พายุมังคุด ถล่มเชียงราย-ลำปางอ่วม! น้ำป่าทะลักท่วมกว่า10หมู่บ้าน-ขนของหนีวุ่น

ฤทธิ์พายุมังคุด แม่ค้าพ่อค้าตลาดสายลมขนของหนีจ้าละหวั่น หลังฝนตกหนักและลมพัดแรง น้ำทะลักท่วม อ.เทิงอ่วมด้วย ลำน้ำหงาวเอ่อท่วม 2 ตำบล ไฟฟ้าใช้การไม่ได้ ด้าน จ.ลำปางไม่รอด น้ำป่าทะลักท่วม 8 หมู่บ้าน

น้ำทะลักท่วมบริเวณหน้าตลาดสายลม จ.เชียงราย จากฤทธิ์พายุมังคุด
น้ำทะลักท่วมบริเวณหน้าตลาดสายลม จ.เชียงราย จากฤทธิ์พายุมังคุด

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ที่จ.เชียงราย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเกิดฝนตกหนักและพายุลมพัดแรงจากอิทธิพลของ พายุมังคุด ทำให้ระดับน้ำในลำน้ำสายชายแดนไทย-เมียนมา เอ่อล้นขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเช้าวันนี้ โดยระดับน้ำใต้สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ลำน้ำสายแห่งที่ 2 ลึกกว่า 4.90 เมตร และทะลักเข้าท่วมชุมชนและตลาดทั้ง 2 ฝั่งประเทศ โดยถนนใต้สะพานและร้านค้าหลายแห่งในตลาดสายลมจอยของฝั่งไทยถูกน้ำท่วมขังประมาณ 20 ร้าน พ่อค้าแม่ค้าต้องพากันขนย้ายข้าวของหนีน้ำกันจ้าละหวั่น

พ่อค้าแม่ค้าในตลาดสายลม จ.เชียงราย ได้รับความเดือดร้อนจากพายุมังคุด
พ่อค้าแม่ค้าในตลาดสายลม จ.เชียงราย ได้รับความเดือดร้อนจากพายุมังคุด

ด้าน เทศบาลตำบลแม่สาย และฝ่ายปกครอง ร่วมกับทหารกองกำลังผาเมือง ได้นำกระสอบทรายมาปิดกั้นทางน้ำ เพื่อไม่ให้ไหลเข้าชุมชนที่อยู่ริมฝั่ง ขณะที่ฝั่งตลาดชายแดน จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ก็ถูกน้ำทะลักเข้าท่วมเป็นบริเวณกว้างเช่นกัน อย่างไรก็ตาม น้ำเข้าท่วมได้ 3-4 ชั่วโมง ก็เริ่มลดระดับน้ำแต่ยังคงปริ่มตลิ่งทำให้ยังคงต้องเฝ้าติดตามระดับอย่างต่อเนื่อง

เจ้าหน้าที่ช่วยขนกระสอบทราบมาวางกั้นน้ำเพื่อไม่ให้ไหลเข้าท่วม
เจ้าหน้าที่ช่วยขนกระสอบทราบมาวางกั้นน้ำเพื่อไม่ให้ไหลเข้าท่วม

ส่วนพื้นที่อำเภอต่างๆ ต่างได้รับผลกระทบโดยถ้วนหน้า โดยที่ อ.เทิง น้ำจากลำน้ำหงาวเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรริมฝั่ง ต.หงาว และ ต.ตับเต่า รวมทั้งคืนที่ผ่านมา พายุยังทำให้กระแสไฟฟ้าใช้การไม่ได้เป็นบริเวณกว้าง อย่างไรก็ตาม ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ได้เร่งทำการซ่อมแซมจนสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้แล้ว

น้ำป่าทะลักท่วมหมู่บ้านในพื้นที่จ.ลำปาง
น้ำป่าทะลักท่วมหมู่บ้านในพื้นที่จ.ลำปาง

ขณะที่ อ.ป่าแดด อ่างเก็บน้ำห้วยโป่ง บ้านร่องบงใต้ ม.7 ต.ศรีโพธิ์เงิน อ.ป่าแดด เอ่อล้นขอบอ่าง หรือสปริลเวย์แล้ว แต่ยังไม่ทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่ทางการเกษตร ซึ่งทางหมู่ รส.อ.ป่าแดด (ป.พัน.17 พล.ร.7) ฝ่ายปกครองอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกำลังเฝ้าติดตามอยู่อย่างใกล้ชิด อ.เวียงเชียงรุ้ง มีน้ำป่าได้ไหลบ่าทำให้ถนนภายในหมู่บ้านตาดควัน ม.15 ต.ป่าซาง อ.เวียงเชียงรุ้ง เสียหายประมาณ 10 เมตร แต่ไม่มีบ้านเรือนเสียหาย

หมู่บ้านในพื้นที่จ.ลำปางได้รับผลกระทบจากพายุมังคุด
หมู่บ้านในพื้นที่จ.ลำปางได้รับผลกระทบจากพายุมังคุด

ทั้งนี้ ยังมีหลายพื้นที่ที่พายุได้พัดเอากิ่งไม้ใบไม้ตกใส่บ้านเรือนประชาชน เช่น อ.แม่ฟ้าหลวง อ.เมืองเชียงราย ฯลฯ ซึ่งหลังเกิดเหตุนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียราย สั่งการให้แต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจและให้การช่วยเหลือประชาชนรวมทั้งให้เฝ้าติดตามสถานการณ์พายุมังคุดและปริมาณน้ำฝนตามพื้นที่ต่างๆ เพื่อจะได้แจ้งเตือนประชาชนได้ทันอย่างต่อเนื่องแล้ว

น้ำป่าทะลักท่วมกว่า 10 หมู่บ้านในพื้นที่จ.ลำปาง
น้ำป่าทะลักท่วมกว่า 10 หมู่บ้านในพื้นที่จ.ลำปาง

นอกจากนี้ ที่จ.ลำปาง นายเกรียงศักดิ์ แสงยุนนท์ นายอำเภอวังเหนือ พร้อมด้วย นายไพรัช ผมไผ ปลัดอำเภอ และเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง สาขาวังเหนือ ได้ลงพื้นที่เพื่อสำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่หลังเกิดฝนตกหนักลงมานานกว่า 1 ชั่วโมง จนทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาจากยอดเขาสูง ก่อนที่จะหลากทะลักลงมาตามลำห้วย และสายน้ำต่างๆ จนไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรไปกว่า 10 หมู่บ้านใน 8 ตำบลของ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้เร่งออกสำรวจพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ โดยพบว่าหลายหมู่บ้านในพื้นที่ ต.วังเหนือ ต.วังทอง และ ต.วังใต้ ประสบภัยหนักที่สุด ระดับน้ำป่าที่หลากลงมาท่วมบ้านเรือนราษฎรเป็นจำนวนมาก ระดับน้ำที่ท่วมสูง 30-50 เซนติเมตร และบางจุดลึกกว่า 1 เมตร ซึ่งขณะนี้ฝนในพื้นที่ โดยเฉพาะบนยอดเขาสูงยังคงเกิดฝนตกหนักลงมา จึงทำให้น้ำป่ายังทะลักลงมาท่วมบ้านเรือนอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านจึงได้เร่งขึ้นไปอยู่ในสูง และออกไปอยู่ในที่ปลอดภัย

บทความก่อนหน้านี้ฟ่าน ปิงปิง: “ราคา” ที่ต้องจ่าย หลังหายตัวไปกว่า 2 เดือน
บทความถัดไปGame of Thrones คืนบัลลังก์ คว้าซีรีส์ดราม่ายอดเยี่ยมเวทีเอ็มมี่