แจ้งจับเฟซบุ๊ก ‘คนไทย รักชาติ’ อ้างเป็นน้าชาย ‘น้องนินจา’ เรี่ยไรเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ก.ย. นางเบญจวรรณ กองทรัพย์ อายุ 41 ปี ป้าของ น้องนินจา วัย 9 ขวบ ที่ต้องสูญเสีย พ่อแม่และน้องชายวัย 8 ขวบ จากอุบัติเหตุรถกระบะชนรถจยย. บนถ.สายสระแก้ว ต.สำนักท้อน อ.บ้านฉาง จ.ระยอง เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.สุพจน์ สว.(สอบสวน) สภ.บ้านฉาง จ.ระยอง เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กรณี มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก คนไทย รักชาติ โพสต์แอบอ้างตนเองว่าเป็น น้าชายของน้องนินจา เพื่อหลอกรับขอเงินบริจาคผ่านทางโซเชียล

น้องนินจา

เฟซบุ๊ก คนไทย รักชาติ อ้าง เป็น น้าชายของน้องนินจา

นางเบญวรรณ ได้ให้การว่า หลังจากที่มีการนำเสนอข่าวออกไป จนมีผู้เมตตา บริจาคเงินช่วยเหลือและเป็นทุนการศึกษาให้น้องนินจา ผ่านทาง บัญชี ธนาคารออมสิน สาขา บ้านฉาง หมายเลขบัญชี 020251798540 ด.ช.ภานุพงศ์ รากแก่น หลังจากที่มีการเปิดบัญชีมีความช่วยเหลือเข้ามาจำนวนหนึ่ง จนกระทั่งได้มีการสอบถามมาทางเฟซบุ๊ก ว่ามีการเปิดรับบริจาคในบัญชีอื่นหรือไม่ พร้อมทั้งนำภาพหน้าเฟซบุ๊ค ที่ใช้ชื่อว่า “คนไทย รักชาติ” ที่มีรูปของผู้ชายเป็นรูปโปรไฟล์ หน้าปกเป็นรูปบ้านหรู ระบุเพียงว่า ศึกษาที่โรงเรียนเมืองกระบี่ ที่ถูกแชร์ไปยังกลุ่มต่าง

โดยมีการอ้างตัวว่าเป็นน้าของ น้องนินจา พร้อมทั้งข้อความที่เขียนว่า “ช่วยได้นะหมายเลขบัญชีน้องอยู่ที่คอมเม้นท์” พร้อมทั้งนำภาพของ น้องนินจา ที่ถ่ายขณะพิธีฌาปนกิจศพ บิดามารดาและน้อง ที่จ.สุรินทร์ มาไว้ด้วย ตรวจสอบคอมเม้นท์ พบมีการโพสต์ภาพ หน้าสมุดบัญชีธนาคาร กสิกรไทย หมายเลข 005-3-412-033 ชื่อบัญชี นายอาทิตย์ พูลทวี มีการโต้ตอบหลังมีการสอบถามว่าเป็นอะไรกับน้อง ไหนบอกว่าป้าดูแล” โดย คนไทย รักชาติ ตอบว่า “เป็นน้าชาย เป็นญาติไงครับป้าเขาดูแล”
ต่อมาจึงติดต่อเข้าไปแต่ไม่มีการตอบโต้ และ ล่าสุดได้มีการปิดเฟซบุ๊กไปแล้ว แต่ได้แคปรูปไว้ทั้งหมดเพื่อนำมาเป็นหลักฐาน ในการติดตามตัวมาดำเนินคดี เพื่อไม่ให้ไปก่อเหตุอีก เพราะถือเป็นมิจฉาชีพที่ ทำนาบนหลังคน อาศัยความทุกข์ของคนอื่นมาหาเงิน
น้องนินจา

น้องนินจา

ส่วนเรื่องคดีได้มีทนายความท่านหนึ่งได้อาสายื่นมือเข้ามาช่วยเหลือแล้ว หลังจากที่ ข่าวสด นำเสนอข่าวออกไป ว่าทางญาติต้องการทนายความมาช่วยเหลือในเรื่องคดี ซึ่งจะเดินทางมาช่วยเหลือในเรื่องคดี วันที่ 24 ก.ย.เพื่อพบกับร้อยเวรเจ้าของคดีที่ สภ.บ้านฉาง ระยอง โดยมีคู่กรณี มาด้วย

สำหรับผู้ที่มีจิตเมตตาต้องการช่วยเหลือ น้องนินจา ก็สามารถบริจาคเงินช่วยเหลือได้ที่ บัญชี ธนาคารออมสิน สาขา บ้านฉาง หมายเลขบัญชี 020-2517-98540 ด.ช.ภานุพงศ์ รากแก่น เพียงบัญชีเดียวเท่านั้น ส่วนบัญชีของนางเบญวรรณ กองทรัพย์ ผู้เป็นป้า ที่เปิดรับบริจาคในเบื้องต้นได้ยกเลิกไปแล้ว หลังเปิดบัญชีให้กับน้องนินจาได้ จึงใช้บัญชีของน้องนินจาโดยตรง

น้องนินจา

ด.ช.ภานุพงศ์ รากแก่น อายุ 9 ขวบ หรือ น้องนินจา

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าตำรวจได้รับแจ้งความไว้พร้อมทั้งเตรียมหาข้อมูลเบาะแสชื่อเจ้าของบัญชีที่แอบอ้าง รับบริจาค เพื่อจับตัวมาดำเนินคดีต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า น้องนินจา ได้มาอาศัยอยู่กับ นางเบญจวรรณ กองทรัพย์ ผู้เป็นป้า ที่ร้านเสริมสวย ซึ่งยังคงมีอาการเศร้าซึมชอบนั่งเหม่อลอยอยู่คนเดียว และมักจะถามถึงพ่อแม่และน้อง โดยมีน้ำตาคลอทุกครั้งที่ถามหา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน