Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 2 มิ.ย. 2563

ศพที่ 3 โผล่แล้วเหยื่อน้ำป่าซัด ขอชนกลุ่มน้อยเข้าพื้นที่กู้ศพ เร่งหาอีก 4 ที่สูญหาย

19 ก.ย. 2561 - 18:38 น.

เจ้าหน้าที่ชุดค้นหาผู้อพยพศูนย์อพยพแม่ละอูน พบแล้ว 3 ศพจากจำนวน 7 ราย เผยหนึ่งในนั้นเป็นเด็ก 3 ขวบ ส่วนศพที่ 3 ไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ ต้องรอการประสานกับทหารพม่า-ทหารชนกลุ่มน้อยในพื้นที่ฝั่งพม่าก่อน

กรณีฝนตกหนักในพื้นที่ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวผู้หลบหนีภัยจากการสู้รบบ้านแม่ละอูน ม.1 ต.สบเมย อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ดินภูเขาสไลด์ถล่มทับใส่บ้านเรือนของผู้หนีภัยจากการสู้รบ บาดเจ็บ 11 คน สูญหาย 7 เสียชีวิต 1 คน ตามที่เสนอข่าวไปนั้น อ่านข่าว พบแล้ว 1 ศพ เหยื่อน้ำป่าซัด ศูนย์อยพแม่ละอูน เป็นเพศหญิง เร่งค้นหาอีก 6 คนหาย

ชาวบ้านขุดเปิดทางน้ำ

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. นายเรืองฤทธิ์ ผลดี ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เมื่อเช้าวันนี้ได้รับรายงานจากชุดค้นหาผู้สูญหาย ที่เป็นผู้อพยพในศูนย์อพยพแม่ละอูน ที่สูญหายจากเห็นดินโคลนถล่มน้ำป่าไหลหลาก ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย. ที่ผ่านมา

เก็บเศษซากบ้านเรือนที่ถูกดินไหลมาทับถม

โดยชุดค้นหาได้พบศพเป็นเด็กอีก 1 ราย ชื่อด.ช.ซอ แอะคริสเซ อายุ 3 ปี ลอยขึ้นอืดอยู่ริมแม่น้ำยวม ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 15 กิโลเมตร รวมกับเมื่อวานพบแล้ว 1 ราย รวมเป็น 2 ราย ที่เสียชีวิต ทำให้ยอดผู้สูญหายจากจำนวน 7 ราย เสำหรับศพที่พบในเช้าวันนี้ กำลังเคลื่อนย้ายศพไปยังศูนย์อพยพ เพื่อมอบให้ญาติ เพื่อดำเนินการตามประเพณีต่อไป

หลังจากที่พบศพที่ 2 เจ้าหน้าที่ชุดค้นหาจาก หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36, หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 36 ฝ่ายปกครองอำเภอสบเมย และตำรวจตระเวนชายแดน 337 รวมทั้งชาวบ้านจิตอาสา จำนวน 300 คน ในการค้นหาทางบก โดยจุดที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ต้องใช้การขุดดินเปิดทางน้ำที่ยังไหลจากภูเขาลงมา เพื่อเปิดเส้นทางให้น้ำไหลลงแม่น้ำยวม เพื่อง่ายต่อการเก็บเศษซากบ้านเรือนที่ถูกดินไหลมาทับถม

ส่วนการค้นหาทางน้ำจะมีเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 36 ร่วมกับ อส.อำเภอสบเมย ตระเวนขับเรือไปตามลำน้ำแม่ยวม ซึ่งเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากน้ำไหลเชี่ยวกราก และยังคงมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง แต่เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับการฟื้นฟูเยียวยาผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและญาติผู้สูญหาย นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน, นางสุกัญญา ชุมอุปการ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดแม่ฮ่องสอน เดินทางมอบถุงยังชีพและข้าวสาร จำนวน 20 ชุด แก่ครอบครัวผู้ประสบภัย และทางอำเภอสบเมย ได้รับมอบหมายให้จัดตั้งโรงครัวพระราชทาน เพื่อช่วยเหลือและให้กำลังใจผู้ประสบภัยและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่

ทั้งนี้ จังหวัดแม่ฮ่องสอนจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุดินสไลด์ น้ำป่าไหลหลาก ในศูนย์พักพิงชั่วคราวหลบหนีภัยจากการสู้รบบ้านแม่ละอูน และยังจัดตั้งศูนย์บริจาคความช่วยเหลือ ณ ที่ว่าการอำเภอสบเมย โดยผู้ที่ประสงค์ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย สามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 053-618-317

อย่างไรก็ตาม พบว่าเหตุการณ์ดินโคลนถล่มในศูนย์อพยพแม่ละอูน พบว่าทางองค์กรเอกชนและฝ่ายปกครองอำเภอสบเมย ได้เข้มงวดต่อสื่อและห้ามเข้าไปทำข่าวในพื้นที่อย่างเด็ดขาด ยกเว้นที่ติดตามคณะของผู้ว่าราชการจังหวัด และยังถูกบังคับให้ถ่ายได้เฉพาะจิตอาสาที่มอบสิ่งของให้แก่ผู้อพยพ นอกนั้นห้ามถ่ายภาพอย่างเด็ดขาด โดยจะมีเจ้าหน้าที่ อส.คอยควบคุมสื่ออย่างใกล้ชิด

ล่าสุด นายเรืองฤทธิ์ ผลดี ปภ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า มีรายงานว่ามีการพบศพที่ 3 เมื่อเวลา 15.00 น. ยังเหลืออีก 4 คน ที่สูญหาย

สำหรับศพที่พบดังกล่าว ทีมค้นหน้าพบว่าศพลอยในแม่น้ำสาละวิน ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 20 กม. และศพลอยอยู่ในแม่น้ำสาละวินฝั่ง สหภาพเมียนมา การเข้าไปตรวจสอบจะต้องขออนุญาตทางการพม่า และกองกำลังติดอาวุธชนกลุ่มน้อยที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวก่อน ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการประสานงาน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศพที่ 3 โผล่แล้วเหยื่อน้ำป่าซัด ขอชนกลุ่มน้อยเข้าพื้นที่กู้ศพ เร่งหาอีก 4 ที่สูญหาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง