ผวาทั้งหมู่บ้าน! หมีควาย เขาใหญ่บุกสวนกล้วยพังราบ เผยเคยตะปบชาวบ้านตาย

ชาวบ้านผวา หมีควาย เขาใหญ่บุกสวนกล้วยจนพังราบเป็นหน้ากลอง ถ่ายทิ้งมูลทิ้งไว้ดูต่างหน้า เผยปี 2559 เคยมีชาวสวนถูกตะปบจนบาดเจ็บสาหัส ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่เร่งติดตั้งกรงกับดักสัตว์แล้ว เตือนอย่าเข้าไปในพื้นที่

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. นายทวีป ล้อมวงษ์ อายุ 52 ปี เจ้าพนักงานส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี ได้รับรายงานจากประชาชนว่ามี หมีควาย ลงมาจากแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อย่างน้อย 2 ตัว เข้าไปหากัดกินและทำลายพืชผลการเกษตรของประชาชนที่ปลูกไว้ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ที่บ้านพลับใหม่ หมู่. 11 ต.บุฝ้าย อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี จนประชาชนหวาดกลัวไม่กล้าออกจากบ้านทำมาหากิน

เจ้าของสวนพาเจ้าหน้าที่สำรวจความเสียหายภายในสวน
เจ้าของสวนพาเจ้าหน้าที่สำรวจความเสียหายภายในสวน

หลังจากรับแจ้งจึงประสานเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบำเพ็ญธรรมะสถานจุดประจันตคามเข้าตรวจสอบ พบว่าที่สวนของ นางบุญส่ง กองศักดิ์ดี อายุ 67 ปี มีพื้นที่กว่า 13 ไร่ ปลูกพืชแบบผสมผสานมากกว่า 12 ชนิด พบต้นกล้วยน้ำว้าที่กำลังออกผลผลิตถูกสัตว์คาดว่าน่าจะเป็น หมีควาย ที่ลงมาหากินจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กัดกินไส้ในของต้นกล้วยล้มระเนระนาดเสียหายกว่า 100 ต้น นอกจากนี้ หมีควายยังถ่ายมูลทิ้งไว้มีทั้งกองใหญ่และกองเล็กด้วย

ต้นกล้วยถูกหมีควายทำลายกว่า100ต้น

นางบุญส่ง กล่าวว่า เมื่อประมาณวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา ตนได้ออกจากบ้านเพื่อจะมาเก็บหน่อไม้ไปขาย ขณะเดียวกันได้มองเห็นต้นกล้วยที่ปลูกไว้ล้มระเนระนาดประมาณ 10 ต้น และมีรอยฉีกเอาไส้ในออกไปกิน โดยคาดว่าน่าจะเป็นหมี วันต่อมาจึงชวนเพื่อนบ้านมาเป็นเพื่อนด้วยความกลัว เกรงว่าจะถูกหมีทำร้าย ก็ยังพบต้นกล้วยเสียหายเพิ่มมากขึ้น จึงโทรศัพท์บอกสามีที่อยู่ต่างจังหวัดและสามีบอกว่าอย่าไปบอกชาวบ้านเกรงว่าจะมาล่าและฆ่าหมีได้

หมีควายบุกหาอาหารในสวนของชาวบ้าน
หมีควายบุกหาอาหารในสวนของชาวบ้าน

เจ้าของสวน กล่าวต่อว่า จนมาวันนี้จึงตัดสินใจเข้ามาดูสวนอีกครั้ง กลัวก็กลัวอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด พบว่าหมีควายยังบุกเข้าไปกัดกินต้นกล้วยเพิ่มมากขึ้นราบเป็นหน้ากองเสียหายประมาณ 100 ต้น จึงทนไม่ไหวและได้แจ้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ให้มาจัดการกับหมีควายดังกล่าว

ติดตั้งกรงกับดักหมีควาย

ด้าน นายทวีป เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบจากร่องรอยพบว่าน่าจะเป็นหมีควาย ดูจากที่ถ่ายมูลทิ้งเอาไว้มีทั้งกองเล็กและกองใหญ่น่าจะไม่เกิน 2 ตัว ส่วนที่หมีลงมาหากินเพราะบริเวณดังกล่าวติดกับแนวเขตของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ และตอนนี้ได้สั่งเจ้าหน้าที่ให้มาวางกรงกับดักบริเวณที่พบหมี และฝากเตือนประชาสัมพันธ์ชาวบ้านให้ใช้ความระมัดระวัง อย่าเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว คือ หมู่ 10 และ 11 บ้านพลับใหม่ จนกว่าจะจับหมีได้

เจ้าหน้าที่ติตั้งกรงกับดักสัตว์
เจ้าหน้าที่ติตั้งกรงกับดักสัตว์

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้หมีควายได้เคยออกมาทำร้ายชาวบ้าน โดยตะปบที่ใบหน้าเป็นแผลที่ตาขวา และจมูกเป็นแผลฉกรรจ์ คือ นายคำพันธ์ คำวิชัย โดยญาติได้นำส่งห้องผู้ป่วยฉุกเฉิน โรงพยาบาลประจันตคาม และนำส่งรักษาต่อโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เนื่องจากอาการสาหัส สถานที่เกิดเหตุริมคลองส่งน้ำชลประทานกลางทุ่งนา บ้านเนินยาว หมู่ 5 ต.บุฝ้าย อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2559 และนายคำพันธ์ก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา

บทความก่อนหน้านี้กระทรวงพลังงาน มอบรางวัลชนะเลิศประกวดภาพวาด “พลังงานเพื่อชีวิต” ปีที่ 6 พร้อมเปิดให้เข้าชมผลงาน ฟรี ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 19 กันยายน 2561 ณ วีรันดา ฮอลล์ ชั้น 1  เดอะคริสตัล (เอกมัย-รามอินทรา)  กรุงเทพฯ
บทความถัดไปแห่ชื่นชม! คุณลุงน้ำใจงาม ลงงมกุญแจ ในน้ำลึก-ขุ่นเหม็น ให้นักท่องเที่ยว