Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 24 ม.ค. 2564

แห่ขอเลขเด็ดหน่อกล้วยประหลาด คล้ายกลีบบัว ฮือฮา!เชื่อเป็นพ่อแม่มาสิงสถิต

29 ก.ย. 2561 - 18:16 น.

ใกล้วันหวยออกชาวบ้านพากันส่องหาเลขเด็ดหน่อกล้วยน้ำว้าประหลาด คล้ายกับกลีบดอกบัว ฮือฮาร่างทรงบอกเป็นพ่อแม่ของเจ้าของสวนมาสิง จะได้ช่วยดูแลสวนให้ลูกสาว

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้ทราบข่าวจากชาวบ้านว่า ที่สวนของคุณตาชอบ สาทิพจันทร์ อายุ 68 ปี เลขที่ 14 บ้านบ่อน้ำใส ตำบลตรึม อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ และคุณยายแคน สาธิตจันทร์ อายุ 64 ปี ซึ่งเป็นสามีภรรยากัน สร้างกระท่อมอยู่ดูแลสวน ตามหัวไร่ หัวนา มีต้นกล้วยน้ำว้า ลักษณะและลำต้นแปลกกว่าต้นกล้วยต้นอื่นๆ ลักษณะกาบต้นต้นคล้ายกับกลีบดอกบัว

ส่องหาเลขเด็ดหน่อกล้วยประหลาด

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปสอบถามกับเจ้าของสวนถึงความเป็นมาของต้นกล้วยน้ำว้าลักษณะแปลกๆ พบว่าที่สวนของคุณตาชอบ เป็นสวนที่ปลูกพืชผักสวนครัวไว้หลายชนิด มีทั้งมะพร้าว มะม่วง มะละกอ ส้ม รวมทั้งกล้วยน้ำว้า

ช่วงเมื่อ 3-4 วันก่อน คุณตาชอบเจ้าของสวนเดินผ่านมาตรงจุดที่ปลูกต้นกล้วยไว้หลายต้นด้วยกัน บังเอิญสายตาไปมองหน่อกล้วยน้ำว้าหน่อหนึ่ง ที่มีรูปร่างลักษณะแปลกๆ หน่อใหญ่และยอดก็อวบใหญ่ยาว ความสูงน่าจะประมาณ 1 เมตร

จากนั้นจึงไปเล่าให้กับภรรยาฟัง พอภรรยามาดูก็เลยไปพูดให้กับชาวบ้านในละแวกเดียวกันฟังอีกที พูดปากต่อปาก จนชาวบ้านพากันทยอยออกมาดู พอมาดูด้วยความแปลกของหน่อกล้วยจากนั้นจึงพากันนำเอาดอกไม้ธูปเทียนทำเป็นขันธ์ 5 ขันธ์ 8 มา น้ำเปล่า น้ำส้ม เหล้าขาว มาเซ่นไหว้กราบไหว้เจ้าที่เจ้าทาง พร้อมทั้งกล่าวขอให้มีโชคมีลาภต่างคนต่างส่องหาเลขเด็ด

เจ้าของสวนเลยพาร่างทรงที่อยู่ในบ้านเดียวกันมานั่งทางในดูตามความเชื่อของชาวบ้าน หากมีอะไรแปลกๆ หรือสงสัยอะไรนั้น ก็จะพาร่างทรงมานั่งทางในดูทันที เพราะอยากรู้ถึงความแปลกและความเป็นมาของต้นกล้วยว่าเป็นเช่นไร

โดยร่างทรงบอกกับเจ้าของว่า สาเหตุที่หน่อกล้วยออกมาแปลกๆแบบนี้ ก็เพราะว่าพ่อแม่ที่เสียไปเมื่อ 40 กว่าปีก่อนมาอยู่ ณ ที่ตรงนี้ ตรงหน่อกล้วยแปลกนี้ บอกว่าอยากจะมาอยู่ที่สวนที่นากับลูกๆ เพราะว่าเงียบดี และยังจะได้ดูแลสวนดูแลนาช่วยลูกสาวด้วย

แต่ก่อนนั้นอยู่กับธาตุเก็บอัฐิที่วัด แต่ทนไม่ไหว เพราะว่ารำคาญเสียงเด็กเสียงดังมาก ก็เลยจะมาอยู่ตรงนี้ ร่างทรงยังบอกกับเจ้าของสวนอีกว่า ในวันพระก็ให้นำดอกไม้ธูปเทียนข้าวปลาอาหารมาให้ตรงนี้ด้วย

เมื่อชาวบ้านทราบจะมาขอโชคขอลาภกับแม่ร่างทรง ร่างทรงก็บอกไปว่าโชคอยู่ตรงนี้ ให้ส่องดูเอาเอง ตาใครตามัน ตามลักษณะของต้นกล้วยแปลกนี้ ว่าแปลกๆอย่างไร บางคนก็มองดูคล้ายดอกบัว เพราะมีกลีบออกตรงกัน 5 กลีบใหญ่แต่ยอด สูงยาวใหญ่อวบเหมือนกับยอดเจดีย์ บางคนก็บอกว่าคล้ายๆกับพานพุ่มบายศรีสู่ขวัญ ช่วงกลางวันคนก็มาส่องดูตามโคนตามยอดกล้วยว่าเห็นกันเป็นเลข 674 กับ 90

พอตกช่วงกลางคืนประมาณทุ่มหนึ่ง ชาวบ้านพากันนำดอกไม้ธูปเทียนรวมทั้งแป้ง พอไปถึงก็นั่งลงจุดธูปจุดเทียนนั่ง พนมมือกราบไหว้ขอโชคขอลาภ พร้อมทั้งเอาแป้งทาที่หน่อกล้วยลูบขึ้นลูบลง ปากก็พูดขอโชคขอลาภ ตาก็เพ่งมองส่องกันแต่ละคน ต่างคนต่างก็มองเห็นกันไปต่างๆ

นายสุวรรณ การะเกด อายุ 60 ปี ชาวบ้านบ่อน้ำใส ต.ตรึม อ.ศีขรภูมิ บอกว่า มองเห็นเป็นเลข 19 กับ 15 บางคนก็ว่า 354 อันนี้มันก็แล้วแต่ความเชื่อส่วนบุคคล ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เป็นความเชื่อของแต่ละคนไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แห่ขอเลขเด็ดหน่อกล้วยประหลาด คล้ายกลีบบัว ฮือฮา!เชื่อเป็นพ่อแม่มาสิงสถิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง