Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

ราชบุรีอ่วม รับน้ำ2เขื่อนใหญ่จากกาญจน์ ยังเจอพายุมังคุดซ้ำอีก

17 ก.ย. 2561 - 05:00 น.

ราชบุรีอ่วม รับน้ำ2เขื่อนใหญ่จากกาญจน์ ยังเจอพายุมังคุดซ้ำอีก

ราชบุรีอ่วม พื้นที่รับน้ำจาก 2 เขื่อนใหญ่ที่จังหวัดกาญจนบุรี เจอการเพิ่มปริมาณการระบายน้ำท้ายเขื่อนลงสู่แม่น้ำแม่กลองในอัตรา 1,064 cms ประกอบกับเจอพายุไต้ฝุ่น “มังคุด” ส่งผลให้น้ำเอ่อล้นเข้าร่วมบ้านเรือนประชาชนเดือดร้อนหลายพื้นที่ หน่วยงานต่างเร่งช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ผู้สื่อข่าวข่าวสด จ.ราชบุรี รายงานสถานการณ์การเกิดน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในหลายพื้นที่ของเส้นทางแม่น้ำแม่กลองที่จังหวัดราชบุรี เนื่องจากต้องรับน้ำจากการระบายของ 2 เขื่อนใหญ่ในจังหวัดกาญจนบุรี ได้แก่ เขื่อนวชิราลงกรณ และเขื่อนศรีนครินทร์

ราชบุรีอ่วม

การระบายน้ำที่ท้ายเขื่อนแม่กลองที่อำเภอท่าม่วง กาญจนบุรี มีการระบายในอัตรา 1,064 cms ทำให้ 2 ฝั่งคลองในแม่น้ำแม่กลอง ที่จังหวัดราชบุรีมีผลกระทบท้ายน้ำจุดที่ลุ่มต่ำ ในพื้นที่ในเขตชลประทานบางโครงการที่รับน้ำเข้าระบบชลประทานจากด้านเหนือเขื่อนแม่กลองไป พบว่าน้ำในคลองชลประทานเริ่มจะระบายออกลำบาก และบางจุดมีการเอ่อล้นตลิ่ง หรือน้ำไม่ไหลระบายไปตามปกติ

ทั้งนี้ เนื่องจากมีปริมาณฝนตกลงมาในพื้นที่ค่อนข้างมาก และล่าสุดจะมีการเพิ่มการพร่องระบายน้ำของเขื่อนแม่กลองไปด้านท้ายเขื่อนเพิ่มขึ้น และลดการระบายในระบบคลองชลประทานลง ปริมาณน้ำที่ไหลลงสู่แม่น้ำแม่กลองจากจุดวัดระดับน้ำเทศบาลเมืองราบุรี ที่เขื่อนรัฐประชาพัฒนาแม่น้ำแม่กลอง วัดได้ 2.7 – 2.8 เมตรจากความสูงของระดับน้ำทะเลปานกลาง

ส่งผลกระทบให้ผู้ที่ปลูกบ้านเรือนอาศัยอยู่ในแนวสองฝั่งแม่น้ำแม่กลองได้รับผลกระทบน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่บ้าน ใต้ถุนบ้านและพื้นที่สวนมะพร้าวและการเกษตร โดยเฉพาะที่ตำบลคุ้งกระถินและตำบลคุ้งน้ำวน มีผู้ประสบอุทกภัยน้ำล้นตลิ่ง จำนวน 34 ราย ในหมู่ที่ 6,7,8,9 ซึ่งมีน้ำท่วมสูง เดือดร้อนเป็นอย่างมาก

ด้านเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานเร่งเข้าไปตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือชาวบานผู้ประสบภัย โดยนายสุวัฒน์ อมรธีรกุล นายก อบต.คุ้งกระถิน พร้อมด้วย น.ส.กุลวลี นพอมรบดี สมาชิกสภาจังหวัดราชบุรี ลงตรวจพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ พร้อมนำข้าวสารอารแห้ง น้ำดื่มเข้าไปมอบห้กับประชาชนผู้ประสบภัยเพื่อเป็นการเยียวยาและบรรเทาความเดอดร้อนในเบื้องต้น

ราชบุรีอ่วม

ส่วน นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ประชุมผู้ที่เกี่ยวข้องกับปัญหาภัยพิบัติธรรมชาติ ทั้งการระบายน้ำของ 2 เขื่อนใหญ่กาญจนบุรี และจากพายุ "มังคุด" ที่จะเกิดฝนตกติดต่อกันหลายวัน ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรีน้นย้ำการเข้าช่วยเหลือประชาชน การเฝ้าติดตามสถานการณ์ของพายุฝนที่เกิดจากพายุ โดยที่ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง เว้นภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่ในช่วงวันที่ 17-19 กันยายน 2561

นอกจากนี้ ทางอำเภอดำเนินสะดวกประกาศขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการเอกชนและของรัฐ ในคลองดำเนินสะดอก จากประมาณน้ำในแม่น้ำแม่กลองที่มีการเพิ่มสูงขึ้นอาจจะเกิดคลื่นน้ำกระเซ็นเข้าบ้าน และอาจจะส่งผลให้เกิดความเสียหายจากเรือยนต์ที่วิ่งด้วยความเร็วเกิดขึ้นน้ำไปกระทบต่อพื้นที่หน้าบ้านเรือนประชาชน

ทางอำเภอจึงได้ขอความร่วมมือจากเจ้าของท่า และผู้ที่ขับเรือยนต์ให้ขับด้วยความระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียหรือได้รับบาตรเจ็บ และเฝ้าติดตามประกาศของทางอำเภออย่างใกล้ชิด

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

พายุมังคุด หอบฝนตกหนัก ราชบุรีรับเต็มๆ ชาวบ้านขนของกันวุ่น เฝ้าระวังดินโคลนถล่ม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ราชบุรีอ่วม รับน้ำ2เขื่อนใหญ่จากกาญจน์ ยังเจอพายุมังคุดซ้ำอีก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง