เงิน3ล้านหาย! พายุมาวูบเดียวถอนรากถอนโคน ถล่มสวนหมอนทองพังราบ เจ้าของสวนโอด กำลังจะได้เก็บผลผลิตอยู่แล้ว

วันที่ 25 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุลมพายุพัดกระโชกแรง ถล่มสวนผลไม้ในพื้นที่ หมู่ 9 ต.ฉมัน อ.มะขาม จ.จันทบุรี ส่งผลทำให้ต้นทุเรียนพันธ์ุหมอนทอง และไม้ผลอื่นๆหักโค่นและถูกแรงลมพัดโค่นแบบถอนรากถอนโคนเสียหายจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลฉมัน ตลอดจนผู้นำท้องถิ่น ผู้ใหญ่บ้าน เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายเพื่อจัดหางบประมาณช่วยเหลือเยียวยา

ด้านนายไสว ป้องเงิน อายุ 55 ปี เจ้าของสวน เปิดเผยว่า ช่วงเย็นเกิดมีฝนฟ้าคะนอง พร้อมกับมีลมพายุพัดลมกระโชกอย่างรุนแรง เมื่อลมสงบได้ออกมาเดินสำรวจพบว่า ต้นทุเรียนหมอนทอง อายุประมาณ 15-20 ปี ถูกแรงลมพายุพัดหักโค่นแบบถอนรากถอนโคนกว่า 40 ต้น

ขณะที่ นายชาญชัย อินทชิต อายุ 50 ปี เจ้าของสวนอีกคนที่ได้รับผลกระทบจากพายุ กล่าวว่า ต้นทุเรียนหมอนทอง อายุกว่า 20 ปีกว่า 30 ต้น ถูกแรงลมพัดหักโค่น โดยก่อนเกิดเหตุนั่งอยู่กับครอบครัวในบ้าน ก่อนจะเกิดมีเมฆฝนมืดครึ้มแล้วฝนก็ตกลงมาอย่างหนัก รวมทั้งยังมีลมพายุพัดกระโชกพร้อมกับเสียงต้นไม้ล้มดังโครมครามออกมาจากในสวน

“เหตุการณ์แบบนี้ นับเป็นครั้งที่ 3 ในรอบปีนี้ โดย 2 ครั้งแรกเกิดขึ้นช่วงเดือนส.ค.ที่ผ่านมา โดยครั้งนั้นมีต้นทุเรียนถูกแรงลมพัดหักโค่นไปประมาณ 15-20 ต้น รวมกับครั้งนี้เสียหายไปกว่า 50 ต้น ค่าความเสียหายอยู่ที่ประมาณ 2-3 ล้านบาท เนื่องจากทุเรียนกำลังอยู่ในช่วงอายุที่กำลังให้ผลผลิตได้เต็มที่ ขณะเดียวกันยังมีสวนผลไม้เพื่อนบ้านใกล้เคียง ได้รับผลกระทบถูกลมพายุดต้นทุเรียนหักโค่นเสียหาย รวมแล้วกว่า 100 ต้น”

หลังเกิดเหตุ นายสมพล คุ้มพ่วงดี หัวหน้าสถานีตรวจอากาศ กรมอุตุวิทยา จ.จันทบุรี ได้แจ้งให้เกษตรกร ติดตามข่าวสารพยากรณ์อากาศ จากหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด เพื่อจะได้เตรียมรับมือกับสภาพอากาศแปรปรวน ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นอีกในระยะนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน