื่อที่จะดำเนินคดีกับเจ้าอาวาสคนดังกล่าวต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน