Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

ตร.ยัน ปรับสิบล้อใส่แตะ ทำตามกฎหมาย จ่อฟ้องคนโพสต์-นักเลงคีย์บอร์ด

13 ก.ย. 2561 - 19:16 น.

ตร.ยัน ปรับสิบล้อใส่แตะ ทำตามกฎหมาย จ่อฟ้องคนโพสต์-นักเลงคีย์บอร์ด

ปรับสิบล้อใส่แตะ - กรณีสังคมออนไลน์ แชร์คลิปวิดีโอ ของสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ สุขสันต์ เกี้ยวแก้ว ที่ถ่ายไว้หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับ ในจุดตรวจด่าน 82 พรรษา ด่านโคกสุวรรณ อ.เมืองมุกดาหาร ข้อหา ใส่รองเท้าแตะขับรถ ส่งผลให้เกิดกระแสความไม่พอใจ ของผู้คนในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก

ความคืบหน้าเรื่องดังกล่าว วันที่ 13 ก.ย. พ.ต.อ.ชัยพร พงษ์ศักดิ์ ผกก.สภ.เมืองมุกดาหาร เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าว สภ.เมืองมุกดาหาร มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งจุดตรวจกวดขันวินัยจราจร ตามที่ผู้บังคับบัญชามอบหมายอนุมัติ ขณะที่ตั้งจุดตรวจที่ป้อม 82 พรรษา

พ.ต.อ.ชัยพร พงษ์ศักดิ์ ผกก.สภ.เมืองมุกดาหาร

พ.ต.อ.ชัยพร พงษ์ศักดิ์ ผกก.สภ.เมืองมุกดาหาร

จากการตรวจสอบผู้โพสต์เป็นผู้ขับรถบรรทุกสิบล้อ แต่ใส่รองเท้าแตะโดยไม่สวมใส่รองเท้าหุ้มส้น ซึ่งมีข้อกฎหมายของกรมการขนส่ง เรื่องการแต่งกายของผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะ ซึ่งรวมถึงการสวมใส่รองเท้าหุ้มส้น ตามกฏกระทรวงเป็นความผิดตามกฎหมายผู้ขับขี่รถยนต์บรรทุกสาธารณะ ตามกฎหมายต้องแต่งกายให้สะอาดเรียบร้อย

ตาม พ.ร.บ.ขนส่งทางบก มาตรา 102(1) และกฎกระทรวง พ.ศ. 2555 ได้บัญญัติเอาไว้ว่า ในขณะขับรถรับจ้าง รถยนต์สาธารณะ ผู้ขับขี่ต้องแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อยรัดกุม และสวมใส่รองเท้าหุ้มส้นหรือหุ้มข้อ เพื่อเป็นการป้องกันเหตุอันตรายจากการขับชี่รถยนต์สาธารณะ เนื่องจากเมื่อเกิดอุบัติเหตุจากรถยนต์สาธารณะ หรือรถบรรทุกขนส่งสินค้า เมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นจะเกิดความเสียหายเป็นจำนวนมาก

ซึ่งการไม่ปฎิบัติตามกฎหมาย มีโทษตามมาตรา 127 แห่ง พ.ร.บ. การขนส่งทางบก ระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท ซึ่งผู้ใช้รถใช้ถนน และประชาชนที่ได้อ่านพบข้อความส่วนใหญ่ ก็อาจไม่เข้าใจกฎหมายนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่าน ได้เปรียบเทียบปรับตามดุลยพินิของเจ้าพนักงานสอบสวน

อย่างไรก็ตามกฎหมายที่ออกมา เพื่อรักษากติกาของสังคมให้อยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุข ส่วนคนที่โพสต์ทำให้ตำรวจเสียหาย โดยไม่รู้ข้อเท็จจริงหรือนักเลงคีย์บอร์ด เราจะหามาตรการร้องทุกข์กล่าวโทษตามเหตุ อาจมีความผิดฐานข้อหาดูหมิ่นเจ้าหน้าที่ หรือผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ใบสั่งที่โพสต์ในโลกออนไลน์

ใบสั่งที่โพสต์ในโลกออนไลน์

เพื่อครั้งหน้าจะได้วิเคราะห์ให้ดีไม่ใช่โพสต์สร้างความเสียหายไปทั่ว ซึ่งการโพสต์ข้อความต่อว่าเจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงาน ทำให้เจ้าหน้าที่คนทำงานเกิดการท้อใจ และที่สำคัญเกิดความเสียหายต่อองค์กร ซึ่งเราจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ขอฝากเตือนผู้ใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะรถรับจ้างรถยนต์สาธารณะทุกประเภท ขอให้ปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด ซึ่งเมื่อเกิดความเสียหายหรือเกิดเหตุขึ้น ประชาชนมักจะโทษตำรวจว่าทำอะไรอยู่ โดยเฉพาะการดื่มแล้วขับ เสพสารเสพติด แล้วก็มาขับขี่รถยนต์ยานพาหนะ ซึ่งบางครั้งจะทำให้เกิดความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.ยัน ปรับสิบล้อใส่แตะ ทำตามกฎหมาย จ่อฟ้องคนโพสต์-นักเลงคีย์บอร์ด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง