Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

“ธรรมกาย” ยังไม่ยอมรื้อเต็นท์ขวางคลองแอนออก แถมขึงสแลนกั้นทางสาธารณะเพิ่ม

28 ธ.ค. 2559 - 16:28 น.

เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวได้ติดตามความเคลื่อนไหวที่ วัดพระธรรมกาย ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เข้าสู่ภาวะปกติ ภายหลังจากที่มีกระแสข่าวว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงอีก 5 กองร้อยจากภาค 1 ที่จะเข้ามาสับเปลี่ยนกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเมื่อวานนี้ เพื่อจะปิดล้อมกดดันวัดพระธรรมกายอีกครั้ง ในช่วงเช้าของวันนี้เพื่อให้ทางวัดพระธรรมกายปฏิบัติตามกฎหมาย แต่ก็ไร้วี่แววของกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดดังกล่าว

ซึ่งบรรยากาศโดยทั่วไปในช่วงเช้าบริเวณประตู 7 ถนนสายบางขัน-หนองเสือ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้เปิดให้ใช้งานเข้า-ออก ตามปกติโดยมีเจ้าหน้าที่ รปภ. ก็ยังคงตรวจตรากับบุคคลที่จะเข้าไปในวัดอย่างเข้มงวดเหมือนเดิม แต่ก็ยังไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปทำข่าวภายในวัดพระธรรมกายเหมือนเช่นก่อน

ส่วนบรรยากาศที่บริเวณหน้าประตู 5 และ 6 ก็เข้าสู่ภาวะปกติ โดยที่ประตู 5 มีพระสงฆ์ของวัด 4 รูปออกมาบิณฑบาตและมีการนั่งสวดมนต์บนทางสาธารณะของลูกศิษย์จำนวนหนึ่ง และก็มีเจ้าหน้าที่ของวัดตรวจเข้มบุคคลที่จะไปยังหอฉันอาคารดาวดึงส์ หลังจากที่บริเวณจุดนี้ที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้กดดันให้ทางวัดพระธรรมกาย เปิดทางสาธารณะเนื่องจากมีการปลูกสิ่งก่อสร้างรุกล้ำทางสาธารณะ โดยได้ติดประตูเมทัลชีทที่ปิดกั้นทางสาธารณะออกไป แต่ก็ยังเต็นท์กางทับเส้นทางสาธารณะถนนเลียบคลองแอน ระหว่าง 2-3 ไม่ได้มีการรื้อถอนแต่อย่างใด และมีการนำสแลนสีเขียวมาปิดกั้นทางสาธารณะเพิ่มเติมอีกด้วย ซึ่งทางสาธารณะถนนเลียบคลองแอนระหว่าง 2-3 บางช่วงก็ยังมีการนำเสาคอนกรีตมาปิดกั้นไว้ ไม่ได้มีการขนย้ายออกตามที่ได้รับปากกับเจ้าหน้าที่บ้านเมืองแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวได้ตระเวนสำรวจรอบวัดพระธรรมกาย ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนรื้อเหล็กกั้น ทางสาธารณะบริเวณประตู 5 ออก วันนี้ยังมีผู้สื่อข่าวเข้ามาติดตามทำข่าวความเคลื่อนไหวของวัดพระธรรมกายอย่างต่อเนื่อง ที่บริเวณประตู 5 ถนนเลียบคลองแอน 2-3

ทางเจ้าหน้าที่วัดพระธรรมกายเพิ่มเสบียงเสริม เพื่อให้ประชาชนที่มานั่งสวดมนต์ได้จำนวนมากขึ้น และในส่วนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนำรั้วการออกไปนั้น เจ้าหน้าที่วัดได้นำสแลนสีเขียวมาปิด เพื่อป้องกันแสงแดดให้กับประชาชนที่กำลังนั่งสวดมนต์อยู่ นอกจากนี้ ในการที่จะเข้าประตู 5 ประชาชนต้องแสดงบัตร โดยมีเจ้าหน้าที่ของทางวัด ได้นำกระดาษโฟมพร้อมเขียน เป็นตัวหนังสือว่ากรุณาแสดงบัตรด้วยนะคะ เพื่อป้องกันความวุ่นวาย และยังมีการขนเสบียงอาหาร และผลไม้ต่างๆ เพื่อให้ประชาชนที่นั่งสวดมนต์อยู่ได้รับประทานกัน

ส่วนด้านของเจ้าหน้าที่ตำรวจ บริเวณจุดด่านความมั่นคงถนนบางขันธ์หนองเสือ เจ้าหน้าที่ตำรวจทหารและเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ก็ยังตรวจเข้มงวดรถ ที่ผ่านในเส้นทางและรถต้องสงสัย อยู่อย่างต่อเนื่องเช่นกันเพื่อป้องกันมือที่สามเข้ามาก่อกวนความไม่สงบ

ต่อมาเวลา 14.00 น. บรรยากาศล่าสุดเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ภายหลังจากที่มีกระแสข่าวว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงอีก 5 กองร้อย จากภาค 1 ที่จะเข้ามาสับเปลี่ยนกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดที่มาเรียกคืนพื้นที่เมื่อวานนี้ เพื่อจะดำเนิดคดีต่างๆ กับทางวัดพระธรรมกายอีกครั้ง ในช่วงเช้าของวันนี้แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แววเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าปฎิบัติการเรียกคืนพื้นที่

ส่วนบรรยากาศโดยทั่วไปในช่วงเช้าบริเวณประตู 7 ถนนสายบางขัน-หนองเสือ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เปิดให้ใช้งานเข้าออกได้ตามปกติแล้ว โดยไม่มีการเข้มงวดเหมือนเมื่อวานเจ้าหน้าที่ รปภ.ก็ยังคงตรวจตรากับบุคคลที่จะเข้าไปในวัดอย่างปกติเหมือนเดิม แต่ก็ยังไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปทำข่าวภายในวัดพระธรรมกายเด็จขาดเหมือนเช่นก่อนนี้

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “ธรรมกาย” ยังไม่ยอมรื้อเต็นท์ขวางคลองแอนออก แถมขึงสแลนกั้นทางสาธารณะเพิ่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง